• Thứ Sáu, 13/01/2006 07:16 (GMT+7)

  VinaPhone: sẽ khó nghẽn mạng trong dịp Tết

  Trang bị mới 4 tổng đài để tăng dung lượng chuyển mạch thêm 2 triệu thuê bao, đưa vào sử dụng 2 hệ thống tin nhắn mới, VinaPhone đang cố gắng đảm bảo giảm thiểu tối đa nghẽn mạng trong dịp Tết Bính Tuất.

  Trả lời phóng viên báo chí về việc đảm bảo thông tin liên lạc trong dịp Tết Bính Tuất của mạng VinaPhone, ông Phạm Quang Hảo, phó giám đốc cho biết Vinaphone đã triển khai hàng loạt công tác chuẩn bị và nâng cấp mạng lưới nên sẽ giảm tối đa hiện tượng nghẽn mạch trong dịp Tết năm nay.

  Theo ông Hảo thì trong năm qua mạng VinaPhone đã được đầu tư khoảng 50 triệu USD cho việc nâng cấp và cải tạo mạng lưới dịch vụ. Cụ thể, VinaPhone đã trang bị mới 4 tổng đài của Nokia và nâng cấp 4 tổng đài đang sử dụng, tăng dung lượng chuyển mạch thêm 2 triệu thuê bao. Đối với hệ thống tin nhắn, Vinaphone đã đưa vào sử dụng 2 hệ thống mới với năng lực xử lý mỗi hệ thống là 1,024 triệu tin nhắn/giờ (tăng gấp 3 dung lượng hiện nay).

   

  Theo tính toán của VinaPhone, thời điểm giáp Tết hằng năm, lưu lượng thường tăng khoảng 30%, riêng Hà Nội tăng thêm 20% nữa. Như vậy, Hà Nội (nhất là khu vực quanh Hồ Hoàn Kiếm vào lúc giao thừa) có thể sẽ là điểm nóng nhất về tình trạng nghẽn mạng. Mặc dù vậy, theo ông Hảo cho biết hiện hệ thống tổng đài của VinaPhone mới chạy được 50% công suất, mạng vô tuyến là 60% công suất. Riêng nội thành Hà Nội, hiện cứ khoảng 500m lại có một trạm phát sóng. Việc nghẽn mạng cục bộ trong các ngày Tết, nhất là giao thừa, do vậy chỉ có thể xảy ra ở từng lúc, từng khu vực và một lúc sẽ được thông suốt ngay. Trong trường hợp không gọi được, ông Hảo cũng khuyên khách hàng không nên cố gắng gọi vì càng gọi càng thêm nghẽn. Cách tốt nhất, nên chuyển sang nhắn tin hoặc chờ 1 lúc nữa hãy gọi lại.

  Trong năm 2006, VinaPhone dự kiến sẽ phát triển thêm 1,4 triệu thuê bao, đầu tư khoảng 70 triệu USD để trang bị 3 tổng đài mới và nâng cấp tổng đài cũ… Cũng năm nay, VinaPhone sẽ đưa dịch vụ cận 3G vào sử dụng tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành lớn. Với dịch vụ cận 3G, người dùng có thể xem phim, truyền hình ảnh, sử dụng Internet với tốc độ tăng gấp 6 lần so với công nghệ GPRS.

   

  Thu Hiền

  ID: O0601_1