• Thứ Sáu, 03/03/2006 16:27 (GMT+7)

  Công viên phần mềm Quang Trung: Điểm đến của chiến lược lâu dài

  Qua 5 năm hình thành (3/2001 - 3/2006), 43 hecta đất ở Công Viên Phần Mềm Quang Trung (CVPMQT) nay đã trở thành nơi tụ hội của các khu sản xuất phần mềm, đào tạo - nghiên cứu, triển lãm, hội thảo, nhà ở... với 20.000 m2 văn phòng và hệ thống viễn thông Internet hiện đại (băng thông 34 Mbps kết nối trực tiếp cổng quốc tế). Trước thềm sinh nhật lần thứ 5 của CVPMQT, tạp chí TGVT - PCW VN đã có buổi trò chuyện với giám đốc công ty phát triển CVPMQT (QTSC) Chu Tiến Dũng về kết quả hoạt động cũng như những kế hoạch của CVPMQT.

  Qua 5 năm, theo ông thành quả lớn nhất của CVPMQT là gì?

   
          Ông Chu Tiến Dũng
  Ngày 16/3/2001, khi khai trương, CVPMQT chỉ có 26 doanh nghiệp (DN) đăng ký, trong đó chỉ 20 DN thực sự hoạt động với vỏn vẹn khoảng 150 người (trong đó 100 người là học viên), DN lớn nhất chỉ khoảng hơn 10 người. Với bao nhiêu khó khăn thách thức trong hoàn cảnh ngành phần mềm (PM) thành phố còn quá non yếu, rất nhiều người đã hoài nghi về khả năng thành công của CVPMQT.

  Sau 5 năm, CVPMQT hiện có 70 DN PM (34 nước ngoài), DN lớn nhất có 320 người làm việc, nhiều DN có từ 50 đến 70 người. Tổng số người học tập và làm việc tại đây khoảng 4.300 người; 30 nhà đầu tư (ĐT) đã tham gia xây dựng các tòa nhà tại CVPMQT. Tổng vốn ĐT thu hút vào CVPMQT trên 1400 tỷ đồng hay USD.

  CVPMQT đã hình thành 3 nhóm nhà ĐT quan trọng: Nhật Bản với 9 DN PM đang có xu hướng tăng trưởng nhanh, Hàn Quốc với 7 DN và nhà ĐT đang tích cực chuẩn bị xây dựng các tòa nhà làm việc trong những năm tới, nhóm thứ 3 là Mỹ và châu Âu với 17 DN PM. Như vậy nhà ĐT từ 2 quốc gia hàng đầu về CNTT châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã có mặt và đang có xu hướng phát triển nhanh.

  Vị thế và uy tín của CVPMQT ngày càng được khẳng định. Các tổ chức quốc tế có uy tín như EU đang tài trợ cho QTSC xây dựng vườn ươm DN PM tại CVPMQT; VNCI thuộc USAID đang tài trợ cho QTSC nâng cao năng lực công tác xúc tiến, marketing... Các công ty đa quốc gia như Cisco System, Datacraft, Sun Microsystem đã tham gia tài trợ một số chương trình và dự án cho CVPMQT. Về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nơi đây đã cơ bản hoàn thiện đủ các điều kiện cho sự phát triển ổn định lâu dài.

  Những kết quả trên khẳng định quyết định xây dựng CVPMQT của TP.HCM rất đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển. Đồng thời đây cũng là tiền đề rất quan trọng để CVPMQT ổn định và tăng tốc trong giai đọan 2006-2010.

  Chuyển từ giai đoạn nhà nước trợ cấp hoàn toàn (3 năm đầu) đến tự hoạch toán trong 2 năm qua, Quang Trung có đạt được hiệu quả kinh tế như mong muốn hay không; như thế nào, thưa ông?

