• Thứ Năm, 19/01/2006 08:31 (GMT+7)

  Cuộc thi Developer of the year - kỳ I: Java và .NET nóng hơn Mobile Games

  Cuộc thi Lập Trình Viên của Năm (Developer Of The Year, do JavaVietnam, tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN và hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Hà Nội Aptech tổ chức) đã kết thúc kỳ I với kết quả thành viên đoạt giải nhất là thangnc với chủ đề thảo luận "Java và .NET".

  Kết quả này khá bất ngờ. Với chủ đề "Những kỹ thuật lập trình trong Mobile Games 2005", trong suốt thời gian diễn ra kỳ I từ 1/11/2005 đến 1/1/2006, tức là sau khi cuộc thi Mobile Games 2005 vừa kết thúc, đối tượng được mong đợi nhiều nhất là các thí sinh đoạt giải Mobile Games 2005 đã không thể tham gia vì nhiều lý do riêng, đây quả là một điều đáng tiếc. Sự chú ý của các thành viên trên diễn đàn đã chuyển sang những chủ đề thảo luận khác "nóng" hơn, đó là: Java và .NET; AJAX và phần mềm mã mở mvnforum.

  "Java và .NET" là một chủ đề muôn thuở và luôn có nhiều chuyện để nói do đó không lấy làm lạ khi nó thu hút được sự quan tâm của nhiều thành viên. Với những phân tích rất riêng của mình, thangnc đã lôi cuốn được người đọc và nhận được nhiều sự ủng hộ. Thành viên thangnc chọn chủ đề này nhằm giúp mọi người thấy được sự khác biệt giữa Java và .NET, những gì Java đem lại cũng như những gì .NET làm được, từ đó định hướng công nghệ cho mình. Như lời bộc bạch của thangnc: "Tôi yêu thích Java và luôn quan tâm đến những cái mới trong Java. Với bài thảo luận của mình, tôi mong muốn mọi người hiểu rõ thêm sức mạnh của Java để không còn hoài nghi về khả năng của nó”.

  Vị trí thứ nhì kỳ I thuộc về thành viên quangvh là một lập trình viên có nhiều kinh nghiệm, đang đảm nhận vị trí quan trọng của một công ty phần mềm và là một trong những thành viên đóng góp nhiều nhất cho box Tutorial trên JavaVietnam. Thành viên quangvh đã chọn AJAX - một trong những công nghệ "nóng" nhất trong cộng đồng CNTT thế giới hiện nay để làm chủ đề cho mình. Công nghệ AJAX giúp xóa bỏ khoảng cách giữa ứng dụng desktop và ứng dụng web. Ở bình diện rộng hơn, AJAX là nền tảng cho một cuộc cách mạng về Web (mà người ta thường đề cập tới dưới tên gọi Web 2.0) đang diễn ra sôi nổi và đang đặt các công ty Internet trước những cơ hội và thách thức mới. Mặc dù chủ đề này đã được thảo luận từ trước khi cuộc thi diễn ra, nhưng không vì thế mà nó mất đi sự hấp dẫn và điều đó đã được chứng tỏ với vị trí thứ nhì. Với tinh thần muốn làm chủ công nghệ mới và chia sẻ cho mọi người như lời bộc bạch "Phương châm của tôi là kỹ thuật dù có phức tạp đến đâu cũng phải trình bày một cách đơn giản và dễ hiểu nhất". Quả đúng vậy, với phần trình bày chi tiết, dễ hiểu và có sản phẩm cụ thể là một từ điển viết bằng AJAX (http://www.myjavaserver.com/~fastdict/AjaxDict.jsp), thiết nghĩ người đọc sẽ không khó nắm bắt công nghệ mới này để phát triển những ý tưởng dự án cho riêng mình.

     

  Thành viên đoạt giải kỳ I
  Nguyễn Cao Thắng

  • Sinh năm 1983. Tốt nghiệp Trung Tâm phát Triển CNTT – ĐHQGTPHCM.
  • Công việc đang làm: Java Desktop Developer.
  • Nick thành viên trên JavaVietnam: thangnc
  • Tham gia diễn đàn JavaVietnam từ tháng 10/2003
  • Lý do chọn chủ đề .NET: Tôi luôn muốn nắm bắt những cái mới trong Java và trong cả .NET, để tìm hiểu sự hỗ trợ của chúng cho các lập trình viên. Và dù Java vẫn có những điểm gì đó chưa hoàn chỉnh, nhưng với tôi, Java vẫn là ưu tiên số một trong việc phát triển ứng dụng.
  Giải thưởng dành cho kỳ I: 2 triệu đồng tiền mặt + Giấy chứng nhận + biểu trưng cuộc thi +miễn phí 1 năm báo Thế Giới Vi Tính – PC World series A.

   

  Sự nhiệt tình của thành viên trongvm được công nhận một cách xứng đáng với vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng kỳ I. Là một lập trình viên có nhiều kinh nghiệm phát triển với phần mềm mã mở mvnforum, từ kinh nghiệm bản thân và sở thích chia sẻ, thành viên trongvm đã tập họp được một bài hướng dẫn khá đầy đủ và chi tiết về cài đặt mvnforum, vốn là một trong những trở ngại ban đầu của đa số thành viên trên JavaVietnam khi lần đầu tiên tiếp cận với sản phẩm mã mở này.

  Ý nghĩa lớn nhất của cuộc thi là tính cộng đồng và chia sẻ. Phần thưởng lớn nhất cho những người tham gia chính là sự quan tâm, ủng hộ của các thành viên khác dành cho mình.

  Kỳ II của cuộc thi Developer Of The Year 2006 có chủ đề: "Tiếp cận Portal", thời gian từ 1/2/2006 đến 1/4/2006. Mời bạn tham gia tại http://www.javavietnam.org/javavn/devoftheyear.

  JavaVietnam

  ID: A0601_115