• Thứ Ba, 03/01/2006 08:25 (GMT+7)

  Trí tuệ VN 2005: cuộc thi khi đã đến đỉnh thăng hoa

  Như thường niên, tối ngày 1/1/2006, tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô, lễ trao giải cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam (TTVN) 2005 đã long trọng diễn ra và giải Nhất đã thuộc về phần mềm Gọi điện thoại qua Internet bằng giao thức SIP cho thiết bị PDA kết nối wifi (Vn3Dpocket) của Thái Huỳnh Nghĩa và Nguyễn Duy Hưng.

  So với 5 lần tổ chức trước, đêm trao giải năm nay thực sự ấn tượng và hoành tráng hơn. Một đường băng sân bay trải dài nối liền hình ảnh hai ngôi sao 5 cánh khổng lồ, biểu trưng cuộc thi TTVN, đã khiến cho k
  Một hình ảnh đẹp về tình bạn bè của của các thí sinh tại TTVN 2005
  hông khí đêm trao giải vừa trang trọng vừa trở nên ấn tượng. Điểm nổi bật của đêm trao giải có lẽ là các màn múa xen kẽ chương trình. Có thể thấy sự công phu của nhà tổ chức khi dàn dựng các màn múa công, múa hiện đại… vừa thể hiện được tính chất một cuộc thi trí tuệ trong lĩnh vực CNTT vừa hàm chứa yếu tố nghệ thuật của múa... Nếu so với các chương trình truyền hình trực tiếp về các sự kiện văn hóa lớn khác, thì lễ trao giải TTVN 2005 là một thành công nữa của ban VTV3.

  Giải Nhất gồm 60 triệu đồng cùng 1 máy tính xách tay trị giá 1500 USD đã được trao cho sản phẩm Vn3DPocket của nhóm "Kết nối". Đây là một phần mềm hỗ trợ người sử dụng gọi điện miễn phí từ các thiết bị số cá nhân tới PDA hoặc hệ thống máy tính toàn cầu; cho phép gửi tin nhắn (SMS), trò chuyện dạng text (chat) và hội thảo nhóm. Điểm nổi bật của Vn3DPocket là một dự án mã nguồn mở, nghĩa là người sử dụng có thể tạo phong cách cho riêng mình bằng việc tham gia phát triển cùng với nhóm tác giả (nhóm này đã tạo trang web www.Vn3DPocket.com để đăng tải thông tin và giúp người dùng thử nghiệm).

  Giải nhì gồm 35 triệu đồng và 1 máy tính xách tay Elead thuộc về Giải pháp chuẩn hóa và làm sạch giao thức mạng lớp TCP/IP của Cao Anh Tuấn. Tác giả này cũng nhận được phần thưởng của hãng hàng không Vietnam Airline là một cặp vé máy nay khứ hồi, chặng Đông Nam Á.

  Đồng giải 3 trị giá 15 triệu đồng và một bộ máy tính để bàn FPT Elead cho 2 nhóm: “Violet” với Công cụ soạn thảo bài giảng trực tuyến

  Trao giải Nhất của TTVN 2005
  “Trường Sơn” với Hệ thống CNTT Bác sỹ.

  Năm nay, Vườn Ươm Doanh Nghiệp CRC (ĐH Bách Khoa), đã quyết định trao 2 giải (thay vì 1 giải như hằng năm) có giá trị 75 triệu đồng/giải cho 2 sản phẩm: Ứng dụng công nghệ xử lý ảnh thời gian thực trong bài toán tự động giám sát giao thông tại Việt Nam của tác giả Lê Quốc Anh và Phahe.com – Giữ gìn cho muôn đời sau của nhóm “DGH”. Ngoài ra, BTC còn trao các giải khuyến khích khác như: giải học bổng Aptech, giải thực tiễn Việt Nam, giải giữ gìn truyền thống dân tộc, giải triển vọng…

  Đánh giá về cuộc thi năm nay ông Vương Văn Việt, trưởng BTC, tổng biên tập báo Lao Động cho biết, BTC đã thành công khi thực hiện một loạt các cuộc tiếp xúc giữa thí sinh với các tỉnh. Hoạt động này vừa giúp gợi mở cho những người ham mê CNTT biết đến cuộc thi vừa tạo thành một phong trào sáng tạo phần mềm rộng khắp. Thành công của cuộc thi năm nay còn phải kể đến việc xây dựng quỹ TTVN với số tiền hơn 600 triệu được quyên góp từ việc bán số sim đẹp do Mobile Fone tài trợ. Theo ông Việt thì đây là điều kiện tài chính rất tốt để giúp các thí sinh hoàn thiện sản phẩm và có điều kiện phát triển cao hơn sau mỗi cuộc thi. Rút kinh nghiệm từ vụ bê bối đối với phần mềm đoạt giải Nhất TTVN 2003, năm nay BTC đã tập trung xây dựng thể lệ cuộc thi cho hoàn thiện và chặt chẽ hơn, nhất là các quy định về bản quyền phần mềm.

  Tuy nhiên, theo ông Bùi Quang Ngọc, phó tổng giám đốc FPT, thì các thí sinh vẫn mắc nhược điểm về kỹ năng trình bày. “Chỉ 3 trong số 13 nhóm thuyết trình tại vòng chung khảo lần này là trình bày tốt”, ông Ngọc nói. “Các thí sinh thường trình bày theo kiểu “đao to búa lớn”, thưa gửi nhiều mà không biết đi thẳng vào vấn đề cần trình bày. Nếu chúng tôi, những người kỳ cựu tham gia hội đồng giám khảo nhiều năm, không có “kinh nghiệm nghe”  thì rất khó hiểu các bạn đang nói gì.

