PC World Việt Nam có đăng bài về việc các ông Vũ Thái Hà, Phạm Thành Long định kiện Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) về việc cấp tên miền và thu hồi tên miền không đúng quy định. Chiều 7/2, làm việc với các báo đã đưa tin này, VNNIC khẳng định không làm sai, và cho biết chưa nhận được thông báo nào từ toà án." /> PC World Việt Nam có đăng bài về việc các ông Vũ Thái Hà, Phạm Thành Long định kiện Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) về việc cấp tên miền và thu hồi tên miền không đúng quy định. Chiều 7/2, làm việc với các báo đã đưa tin này, VNNIC khẳng định không làm sai, và cho biết chưa nhận được thông báo nào từ toà án."/> PC World Việt Nam có đăng bài về việc các ông Vũ Thái Hà, Phạm Thành Long định kiện Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) về việc cấp tên miền và thu hồi tên miền không đúng quy định. Chiều 7/2, làm việc với các báo đã đưa tin này, VNNIC khẳng định không làm sai, và cho biết chưa nhận được thông báo nào từ toà án."/>
 • Thứ Năm, 09/02/2006 07:38 (GMT+7)

  VNNIC sẵn sàng hầu toà

  Ngày 26/1/2006, một số báo và website PC World Việt Nam có đăng bài về việc các ông Vũ Thái Hà, Phạm Thành Long định kiện Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) về việc cấp tên miền và thu hồi tên miền không đúng quy định. Chiều 7/2, làm việc với các báo đã đưa tin này, VNNIC khẳng định không làm sai, và cho biết chưa nhận được thông báo nào từ toà án.

  Về việc không cấp cho ông Phạm Thành Long (giám đốc công ty Luật Gia Phạm) tên miền internet.com.vn, ông Trần Minh Tân, phó giám đốc và ông Lê Nam Trung, trưởng Phòng Kinh Tế - Thống Kê của VNNIC giải thích: Trong giai đoạn trước đây, các quy định đều cấm đăng ký những tên miền dạng tên chung của các chủng loại hàng hoá, các ngành

  Ông Phạm Thành Long
  kinh tế, địa danh, tên danh nhân. Quy định mới nhất về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet ban hành theo Quyết Định số 27/2005/QĐ-BBCVT ngày 11/8/2005 của Bộ BCVT (gọi tắt là QĐ 27) ghi là “tránh” đăng ký những tên miền như vậy. Đồng thời quy định này cũng cho phép mở hệ thống tên miền cấp 2 (có dạng www.abc.vn) nên các tên miền cấp 3 (dạng www.abc.com.vn) không bị hạn chế như trước nữa. Công ty TNHH Xây Dựng và Thương Mại Việt Xây là đơn vị đầu tiên nộp đơn xin cấp tên miền Internet.com.vn sau khi có QĐ 27 nên được cấp. Ông Phạm Thành Long đăng ký từ tháng 9/2004 nên không được xét cấp. Trước ông Long đã có nhiều tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền này, trong đó sớm nhất là công ty Hitek (đăng ký từ 2/8/2001) nhưng đều không được cấp.

  Trước thông tin ông Phạm Thành Long đã nộp đơn khởi kiện VNNIC, trung tâm này cho biết chưa nhận được thông báo nào từ toà hành chính nhưng đã sẵn sàng cho vụ kiện.

  Về việc không tiếp nhận hồ sơ đăng ký một số tên miền, VNNIC cho biết, đối với những tên miền cấm hoặc hồ sơ không hợp lệ thì có thể không tiếp nhận hồ sơ ngay từ đầu và chỉ giải thích tại chỗ. Tuy nhiên, VNNIC thừa nhận không có quy định chi tiết về các tên miền cấm hoặc một danh mục những tên miền như vậy. Theo ông Lê Nam Trung, mặc dù không có quy định chi tiết, nhưng trong QĐ 27 đã nêu nguyên tắc đặt tên miền như sau “Tên miền đăng ký không được bao gồm các cụm từ xâm phạm đến lợi ích quốc gia hoặc không phù hợp với đạo đức xã hội, với nếp sống, văn hóa dân tộc”. Người đăng ký những tên miền có thể gây hiểu nhầm phải giải thích rõ ràng về mục đích sử dụng, và mục đích sử dụng đó phải phù hợp với tên miền. Có thể tên miền xấu nhưng mục đích sử dụng phù hợp thì vẫn có thể cấp phát. Như vậy việc có cấp hay không là tuỳ thuộc vào giải thích của chủ thể đăng ký. Thêm nữa, các quy định cũng yêu cầu chủ thể tự chịu trách nhiệm về nội dung thông tin khi sử dụng tên miền.

