• Thứ Hai, 16/01/2006 07:15 (GMT+7)

  Xử lý vi phạm Sở Hữu Trí Tuệ: Ưu tiên biện pháp dân sự

  Ngày 15/12 tại TP.HCM, Phòng Sở Hữu Trí Tuệ (Sở KHCN) phối hợp cùng CLB Khoa Học Kỹ Thuật (Hội Nhà Báo TP.HCM) và Cục Sở Hữu Trí Tuệ tổ chức hội thảo "Nhà báo với quyền sở hữu trí tuệ" nhằm giới thiệu và thảo luận về những điểm mới của dự thảo Luật Sở Hữu Trí Tuệ.

  Dự thảo Luật Sở Hữu Trí Tuệ (SHTT) hiện đang chờ Quốc Hội chính thức công bố, có lẽ sẽ đưa ra công chúng trong một tháng nữa và bắt đầu có hiệu lực từ 1/7/2006.

  TS. Phạm Đình Chướng, cục trưởng Cục Sở Hữu Trí Tuệ tại hội thảo cho biết: Luật SHTT sắp ra đời sẽ giải quyết được vấn đề hệ thống văn bản SHTT cồng kềnh và phân tán hiện nay, tuy mới về cấu trúc nhưng tinh thần không khác nhiều so với những luật, nghị định, văn bản... về SHTT hiện hành.

     

  Tình trạng vi phạm quyền tác giả trên mạng
  "Hiện nay, người đưa thông tin lên mạng chưa ý thức đủ nghĩa vụ của mình, trong khi người có quyền thì không kiểm soát được quyền của mình trong môi trường kỹ thuật số". Đó là nhận xét của TS. Vũ Mạnh Chu, cục trưởng Cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học - Nghệ Thuật nhân cuộc trò chuyện về vi phạm bản quyền trên mạng với TGVT - PCW VN
  TS. Chu cho biết: Vi phạm bản quyền trên mạng đang diễn ra rất phổ biến. Cụ thể là các báo điện tử lấy bài của báo khác đưa lên trang thông tin của mình dù không thỏa thuận trước. Hay một số website đưa bài hát lên mạng, thậm chí thu tiền người nghe nhạc, dù chưa xin phép tác giả... Những việc này vi phạm Luật SHTT sắp có hiệu lực vào tháng 7 tới. Bản thân luật cũ đã có nguyên tắc: Sử dụng tác phẩm dưới hình thức nào cũng phải tôn trọng quyền tác giả, nếu vi phạm sẽ bị xử lý.

   

  Luật SHTT mới tập hợp những quy định về SHTT có trong Bộ Luật Dân Sự (1995) cũng như những điều khoản liên quan có trong Luật Hình Sự (1999), KHCN (2000), Hải Quan (2001), Đầu Tư Nước Ngoài (2000), Thương Mại (1997)... Các Điều Ước Quốc Tế được Luật tham khảo là Công Ước Paris (1883, 1979), Công Ước Berne (1989, 1971), Hiệp Định Thương Mại VN - Hoa Kỳ (2001) và Hiệp Định Các Khía Cạnh Liên Quan Tới Thương Mại Với Các Quyền SHTT (Hiệp Định TRIPS - WTO - 1994).

  Đặc biệt, Luật SHTT bổ sung các loại hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường điện tử.

  Về mặt xử lý khi có liên quan đến vi phạm Luật SHTT, TS. Phạm Đình Chướng cho biết: Biện pháp dân sự (liên hệ, thỏa thuận, hòa giải) được ưu tiên hàng đầu, biện pháp hành chính (khiếu kiện ra tòa) chỉ được áp dụng khi biện pháp dân sự không mang lại kết quả.

  Ngọc Khánh

  ID: A0601_28