• Thứ Ba, 28/02/2006 15:18 (GMT+7)

  JVC Việt Nam trao giải liên hoan Phim Tokyo 2006

  Nhân sự kiện Việt Nam đoạt 2 giải xuất sắc trong liên hoan Phim Quốc Tế Tokyo (Tokyo Video Festival - TVF) năm 2006, công ty JVC Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải và giao lưu với tác giả, nhân vật trong phim tại TP.HCM vào ngày 26/2/2006.

  Tham gia liên hoan TVF 2006, Việt Nam gửi tham dự 34 tác phẩm với thể loại chính là phim tài liệu. Trong đó, 2 tác phẩm “Vượt dốc” (tác giả Tô Cẩm) và “Hương hoa giữa đời thường” (tác giả Nguyễn Thị Việt Oanh) đã đoạt giải xuất sắc. Phim Vượt dốc” kể về một cô gái có tên Huỳnh Thị Xậm bị khuyết tật cả tứ chi nhưng cô đã không đầu hàng số phận nghiệt ngã, vươn lên hoàn tất bằng tú tài, học vẽ bằng chân và tự kiếm được công việc nuôi sống bản thân. Phim “Hương hoa giữa đời thường” là tác phẩm đầy ắp tình người, kể về những nỗ lực cao cả của linh mục Jean-Cassaigne, soeur Mậu nhằm mang lại một cuộc sống bình thường cho những mảnh đời tại trại phong cùi Di Linh. Cả hai nữ đạo diễn này cùng công tác tại Đài Truyền Hình TP.HCM.
  TVF 2006 đã thành công vượt bậc với sự tham gia của 2.291 tác phẩm đến từ 35 quốc gia. So với các liên hoan phim trước, số lượng tác phẩm từ các quốc gia châu Á tăng đáng kể, điển hình là Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam. Thể loại phim tài liệu và kịch chiếm ưu thế (33% mỗi loại), nghệ thuật (12%)... với các đề tài về cá nhân và gia đình (31%), cộng đồng và xã hội (20%), truyền thống và văn hóa (11%)...
  Liên hoan Phim Tokyo ra đời từ năm 1978 do tập đoàn JVC tài trợ với mục đích phát triển một hình thức giao lưu văn hóa mới thông qua phim ảnh. Từ đó đến nay, tập đoàn JVC đã tổ chức liên hoan Phim TVF đều đặn hằng năm, nêu cao mục tiêu “Tự do sáng tạo đến ngọn nguồn cảm xúc”. Kể từ khi ra đời, TVF đã nhận được 35.000 tác phẩm của các tác giả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Tại TVF 2004, lần đầu tiên tham dự, Việt Nam đã đoạt giải xuất sắc với phim “Nhà tiên tri ảo” (tác giả Phạm Việt Phước) và giải tuyển chọn với phim “Xin đừng để mầm sống lụi tàn” (tác giả Tô Hồng Hải). Trong TVF 2005 kế tiếp, Việt Nam tiếp tục nhận được giải xuất sắc với tác phẩm “Con đi trên vết tre tròn” của tác giả Lâm Thành Quý.
  Tại buổi lễ, JVC cũng chính thức công bố thể lệ tham gia liên hoan Phim Tokyo 2007 - TVF 29 và sẽ nhận tác phẩm tham dự liên hoan từ 10/6/2006 đến 30/9/2006. Website thông tin: www.jvc-victor.co.jp/english/tvf hoặc www.jvc.com.vn.

  Duy Khánh

  ID: O0602_1