• Thứ Sáu, 03/03/2006 10:13 (GMT+7)

  Tên miền Internet - Rắc rối việc quản lý

  Câu chuyện chẳng mấy hay ho của năm mới Bính Tuất 2006 đã nổi lên từ việc một số luật sư kiện Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) về việc đã từ chối cấp một số tên miền với lý do “chưa rõ ràng”.

  Câu chuyện chẳng mấy hay ho của năm mới Bính Tuất 2006 đã nổi lên từ việc một số luật sư kiện Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) về việc đã từ chối cấp một số tên miền với lý do "chưa rõ ràng". Theo ông Vũ Thái Hà, tên miền không nói lên điều gì cả và ngay bản thân tên miền là sex cũng không có gì xấu. Theo VNNIC thì họ đã làm đúng luật và đó là những tên miền có sự nhạy cảm dễ gây ra hiểu nhầm. VNNIC sẵn sàng cấp ngay các tên miền có dấu tiếng Việt cho những ý nghĩa mà người đăng ký mong muốn thay vì cấp tên miền không dấu mà họ muốn.

  Qua sự việc này, TS Nguyễn Quang A cho rằng ngoại trừ tên miền là các từ ngữ không lành mạnh, hoặc liên quan đến nhà nước, lợi ích quốc gia, danh nhân, lãnh tụ thì việc cấm còn có lý chứ các tên miền như địa danh, tên riêng nếu cấm là hết sức vô lý. Ông khẳng định là chắc chắn có chuyện móc ngoặc để đầu cơ tên miền vì khi một tập thể hay cá nhân được trao quyền dễ phát sinh tiêu cực và kịch bản xin cho lại tiếp diễn. Theo ông, việc này cần giao cho các tổ chức phi lợi nhuận thực hiện và quản lý với các quy chế chi tiết, rõ ràng và minh bạch. Nếu không, sự lơ mơ, thiếu minh bạch như hiện nay chính là mầm mống của sự lạm quyền, độc đoán. Thực tế thì thị trường mua bán, chuyển nhượng tên miền đã hình thành bất chấp quy định nghiêm cấm điều đó. Số liệu mà VNNIC cung cấp cũng cho biết thực tế chỉ có 45% các tên miền đã đăng ký là đang hoạt động thôi và điều đó có nghĩa là đa số còn lại đang nằm trong tay những kẻ đầu cơ.

  Nếu không nói đến mức phí đăng ký, duy trì tên miền và chuyển máy chủ lưu trữ còn quá cao so với nhiều nước thì điều dễ nhận thấy là trong khi tên miền Internet bị nghiêm cấm mua bán chính thức thì thị trường mua bán số đẹp của điện thoại di động (ĐTDĐ) lại được thừa nhận và thậm chí người ta còn tổ chức bán đấu giá để lấy tiền phục vụ cho các hoạt động từ thiện. Nếu đánh giá theo góc độ kinh tế thị trường, những người đầu cơ tên miền đơn giản là những người đi tìm cơ hội kinh doanh mạo hiểm ở một miền đất mới ít được khai phá. Ở các nước có trình độ CNTT phát triển, hoạt động mua bán tên miền là hoàn toàn hợp pháp. Cũng cần phải đề cập thêm là tuy VNNIC là một cơ quan chuyên trách về Internet và trang web của họ tuy có mục "đăng ký trực tuyến" song nó lại không hề hoạt động. Thực tế, việc đăng ký tên miền của VNNIC hiện vẫn hoạt động theo phương thức "hành chính giấy tờ", không tương xứng với yêu cầu thực tế.

  Với các mạng ĐTDĐ, tổng số hơn 7 triệu thuê bao hiện nay đang là thị trường rất hấp dẫn cho các dịch vụ nhắn tin trúng thưởng, tra cứu thông tin và quảng cáo qua tin nhắn. Khó có thể thống kê xem hiện có bao nhiêu dịch vụ nhắn tin trúng thưởng đang hoạt động và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cùng đơn vị tổ chức chương trình. Việc quảng cáo qua tin nhắn, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc Viettel, loại hình quảng cáo này tuy mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng dự đoán cũng sẽ bùng nổ trong năm nay. Tuy nhiên, theo giám đốc một công ty quảng cáo tại TP.HCM, đây là loại hình phải được phép của người nhận tin thì nhà quảng cáo mới được gửi. Thông thường, hình thức quảng cáo này nhắm đến giới trẻ. Loại hình quảng cáo này hiện đã phát triển tại nhiều nước, nhưng tại Việt Nam các doanh nghiệp về quảng cáo vẫn chưa chính thức đăng ký được vì chưa có quy định cụ thể. Họ vẫn có thể "lách" luật để làm "chui" vì không biết phải chờ luật đến bao giờ. Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TP.HCM cho rằng cần sớm có quy định cụ thể để đảm bảo dung hòa quyền lợi của người sử dụng ĐTDĐ và nhà quảng cáo. Quảng cáo sẽ góp phần tăng doanh thu cho các mạng di động và họ sẽ có thêm vốn để đầu tư, nâng cấp hạ tầng, thúc đẩy mạng viễn thông và cả kinh tế phát triển.

  Tân Khoa

  ID: B0603_6