  VNNIC cho rằng không nên lập danh mục các tên miền xấu (như sex.com.vn) vì nếu đưa danh mục đó ra thì không phù hợp với văn hoá Việt Nam và rất có thể bỏ sót. Theo các ông Phan Minh Tân và Lê Nam Trung, trong quan niệm của mọi người cũng như trong định nghĩa của ICANN, thì sex và xxx là những tên liên quan đến tình dục. Có đến 90% website mang tên như trên cung cấp nội dung khiêu dâm. Không loại trừ những website có tên miền kiểu đó đăng tải nội dung giáo dục, nhưng VNNIC cân nhắc thấy khả năng xấu nhiều hơn nên quyết định không cấp. Ngoài đăng ký những tên miền như trên, ông Vũ Thái Hà còn đăng ký những tên như Adam.com.vn, Eva.com.vn. Trong khi đó, tên miền 000.com.vn của ông Hà lại đăng tải nội dung sex. Như vậy, mục tiêu của ông Hà là không lành mạnh. Hiện nay thanh tra của Bộ VHTT và Bộ Bưu Chính Viễn Thông đang tiến hành kiểm tra, xử lý vụ việc.

  Trước các câu hỏi “Tại sao đình chỉ hoạt động của tên miền 000.com.vn mà không làm theo biên bản đã ký và không thông báo cho ông Hà”, “Tại sao không thông báo sớm cho ông Hà khi phát hiện nội dung sex”…, các ông Tân và Trung trả lời: Trách nhiệm của VNNIC là kiểm tra, giám sát về nội dung thông tin. VNNIC không thể để các tên miền của mình cung cấp nội dung không lành mạnh, cho nên việc tạm ngưng là bắt buộc. Về việc ông Hà nói website bị hacker đột nhập, ông Tân cho rằng chủ thể phải có trách nhiệm quản lý website của mình, không thể nói rằng đăng ký rồi để mất hay để như nhà hoang ai vào làm gì thì làm mà mình không biết! Trong QĐ 27 nêu rõ tài nguyên Internet “phải được quản lý, khai thác, sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả”. Trong trường hợp website 000.com.vn bị hack thì tại sao người quản trị mạng lại để mấy ngày mà không biết, phải đến khi VNNIC thông báo mới biết? Như thế là chủ thể chưa làm tròn trách nhiệm trông nom, quản lý, sử dụng tên miền đó. Sở dĩ VNNIC không thông báo sớm cho Vũ Thái Hà vì bản thân ông này cũng đang là một đối tượng cần xem xét. VNNIC từ chối trả lời một số câu hỏi khác về việc này và đề nghị các phóng viên chờ kết quả thanh tra.

  Đối với các tên miền bank.com.vn và ebank.com.vn, VNNIC thu hồi là do ông Hà không đóng phí. Theo quy định, việc trả lại tên miền thường theo hai hình thức: Một là làm văn bản trả lại (trường hợp này là rất ít, chỉ khoảng 1%), hai là cứ để cho đến hết hạn thì cơ quan quản lý sẽ tự thu hồi (hai tên miền trên rơi vào trường hợp này). Còn văn bản thu hồi chỉ sử dụng trong trường hợp cưỡng chế khi chủ thể sử dụng tên miền sai mục đích và trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền (như công an) yêu cầu thu hồi do có vi phạm liên quan đến an ninh, chính trị, xã hội.

  Thuỵ Anh

  ID: O0602_1