  Trong 3 năm đầu xây dựng CVPMQT, do bối cảnh DN đến CVPMQT đều nhỏ, mới khởi nghiệp, hiệu quả kinh doanh thấp, năng lực và khả năng tài chính rất thấp nên khả năng sử dụng và thanh toán chi phí dịch vụ của DN tại CVPMQT còn rất ít. Khi ấy, hoạt động của QTSC chủ yếu là hỗ trợ DN, doanh thu không bù đủ chi phí, và UBND thành phố đã hỗ trợ cấp bù một phần kinh phí thiếu hụt cho QTSC. Từ năm 2004 đến nay do năng lực và quy mô sử dụng dịch vụ của DN ngày càng tăng, doanh thu của QTSC mỗi năm tăng trên 50% so với năm trước. Vì vậy, QTSC đã tự bù đắp chi phí và không còn nhận các khoản cấp bù từ ngân sách nữa. Tuy nhiên chúng tôi hy vọng trong khoảng 2 năm nữa, QTSC có thể trở thành một DN mạnh về tiềm lực tài chính để chủ động vốn ĐT cũng như đóng góp nhiều hơn vào ngân sách thành phố.

  Tuy có lực lượng tương đối đông, nhưng các công ty PM tại CVPMQT dường như không tác động nhiều đến sự phát triển của ngành PM tại TP.HCM và VN, chẳng hạn: Họ không quan tâm đến thị trường trong nước, không phải là đầu mối lôi kéo các hợp đồng PM lớn từ nước ngoài về cho Việt Nam, không phải là nơi đưa ra các đề xuất giúp ngành PM phát triển nhanh. Ông thấy nhận định này có đúng không, vì sao?

  Từ những DN khởi nghiệp luôn đứng trước nguy cơ không tồn tại, nay hầu hết DN tại CVPMQT đều có thị trường dù là trong hay ngoài nước. Đây là một thành công. Hoạt động của các DN ít nhiều đều có tác động đóng góp vào kết quả hoạt động của ngành. Đặc biệt uy tín và thương hiệu của CVPMQT đã góp phần quan trọng vào uy tín và môi trường thu hút ĐT đối với ngành CNPM Việt Nam, điều đó không ai phủ nhận được. Để có được những hợp đồng PM lớn từ nước ngoài, thực tế các công ty đều phải trải qua ít nhất từ 5-7 năm hoạt động như TMA, PSV, FPT... Các công ty tại CVPMQT tuổi đời hầu hết đều dưới 5 năm, chưa đủ năng lực và uy tín để nhận những hợp đồng lớn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, khả năng một số công ty có thể được đặt hàng gia công với các hợp đồng hàng trăm triệu USD đang đến rất gần và hoàn toàn khả thi trong những năm tới.

  Hiện nay tại CVPMQT, một số công ty đang làm cho thị trường Nhật Bản đã có kế hoạch chuẩn bị phát triển nhân lực lên đến trên 500 người sau 3 năm và trên 1000 người vào sau năm 2010.

  Sự khác biệt giữa DN bên trong và bên ngoài CVPMQT là gì?

  Việc lựa chọn nơi đặt văn phòng hoàn toàn do chủ DN quyết định trên cơ sở phân tích các yếu tố phù hợp nhất với họ. DN tại CVPMQT được hưởng những lợi thế quan trọng về môi trường làm việc như: đường truyền Internet tốc độ và chất lượng cao, đa dịch vụ, có thể khai thác được nhiều dịch vụ cộng thêm trên đó mà không phải trả chi phí thêm nhiều; hạ tầng kỹ thuật, văn phòng làm việc, các dịch vụ một cửa tại chỗ, chi phí dịch vụ thấp; điều kiện cơ sở vật chất luôn sẵn sàng cho sự tăng trưởng liên tục của DN; có các tiện ích dùng chung như hội trường, phòng họp, các khóa đào tạo... Đặc biệt QTSC luôn ở bên cạnh DN, sẵn sàng giúp đỡ DN mỗi khi họ gặp khó khăn. Đây là những lợi thế riêng của CVPMQT mà không phải bất cứ nơi nào khác cũng có được.

  Tuy nhiên DN tại CVPMQT gặp khó khăn về đi lại so với các DN đóng tại trung tâm thành phố. Khó khăn này đang dần được khắc phục như: tuyến đường Cộng Hòa, Trường Chinh đã hoàn thành; nhiều tuyến xe buýt và bãi xe taxi được thiết lập tại CVPMQT. Vài năm nữa khi thành phố hoàn thành 2 tuyến Mettro nối từ Bến Thành đến Tham Lương và Bến Thành đến ngã 5 Gò Vấp thì CVPMQT sẽ là một địa điểm lý tưởng của DN. Lúc đó sẽ có nhiều DN cảm thấy bị chậm chân khi không còn chỗ nữa. Tôi thiết nghĩ, CVPMQT là địa điểm lý tưởng cho các DN có chiến lược phát triển lâu dài.

