• Thứ Bảy, 25/02/2006 08:23 (GMT+7)

  BSA công bố báo cáo nghiên cứu phát triển CNpPM

  Các chuyên gia Châu Á đều nhận định rằng Chính Phủ cần phải đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích và tạo môi trường cạnh tranh tự do để phát triển nền công nghiệp phần mềm nội địa. Nhận định này được rút ra từ bản báo cáo mới nhất của Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) công bố tại Việt Nam ngày 22/2/2006. 

  Bản báo cáo được tổng hợp từ kết quả khảo sát 800 chuyên gia hàng đầu về CNTT tại 8 quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam. Mỗi quốc gia trong diện khảo sát được lựa chọn 100 người gồm các cá nhân đang giữ cương vị giám đốc, trưởng phòng, quản lý, cán bộ cao cấp về CNTT làm việc trong các tổ chức tư nhân về CNTT, phát triển phần mềm, các hệ thống thông tin hoặc hệ thống thông tin quản lý. Để đảm bảo kết quả mang tính khách quan, không phụ thuộc vào định hướng từ Chính Phủ, các chuyên gia làm việc cho Chính Phủ không thuộc diện được khảo sát.

  Ông Goh Seow Hiong, giám đốc phụ trách Chính Sách Phần Mềm Châu Á, BSA.
  Với câu hỏi “lợi ích ngành công nghiệp phần mềm (CNpPM) trong nước mang lại là gì?”, 42% (tỷ lệ riêng ở Việt Nam là 38%) cho rằng làm tăng khả năng năng cạnh tranh của nền kinh tế; 41% (Việt Nam là 50%) cho rằng làm giảm sự phụ thuộc với phần mềm nước ngoài; 30% (Việt Nam là 39%) cho rằng giúp phát triển kinh tế quốc gia.

  Khẳng định Chính Phủ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thuận lợi để phát triển nền CNpPM nội địa, 90% (Việt Nam là 92%) cho rằng việc điều tiết của Chính Phủ là rất quan trọng với thành công của nền CNpPM. Tuy nhiên, 86% (Việt Nam là 89%) các chuyên gia được hỏi cho rằng  khả năng tự điều tiết của ngành công nghiệp sẽ thích hợp hơn là những chính sách do Chính Phủ trực tiếp điều tiết. Và như vậy, vai trò của Chính Phủ là khuyến khích và tạo môi trường cho tất cả các bên tham gia đều được tự do cạnh tranh trên thị trường chứ không hẳn là các định chế khô cứng.

  Trong khi kết quả khảo sát chung từ 8 quốc gia cho thấy mức đánh giá về tầm quan trọng của giáo dục – đào tạo và sự hỗ trợ của Chính Phủ với phát triển CNpPM là gần ngang nhau (lần lượt là 25% và 22%) thì Việt Nam lại đặc biệt đánh giá cao hơn tầm quan trọng của giáo dục -  đào tạo với 45%, còn sự hỗ trợ của Chính Phủ là 16%.

  Bản nghiên cứu cũng phản ánh sự quan tâm thực sự của các chuyên gia tin học châu Á về tính sẵn sàng của các tùy chọn nguồn mở khi phát triển phần mềm. Tuy nhiên, trình độ và kinh nghiệm hiểu biết về phần mềm nguồn mở và phần mềm thương mại ở những người được hỏi còn chưa đồng nhất. Nhiều người mong chờ rằng các giải pháp nguồn mở sẽ mang đến sự lựa chọn tốt hơn. Đa số thì tin tưởng rằng phần mềm nguồn mở và phần mềm thương mại sẽ có thể và nên tồn tại.

  Một điểm đáng chú ý trong bản nghiên cứu này là kết quả khảo sát về các yếu tố là rào cản đối với sự phát triển phần mềm. Trong khi tỷ lệ chung chỉ là 44% cho rằng giá là rào cản lớn nhất làm ngăn cản sự tự do lựa chọn PM trên thị

   

  Liên minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) là tổ chức gồm hơn 45 thành viên là đại diện các công ty phần mềm và phần cứng lớn trên thế giới, như: Intel, Microsoft, Cisco, IBM, HP, Dell, Adobe, Apple, McAfee, Autodesk... Nhiều thành viên là các công ty ở khu vực châu Á như Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản, Hồng Kông, Trung Quốc, Indonesia...

  trường thì tỷ lệ riêng của Việt Nam là 100% công nhận. Điều này cho thấy vấn đề giá đang là bức xúc lớn của đối với sự phát triển của CNpPM nội địa.

  Ông Seow Hiong Goh, giám đốc phụ trách Chính Sách Phần Mềm Châu Á của BSA cho biết: “Đây là lần đầu tiên BSA thực hiện nghiên cứu này. Những kết quả này là một trong những cố gắng mở rộng hơn nữa của BSA nhằm giúp cho việc biên soạn các dữ liệu và nghiên cứu về đề tài CNTT ở Châu Á, nơi mà những thông tin trong lĩnh vực này còn chưa đầy đủ. Qua nghiên cứu này, BSA hy vọng sẽ đem tới cho những nhà hoạch định chính sách những thông tin toàn diện làm cơ sở cho việc phân tích khi đưa ra các chính sách và chiến lược quốc gia của mình.”

  Để biết thêm thông tin, xem tại website: www.bsa.org

   

  Thu Hiền

  ID: O0602_1