• Thứ Tư, 15/02/2006 14:41 (GMT+7)

  Toàn cảnh: Intel cam kết đầu tư 605 triệu USD vào TP.HCM

  Ngay đầu năm 2006, tập đoàn Intel đã quyết định đầu tư 605 triệu USD vào Khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam đã khẳng định Việt Nam là quốc gia trọng điểm của Intel tại khu vực Đông Nam Á. Trong nhiều năm qua, những mô hình do Intel triển khai tại Việt Nam đã được các quốc gia khác đưa vào ứng dụng. Điều đáng mừng tiếp sau đó là nhân buổi gặp mặt với lãnh đạo TP.HCM, ông Shigenobu Nagamori - chủ tịch tập đoàn Nidec (Nhật Bản) đã thông báo quyết định trong 5 năm tới sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Khu Công Nghệ Cao TPHCM, tăng gấp đôi so với kế hoạch ban đầu của Nidec. Tuy nhiên, cũng chưa thể vui mừng quá sớm trước những thông tin này bởi để tiếp nhận dự án đó thì riêng với Intel phải cần tới 2.000 nhân lực tay nghề cao, kỹ sư chuyên ngành, và đây cũng là điều mà TP.HCM đang rất thiếu. Còn đối với Nidec, ông S. Nagamori cho biết: "Chúng tôi không ngại giá nhân công tăng mà chỉ lo không đủ nhân công".

  Vào những ngày cuối cùng của năm 2005, công ty Phần Mềm FPT (FPT Software) đã chính thức tuyển dụng nhân viên thứ 1.000. Theo dự kiến, FPT Software sẽ tuyển dụng thêm 1.000 nhân viên nữa ngay trong năm 2006. Không chỉ có vậy, công ty cũng đang gấp rút hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để thành lập đại học tư thục vào nửa đầu năm 2006. Dự kiến, chỉ tiêu đào tạo trong năm đầu của trường là 200 sinh viên hệ đại học và 300 sinh viên hệ cao đẳng. TS Lê Trường Tùng - giám đốc đào tạo của FPT cho biết đây là giải pháp chiến lược góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực của FPT và ngành phần mềm Việt Nam.

  Đối với thị trường điện tử, các sản phẩm trong nước đã chính thức chịu áp lực của việc cắt giảm thuế theo lộ trình hội nhập AFTA kể từ ngày 1/1/2006 với mức thuế nhập khẩu sản phẩm nguyên chiếc từ các nước ASEAN chỉ còn 0 – 5%. Ông Hirai Fumiatsu - tổng giám đốc Sony Việt Nam thừa nhận điều này có tác động đến các nhà sản xuất trong nước nhưng mức độ không ghê gớm như nhiều người nghĩ bởi mức thuế ưu đãi này chỉ áp dụng cho những sản phẩm có hàm lượng sản xuất tại ASEAN từ 40% trở lên. Sony Việt Nam đã nhận thức được điều này từ nhiều năm trước và từ năm 2003 đã sản xuất các sản phẩm như máy quay video số, máy ảnh số, TV LCD... Thông tin cho rằng Sony không có ý định tiếp tục đầu tư, sản xuất tại Việt Nam là không đúng và bằng chứng về sự đầu tư đó đã được khẳng định. Đánh giá nền công nghiệp điện tử trong nước, TS. Trần Quang Hùng - tổng thư ký Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam thừa nhận các doanh nghiệp chủ yếu mới chỉ lắp ráp từ linh kiện nhập mà thiếu hẳn một nền công nghiệp phụ trợ và ngay cả con ốc vít cũng không tự làm được. Tuy nhiên, công nghiệp phụ trợ điện tử đòi hỏi công nghệ cao và số lượng sản xuất phải lớn. Vì vậy, ít doanh nghiệp trong nước dám đầu tư.

  Sự phát triển của các mạng di động MobiFone và Vinaphone đã dẫn đến khả năng không còn đủ kho số với các đầu số 090 và 091 hiện tại. Vì thế, VNPT đã phải đề nghị được cấp thêm đầu số mới bởi việc tăng thêm 1 chữ số của dãy số sẽ nảy sinh nhiều phiền phức và tốn kém không chỉ cho VNPT mà với cả các mạng di động khác. Còn nhớ, việc tăng thêm 1 chữ số vào dãy số đã được VNPT thực hiện từ năm 2001 và tại sao lúc đó VNPT không tính ngay đến việc tăng luôn 2 chữ số để đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai? Điều này đã khiến các doanh nghiệp và cơ quan quản lý đều bị động cũng như luôn phải giải quyết theo kiểu tình thế.

  Đối với dịch vụ Internet, bên cạnh sự phát triển của ADSL qua đường dây điện thoại sẽ là Internet qua truyền hình cáp. Tuy nhiên, các nhà cung cấp Internet truyền thống vẫn lạc quan về thị trường của mình bởi dù Internet qua truyền cáp có tốc độ cao hơn nhưng mạng truyền hình cáp chưa thể phủ kín các địa bàn như với điện thoại cố định. Mặt khác, các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp chưa thể chủ động kinh doanh Internet do chưa được quyền mà phải liên kết với các ISP. Tuy nhiên, việc cho phép sử dụng hạ tầng truyền hình để cung cấp dịch vụ Internet đã được đồng ý trên nguyên tắc, theo đó, Bộ BCVT sẽ cấp giấy phép cho các "nhà đài" và chỉ đạo việc cung cấp dịch vụ. Chúng ta hãy chờ một cuộc cạnh tranh sắp "bùng nổ" giữa các "nhà đài" với các ISP còn trụ trên thị trường Internet do chủ động được về hạ tầng truyền dẫn.

  Nhân việc chính thức khai trương website Chính Phủ www.vietnam.gov.vn và www.chinhphu.gov.vn ngày 10/1/2006, TS Nguyễn Quang A – nguyên chủ tịch Hội Tin Học Việt Nam cho rằng, không thể coi chính phủ điện tử (CPĐT) là một quá trình đơn giản, một thứ "mốt". Chừng nào chưa thay đổi được cốt lõi của quy trình làm việc, chưa thay đổi được các thủ tục hành chính theo hướng tốt hơn thì chừng đó CPĐT vẫn chưa thể ra đời. Chừng nào chưa thực hiện được việc cải cách về mặt tổ chức, về chức năng nhiệm vụ, về quy trình làm việc của bộ máy nhà nước thì việc đưa máy tính vào chỉ là chuyện vô bổ, tốn tiền mà không hiệu quả. TS Lương Cao Sơn – thư ký Ban Điều Hành Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112) cũng chỉ ra rằng tin học hoá quản lý hành chính nhà nước chỉ được coi là công việc mang tính khoa học công nghệ, không được đặt trong một chương trình cải cách hành chính. Vì vậy, việc tổ chức thực hiện rất khó khăn và không hiệu quả.

  Tân Khoa

  ID: A0602_26