  Những khó khăn mà CVPM QT đang và sẽ phải đối mặt? Hướng giải quyết những khó khăn ấy, thưa ông?

  CVPMQT còn đang tồn tại một số khó khăn:

  • Giao thông đi lại chưa có lợi thế, từ đó DN gặp bất lợi về cạnh tranh nhân lực với DN tại trung tâm thành phố. Để khắc phục khó khăn này, DN trong CVPMQT phải tự xây dựng chiến lược giữ người và thu hút nhân lực theo cách riêng của mỗi DN.

  • Thiếu hụt nhân lực giỏi là bài toán khó của tất cả các DN, không chỉ riêng với CVPMQT. QTSC đang triển khai nhiều giải pháp trong năm 2006 để giúp DN giải quyết bớt khó khăn này, như: tổ chức các chương trình đào tạo kỹ năng (Soft skill) nhằm phối hợp với DN đào tạo nâng cao trình độ của nhân viên; tổ chức đào tạo nhân lực phục vụ nhu cầu tuyển dụng của DN cũng như xuất khẩu nhân lực; QTSC đang tích cực hỗ trợ các công ty Nhật Bản tổ chức trung tâm đào tạo nhân lực để phục vụ kế hoạch phát triển lâu dài của các công ty làm cho thị trường Nhật Bản; xây dựng mối quan hệ liên kết với các trung tâm đào tạo và cung ứng nhân lực chuyên nghiệp để giúp các DN nhanh chóng và thuận lợi mỗi khi có nhu cầu tuyển dụng nhân sự.

  • Thách thức về cạnh tranh trong nước và quốc tế cũng ngày càng khốc liệt hơn đòi hỏi QTSC phải có chiến lược nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.

  Có thông tin cho rằng CVPMQT đang mong muốn phát triển theo mô hình tập đoàn. Mong ông cho ý kiến về thông tin này cũng như cho biết kế hoạch của CVPMQT trong giai đoạn 5 năm tới 2006-2010.

     

  "Ngày hội nhân lực PM TP.HCM 2006" tại CVPMQT
  Đây là hoạt động chính trong tuần lễ kỷ niệm 5 năm thành lập CVPMQT, do QTSC và Học viện NIIT VN phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ thông tin của Tạp chí TGVT - PC World VN và Báo Người Lao Động, Vinagame tài trợ. "Ngày hội" sẽ diễn ra ngày 14/3/2006, quy tụ khoảng 30 DN PM, các đơn vị đào tạo CNTT quốc tế và các đơn vị tuyển dụng nhân lực cao cấp; dự kiến thu hút khoảng 5.000 bạn trẻ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Đây là cơ hội để các sinh viên ngành phần mềm tìm hiểu yêu cầu của nhà tuyển dụng, nắm bắt định hướng phát triển của công nghiệp PM VN; đồng thời tìm việc làm phù hợp cho chính mình.
  "Ngày hội" sẽ có các hoạt động: Hội thảo, triển lãm, phỏng vấn và tuyển dụng tại chỗ, tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu các chương trình đào tạo quốc tế và cơ hội học bổng của ngành PM, game online để giải trí... Thông tin thêm có thể liên hệ học viện CNTT NIIT: (8) 9254323 hoặc QTSC: (8) 715 5982

   

  QTSC chưa có kế hoạch cho ý tưởng này, tuy nhiên trong tương lai khi mà các DN có quy mô, năng lực và tiềm lực lớn mạnh lên, hoạt động của họ có sự liên kết, hợp tác chặt chẽ với nhau thì điều đó cũng không kém gì một tập đoàn.

  Trong thời gian tới, CVPM QT có quan tâm phát triển các loại hình dịch vụ ngoài PM như trung tâm hỗ trợ khách hàng (Call Centre), trung tâm tích hợp dữ liệu (Data center)... không?

  CVPMQT luôn quan tâm thu hút các DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất PM, dịch vụ PM, các dịch vụ ứng dụng CNTT, các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nội dung... do đó các lĩnh vực xử lý dữ liệu, data center, xử lý thông tin back office, call center, thuê gia công (BPO - Business process outsourcing) cũng là đối tượng ưu tiên tiếp nhận và mời gọi vào CVPMQT.

  Ngọc Khánh thực hiện

  ID: B0603_15