mô hình đánh giá sự trưởng thành năng lực sản xuất phần mềm CMM và CMMi. Cũng trong dịp này, công ty GCS chính thức công bố đạt CMMi mức 4." /> mô hình đánh giá sự trưởng thành năng lực sản xuất phần mềm CMM và CMMi. Cũng trong dịp này, công ty GCS chính thức công bố đạt CMMi mức 4."/> mô hình đánh giá sự trưởng thành năng lực sản xuất phần mềm CMM và CMMi. Cũng trong dịp này, công ty GCS chính thức công bố đạt CMMi mức 4." />
 • Thứ Ba, 21/02/2006 07:10 (GMT+7)

  CMM/CMMi - "giấy thông hành" cho doanh nghiệp phần mềm

  Sáng 18/2/2006, Câu Lạc Bộ Phóng viên CNTT-VT TP.HCM phối hợp với công ty Global Cybersoft Việt Nam (GCS) tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về mô hình đánh giá sự trưởng thành năng lực sản xuất phần mềm CMM và CMMi. Cũng trong dịp này, công ty GCS chính thức công bố đạt CMMi mức 4.

  Xét đến thời điểm này, chưa có số liệu chính xác về số lượng doanh nghiệp phần mềm đang áp dụng mô hình đánh giá năng lực sản xuất phần mềm CMM/CMMi tại Việt Nam, nhưng có thể nhắc đến những tên tuổi như PSV (CMMi mức 5: 2005), GCS (CMMi mức 4: 2006), FPT Software (CMM mức 5: 2004) và SilkRoad (CMM mức 3).

  Theo ông Ngô Văn Toàn, trưởng dự án chương trình cải tiến quy trình theo CMMi của công ty GCS thì có rất nhiều quan điểm không đúng về CMM/CMMi (Capability Maturity Model/Integration) và cho đây là một tiêu chuẩn hay quy trình. Trên thực tế, CMM/CMMi chỉ là những hướng dẫn và kinh nghiệm thực tế (best practise) của các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT dùng cho việc phát triển, cải tiến hoặc đánh giá các quy trình của một tổ chức sản xuất hoặc có liên quan đến phần mềm.

  Mô hình CMM/CMMi do Viện Kỹ Thuật SEI (Software Engineering Institute) liên kết với Đại Học Carnegic Mellon - Hoa Kỳ phát triển. Mô hình CMM trước đây gồm có 5 mức: khởi đầu, lặp lại được, được định nghĩa, được quản lý và tối ưu. Một điểm đặc biệt là mỗi doanh nghiệp có thể áp dụng mô hình CMM ở bất kỳ mức nào mà không cần tuân theo bất kỳ một qui định nào, không cần phải đạt mức thấp trước rồi mới có thể đạt mức cao (có thể đi thẳng lên mức cao, hoặc cũng có thể tự hạ xuống mức thấp hơn). Về nguyên tắc, SEI không chính thức đứng ra công nhận CMM mà thông qua các tổ chức tư vấn, các đánh giá trưởng được SEI ủy quyền và thừa nhận.

  Tuy nhiên, từ cuối 2005, SEI không tổ chức huấn luyện SW-CMM và chỉ thừa nhận các đánh giá theo mô hình CMMi mới từ tháng 12/2005. CMMi được tích hợp từ nhiều mô hình khác nhau, phù hợp cho cả những doanh nghiệp phần cứng và tích hợp hệ thống, chứ không chỉ đơn thuần áp dụng cho doanh nghiệp sản xuất phần mềm như CMM trước đây. Có 4 mô hình áp dụng CMMi là CMMi-SW (dành cho công nghệ phần mềm), CMMi-SE/SW (dành cho công nghệ hệ thống và phần mềm), CMMi-SE/SW/IPPD (dành cho công nghệ hệ thống + công nghệ phần mềm với việc phát triển sản phẩm và quy trình tích hợp), CMMi-SE/SW/IPPD/SS (dành cho công nghệ hệ thống + công nghệ phần mềm với việc phát triển sản phẩm và quy trình tích hợp có sử dụng thầu phụ). Có 2 cách diễn đạt và sử dụng CMMi: Staged (phù hợp cho tổ chức có trên 100 người) và Continuos (phù hợp cho tổ chức dưới 40 người). CMMi cũng bao gồm 5 mức như CMM: khởi đầu, lặp lại được, được định nghĩa, được quản lý và tối ưu.

  Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ mô hình CMM sang CMMi sẽ tùy thuộc

  Khác biệt giữa ISO 9001:2000 và CMM 
   • ISO 9001 là một tiêu chuẩn quốc tế về quản lý, các điều khoản gọi là “yêu cầu” quy định những điểm cần phải làm (what to do), không chỉ ra việc đó nên làm như thế nào (how to do)
  • CMM/CMMi là một mô hình, cung cấp các hướng dẫn và kinh nghiệm thực tế dùng để phát triển, cải tiến và đánh giá năng lực của quy trình.
  • CMMi không phải là một tiêu chuẩn, tùy vào từng tổ chức, cách thực hiện khác nhau nhất nhiều
  • Về nguyên tắc, ISO bao gồm (ở mức cao) hầu hết các quy trình chủ chốt của CMM/CMMi, tuy nhiên ISO được dùng cho hầu hết mọi ngành nghề, do vậy không cụ thể và gần gũi với công việc đặc thù có liên quan đến phần mềm như CMM/CMMi. ISO không cung cấp các ví dụ và kinh nghiêm cụ thể như CMM/CMMi
  vào từng doanh nghiệp/tổ chức cụ thể. Có thể sẽ phải thay đổi rất nhiều và thực tế là áp dụng mô hình CMMi đòi hỏi nhiều sự đầu tư về công sức và tài chính hơn. Theo đại diện PSV và GCS, kinh phí để tiến hành đánh giá theo mô hình CMM/CMMi có thể lên đến vài chục hay vài trăm ngàn đô-la Mỹ (PSV đã chi khoảng 105.000 USD và GCS xấp xỉ 50.000 USD) và đây có thể là bài toán nan giải đối với các doanh nghiệo phần mềm nhỏ. Theo ông Nguyễn Quốc Phong - Phó Tổng Giám đốc công ty PSV thì có thể xem CMM/CMMi là "giấy thông hành" giúp doanh nghiệp phần mềm tạo lợi thế trong quá trình cạnh tranh giành hợp đồng từ phía đối tác nước ngoài. Tuy nhiên yếu tố quan trọng bậc nhất vẫn là chất lượng sản phẩm mà doanh nghiệp này thể hiện.

  Cạnh đó, đại diện của PSV, FPT Software và GCS cũng cho biết, để một doanh nghiệp phần mềm nhỏ có thể đạt được đánh giá và áp dụng thành công mô hình CMM/CMMi thì trước hết các doanh nghiệp này cần "tự mình lớn lên" và qua đó họ sẽ có đủ năng lực để áp dụng những mô hình này. Về vấn đề tài chính, đại diện FPT Software cho biết, có thể giảm chi phí thuê tư vấn trong quá trình phát triển CMM/CMMi bằng cách lựa chọn các tổ chức nhỏ được SEI uỷ quyền (có nhiều tại Ấn Độ và FPT Software đang đi theo hướng này) cũng như đề xuất các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp phần mềm trong nước hợp tác với nhau trong việc thành lập một trung tâm có chức năng đánh giá và công nhận mô hình CMM/CMMi (có thể thuê nhân sự người nước ngoài được SEI công nhận). Với cách làm đó, hy vọng chi phí để triển khai mô hình CMMi sẽ giảm xuống một cách đáng kể.

  Anh Khoa

  ID: O0602_1