• Thứ Năm, 12/01/2006 07:13 (GMT+7)

  Chuẩn kỹ sư CNTT của Nhật Bản "đắt khách"

  Sáng 11/1/2006, tại Hà Nội, trung tâm VITEC và Cơ Quan Xúc Tiến Thương Mại Nhật Bản đã trao chứng nhận kỹ sư CNTT cho các học viên. Đại diện nhiều doanh nghiệp phần mềm trong và ngoài nước đánh giá cao chứng chỉ này và cho biết nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực của họ.

  Kỹ sư CNTT trình độ quốc tế

  Bắt đầu từ năm 2001, Trung Tâm Sát Hạch CNTT và Hỗ Trợ Đào Tạo (VITEC) thuộc Bộ KH&CN đã tổ chức các kỳ sát hạch theo chuẩn kỹ sư CNTT Nhật Bản. Qua 4 năm thực hiện, đã có gần 3000 thí sinh dự thi theo các chuẩn kỹ sư CNTT khác nhau bao gồm FE (kỹ sư CNTT cơ bản), SE (kỹ sư phần mềm), NW (kỹ sư hệ thống mạng) và DB (kỹ sư hệ thống cơ sở dữ liệu), trong đó có 385 thí sinh đạt chuẩn (chiếm khoảng 13%). Hiện các chuẩn NW và DB được áp dụng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, chuẩn FE được công nhận là tương đương với tiêu chuẩn Nhật Bản. Do đó, thí sinh đạt các chứng chỉ nói trên sẽ được Chính Phủ Nhật Bản ưu tiên giảm nhẹ điều kiện cấp visa làm việc tại Nhật. Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) mà tiên phong là FPT đã có những hoạt động khai phá thị trường phần mềm Nhật Bản. Bởi thế, VINASA cũng coi chứng chỉ của VITEC là chuẩn của Hiệp Hội và có các chính sách ưu tiên tuyển dụng, ưu đãi về điều kiện làm việc cho những thí sinh đã được công nhận đạt chuẩn.

  Hiện nay, xu hướng chuẩn hóa trình độ kỹ sư CNTT đang phổ biến ở các nước trong khu vực. Năm 2005, Hội Đồng Sát Hạch CNTT (ITPEC) gồm đại diện sáng lập từ 7 nước châu Á đã ra đời. Với sự điều phối của ITPEC, từ năm 2006, các kỳ sát hạch CNTT ở Việt Nam sẽ được tổ chức đồng thời vào cùng một ngày, cùng một đề thi với các nước Malaysia. Myanmar, Philippines và Thái Lan. Các kỳ sát hạch này được công nhận hoàn toàn tương đương với các kỳ sát hạch tại Nhật Bản do Trung Tâm Sát Hạch CNTT Nhật Bản (JITEC) tổ chức. Mới đây, nhà cung cấp dịch vụ đào tạo CNTT Aptech Việt Nam cũng đã bắt đầu triển khai chương trình cầu nối Aptech HDSE-FE nhằm bổ túc cho sinh viên HDSE của Aptech các kỹ năng hệ thống theo chuẩn kỹ sư CNTT cơ bản (FE) của VITEC. Chương trình này giúp các sinh viên HDSE của Aptech Việt Nam hệ thống hóa kiến thức và kỹ năng theo yêu cầu của chuẩn kỹ năng kỹ sư CNTT cơ bản để tham dự các kỳ sát hạch do VITEC tổ chức.

  Hiện tại, Bộ GD-ĐT cũng đang chủ trì dự án đào tạo kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản ở trình độ đại học và cao học. Dự kiến khóa đầu tiên sẽ khai giảng vào tháng 9/2006. Thứ Trưởng Trần Văn Nhung hy vọng thông qua dự án này, trình độ tiếng Anh và tiếng Nhật – kỹ năng quan trọng để làm việc trong môi trường quốc tế, hội nhập của kỹ sư CNTT - cũng được nâng cao.

  Nhu cầu về kỹ sư CNTT chất lượng cao

  Phát biểu tại lễ trao chứng chỉ, ông Trương Gia Bình, chủ tịch VINASA cho biết, không chỉ các công ty phần mềm trong nước mà nhiều công ty của Nhật Bản như Image Partner cũng kỳ vọng vào lực lượng lao động đã được công nhận qua các kỳ sát hạch nghiêm khắc này. Chỉ riêng FPT đến cuối năm 2005 đã đạt khoảng 5300 người và dự kiến sẽ đạt trên 10.000 người vào năm 2008. Bên cạnh đó, khu vực nhà nước cũng muốn tin học hóa việc quản trị của mình, các doanh nghiệp viễn thông cũng muốn có thêm nhiều dịch vụ giá trị gia tăng phục vụ 8 triệu thuê bao điện thoại di động hiện tại và sẽ còn tăng thêm vào các năm tiếp theo... Những điều đó mở ra một thị trường lao động hết sức rộng lớn, đặc biệt là nhu cầu về kỹ sư phần mềm nhúng.

  Theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp phần mềm trong nước, các chương trình sát hạch của VITEC ngoài việc kiểm tra trình độ chuyên môn của thí sinh còn đánh giá nhiều kỹ năng khác như làm việc theo nhóm, kỹ năng marketing, làm việc với khách hàng… nên họ đều có chính sách khuyến khích nhân viên dự thi. Một số doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn VITEC sẽ mở rộng thêm các nội dung sát hạch kỹ sư CNTT đáp ứng nhu cầu hiện nay, đó là các nội dung về kỹ sư hệ thống, kỹ sư bảo mật và kỹ sư phần mềm nhúng.

  Theo đánh giá của VITEC, số thí sinh đăng ký dự các kỳ sát hạch này tăng ở mức 125% qua mỗi kỳ (có 2 kỳ sát hạch/năm vào tháng Tư và tháng Mười). VITEC dự kiến đến tháng 10/2006, số thí sinh trên toàn quốc sẽ đạt mức 1000 người cho mỗi kỳ thi và mỗi năm sẽ có từ 400 – 600 lượt kỹ sư CNTT Việt Nam được công nhận đạt tiêu chuẩn trong các kỳ sát hạch. Cùng với sự hợp tác chặt chẽ của các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, các kỳ sát hạch CNTT đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm định khách quan trình độ nhân lực CNTT, phục vụ trực tiếp cho ngành CNTT Việt Nam.

  Thu Nga

   

  ID: O0601_1