  Tin vui đối với các thí sinh TTVN năm nay chính là quyết định dành 2 suất tài trợ trị giá 75 triệu đồng của nhà tài trợ CRC. Đây là phần hỗ trợ cho các sản phẩm dự thi mà theo CRC đánh giá là có tiềm năng phát triển nhất. Trước đó, nhóm tác giả phần mềm Hệ thống thông tin bệnh viện, tham gia cuộc thi TTVN 2004 đã nhận được sự hỗ trợ từ CRC để thành lập DN và trong năm đầu khởi sự họ đã đạt doanh số hơn 500 triệu. Đại diện Vườn Ươm DN CRC cho biết mỗi năm trung tâm này sẽ tiếp nhận khoảng 5-10 nhóm dự án để đầu tư và hỗ trợ thành lập DN. Trung tâm họat động dựa trên số vốn hỗ trợ của Ngân Hàng Thế Giới với mục đích giúp các bạn trẻ khởi sự DN và đưa sản phẩm vào thực tiễn cuộc sống. Việc ươm tạo có thể toàn phần, bán phần hoặc chỉ tư vấn và cam kết đảm bảo quyền làm chủ DN cho các nhóm tác giả.

  Chia sẻ với các thí sinh tại lễ trao giải, Triệu Trần Đức, giải Nhất TTVN 2004, khẳng định "Dù giải thưởng gì đi nữa thì đó cũng chỉ là bước khởi đầu. Hãy tiếp tục cố gắng để đạt được tiêu chí của cuộc thi là 'Tích hợp công nghệ - Liên kết bạn bè', mang những thành quả các bạn đạt được đến cho cộng đồng".

  Cuộc thi khi đã đến đỉnh thăng hoa…

  Trao giải Ba TTVN 2005
  Đây là năm thứ 6 cuộc thi TTVN diễn ra và cũng là năm thử thách nhất đối với những người tổ chức chương trình. Không ít người đã đặt dấu hỏi trước cuộc thi rằng liệu có nên tiếp tục duy trì nữa không khi mà một cuộc thi tương tự Nhân Tài Đất Việt vừa ra đời? Khi mà êkíp của đêm trao giải Nhân Tài Đất Việt với ông Phạm Huy Hoàn và người dẫn chương trình Lại Văn Sâm chẳng khác gì TTVN những năm trước đó. Rằng khi đã đến đỉnh thăng hoa người ta nên biết dừng lại để tạo không khí “thòm thèm”. Rằng ngày càng có nhiều cuộc thi “trí tuệ” và “nhân tài” trong lĩnh vực CNTT được mở ra và đều sêm sêm nhau thì chỉ nên tồn tại 1 giải là đủ… Năm nay, những người làm chương trình đã thực sự thành công với khâu tổ chức trao giải nhưng phần hồn của nó là quyết định trao giải của BTC dường như không mấy ấn tượng và bất ngờ. Điều mà cộng đồng CNTT và các thí sinh kỳ vọng là quyết định công tâm và chính xác của Ban giám khảo cho thấy sản phẩm được lựa chọn phải thực sự xứng đáng và sáng giá nhất, đã nhiều năm rồi, chưa được đáp ứng.

  Một mặt như Ban giám khảo đã nhận định, phần lớn các sản phẩm tham gia đều ngang nhau và chưa có sản phẩm nổi bật. Mặt khác, đã là cuộc thi thì không thể không có giải Nhất, họa chăng việc bỏ trống giải Nhất như Nhân Tài Đất Việt vừa qua cũng chỉ hy hữu 1 lần không thể năm nào cũng lặp lại. Nhưng cũng còn một lẽ khác. Hầu hết các cuộc thi hiện nay đều đi theo một lối mòn là phát động phong trào, gom các sản phẩm dự giải, càng nhiều càng tốt và sau đó chọn 1 anh ra trao giải. Trong khi để làm nên chất lượng một cuộc thi yếu tố hàng đầu cần quan tâm chính là ban giám khảo, các công cụ và tiêu chí chấm thi. Ông Hoàng Lê Minh, phó giám đốc Sở KHCN TP Hồ Chí Minh có lẽ là vị giám khảo khó tính nhất đã từng nhận xét: “Hạn chế lớn nhất của cuộc thi là hầu hết các sản phẩm đều chưa trải qua quá trình thử nghiệm (test) nên BGK rất khó đánh giá ưu - nhược điểm một cách chính xác. Các thí sinh hình như mới chỉ chú trọng tới việc làm ra sản phẩm từ ý tưởng sẵn có, chứ chưa thực sự quan tâm tới việc đưa sản phẩm vào sử dụng thực tế, từ đó ghi nhận được những mặt mạnh, yếu của sản phẩm để hoàn thiện. Hoàn thành sản phẩm coi như chỉ mới làm được 1/3 công việc.” Ông cũng thẳng thắn đưa ra đề nghị với BTC là “những năm sau nên đưa yếu tố thử nghiệm sản phẩm trở thành một tiêu chí để đánh giá sản phẩm.”

  Tường Vy

  ID: O0601_1