• Thứ Năm, 16/02/2006 15:31 (GMT+7)

  Khai trương ngân hàng dữ liệu phục vụ hội nhập

  Ngày 16/2/2006, Viện Tin Học Doanh Nghiệp thuộc Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam tổ chức khai trương ngân hàng dữ liệu (NHDL) mang tên “Cẩm Nang Hội Nhập”. NHDL phiên bản trên CD-ROM sẽ chính thức được phát hành vào ngày 15/3/2006.

  Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới, nhiều cơ hội và thách thức đang được đặt ra với nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp (DN) Việt Nam nói riêng. Việc bổ sung thông tin và trang bị cho DN những kiến thức bổ trợ về hội nhập kinh tế quốc tế đang trở thành một nhu cầu rất cấp thiết. Ngân hàng dữ liệu Cẩm Nang Hội Nhập ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Phát biểu tại lễ khai trương, ông Nguyễn Đình Lương - nguyên trưởng đoàn đàm phán Hiệp Định Thương Mại Việt-Mỹ, ông Hoàng Quốc Lập - chánh Văn Phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, và đại diện các DN… đều cho rằng việc phát hành NHDL Cẩm Nang Hội Nhập là cần thiết và có thể mang lại lợi ích thiết thực cho các DN.

  Theo Viện Tin Học DN, NHDL được xây dựng một cách công phu và khoa học với khoảng 30.000 trang văn bản và hàng ngàn hình ảnh minh hoạ. Các DN có thể tìm thấy ở đây thông tin cần thiết cho tiến trình hội nhập quốc tế và khu vực của Việt Nam cùng những nội dung giúp DN hoạt động hiệu quả, chủ động hơn trong môi trường quốc tế.

  NHDL Cẩm Nang Hội Nhập gồm 5 phần
  Phần 1: Hội nhập – Những điều cần biết
  Đưa ra cái nhìn khái quát về hội nhập và tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế riêng của Việt Nam.
  Phần 2: Hành trang cho DN
  Những kiến thức không thể thiếu cho DN khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, phần này cũng cung cấp những kinh nghiệm, bài học quý báu về thành công của các quốc gia khác và của chính DN Việt Nam trong tiến trình hội nhập.
  Phần 3: Pháp luật thương mại Việt Nam và tập quán thương mại quốc tế
  Cung cấp một hệ thống khá đầy đủ và cập nhật các văn bản pháp luật về hoạt động thương mại trong nước và các tập quán thương mại quốc tế.
  Phần 4: Hội nhập và vấn đề sở hữu trí tuệ
  Đưa ra những khái niệm cơ bản về sở hữu trí tuệ, các chiến lược xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ, giúp DN nhận thức sâu sắc và toàn diện hơn về vấn đề này nhằm tránh những rắc rối về vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ thành quả kinh doanh của mình.
  Phần 5: Hồ sơ thị trường
  Cung cấp thông tin đầy đủ, cập nhật về tình hình kinh tế và xã hội của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà Việt Nam có quan hệ thương mại.

  NHDL được phát hành dưới hai hình thức là CD-ROM và qua website www.hoinhap.com.vn.

  Thuỵ Anh

  ID: O0602_1