• Thứ Hai, 16/01/2006 07:23 (GMT+7)

  Giải nhất thuộc về sản phẩm Vn3DPocket của nhóm “Kết nối”

  Như thường niên, tối ngày 1/1/2006, tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội, đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam (TTVN) 2005. Giải nhất gồm 60 triệu đồng cùng 1 MTXT trị giá 1.500 USD được trao cho sản phẩm Vn3Dpocket của nhóm "Kết nối". Đây là một phần mềm hỗ trợ người sử dụng gọi điện miễn phí từ các thiết bị số cá nhân tới PDA hoặc hệ thống máy tính toàn cầu; cho phép gửi tin nhắn (SMS), trò chuyện dạng text (chat) và hội thảo nhóm. Điểm nổi bật của Vn3DPocket là một dự án mã nguồn mở, nghĩa là người sử dụng có thể tạo cá nhân hoá cho riêng mình bằng việc tham gia phát triển cùng với nhóm tác giả (nhóm này đã tạo trang web www.Vn3DPocket.com để đăng tải thông tin và giúp người dùng thử nghiệm). Giải nhì gồm 35 triệu đồng và 1 MTXT Elead thuộc về "Giải pháp chuẩn hóa và làm sạch giao thức mạng lớp TCP/IP" của Cao Anh Tuấn. Đồng giải 3 trị giá 15 triệu đồng và một bộ máy tính để bàn FPT Elead cho 2 nhóm: Violet với "Công cụ soạn thảo bài giảng trực tuyến" và Trường Sơn với "Hệ thống CNTT bác sỹ”. Năm nay, Vườn Ươm Doanh Nghiệp CRC (ĐH Bách Khoa), đã trao 2 giải (thay vì 1 giải như các năm) có giá trị 75 triệu đồng/giải cho 2 sản phẩm: "Ứng dụng công nghệ xử lý ảnh thời gian thực trong bài toán tự động giám sát giao thông tại Việt Nam" của tác giả Lê Quốc Anh và "Phahe.com – Giữ gìn cho muôn đời sau" của nhóm DGH. Ngoài ra, BTC còn trao các giải khuyến khích khác như: giải học bổng Aptech, giải thực tiễn Việt Nam, giải giữ gìn truyền thống dân tộc, giải triển vọng...

  Đánh giá về cuộc thi năm nay, ông Vương Văn Việt, trưởng BTC, tổng biên tập báo Lao Động cho biết, BTC đã thành công khi thực hiện một loạt các cuộc tiếp xúc giữa thí sinh với các tỉnh. Hoạt động này vừa giúp gợi mở cho những người ham mê CNTT biết đến cuộc thi vừa tạo thành một phong trào sáng tạo phần mềm rộng khắp. Thành công của cuộc thi năm nay còn phải kể đến việc xây dựng quỹ TTVN với số tiền hơn 600 triệu được quyên góp từ việc bán số SIM đẹp do Mobile Fone tài trợ. Theo ông Việt thì đây là điều kiện tài chính rất tốt để giúp thí sinh hoàn thiện sản phẩm và có điều kiện phát triển cao hơn sau mỗi cuộc thi. Năm nay BTC cũng đã tập trung xây dựng thể lệ cuộc thi cho hoàn thiện và chặt chẽ hơn, nhất là các quy định về bản quyền phần mềm.

  Trong khi đó, theo nhận định của Ban Giám Khảo (BGK), phần lớn các sản phẩm tham gia đều ngang nhau và chưa có sản phẩm nổi bật. Ông Hoàng Lê Minh, phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM (BGK) nhận xét: "Hạn chế lớn nhất của cuộc thi là hầu hết các sản phẩm đều chưa trải qua quá trình thử nghiệm (test) nên BGK rất khó đánh giá ưu - nhược điểm một cách chính xác. Các thí sinh hình như mới chỉ chú trọng tới việc làm ra sản phẩm từ ý tưởng sẵn có, chứ chưa thực sự quan tâm tới việc đưa sản phẩm vào sử dụng thực tế, từ đó ghi nhận được những mặt mạnh, yếu của sản phẩm để hoàn thiện. Hoàn thành sản phẩm coi như chỉ mới làm được 1/3 công việc". Ông cũng thẳng thắn đề nghị BTC "những năm sau nên đưa yếu tố thử nghiệm sản phẩm trở thành một tiêu chí để đánh giá sản phẩm."

  Tường Vy

  ID: A0601_28