• Thứ Năm, 16/03/2006 13:59 (GMT+7)

  CNTT tạo bước đột phá trong tuyển sinh

  Theo dự kiến, lý ra thông tư liên tịch về quản lý game online đã phải ban hành trong tháng 2/2006. Tuy nhiên, thứ trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn cho biết do có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình soạn thảo và góp ý kiến nên việc hoàn thành bị chậm lại, phải trong tháng 3/2006 mới ban hành được. Riêng về tài sản ảo trong game online, mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau nhưng dự thảo thông tư tạm thời chưa đề cập tới và không thể vội đưa ra các quy định trong khi chưa nghiên cứu kỹ. Về vấn đề này, nhân việc công bố báo cáo TMĐT Việt Nam 2005 hôm 27/2/2006, ông Nguyễn Thanh Hưng - vụ trưởng Vụ Thương Mại Điện tử Bộ Thương Mại đã nhấn mạnh rằng, chúng ta phải công nhận tài sản ảo chứ không bàn cãi là nên hay không vì công nghệ mới sẽ tạo ra khái niệm mới về tài sản. Không công nhận tức là bỏ mất nguồn thu, mà nếu cấm thì cũng chỉ cấm được trên giấy tờ thôi.

  Một sự kiện rất đáng chú ý là ngày 15/2/2006, Bộ GD-ĐT khai trương cổng thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng trên mạng Internet. TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cho biết, nhờ sự trợ giúp của Internet, thí sinh sẽ dễ dàng tìm kiếm được thông tin tuyển sinh vì chỉ cần tra vào một ngành học cụ thể thì sẽ có toàn bộ danh sách các trường tuyển sinh ngành học đó. Không chỉ có vậy, hệ thống còn cung cấp mẫu hồ sơ đăng ký và nếu được chấp nhận thì thí sinh hoàn toàn có thể điền thông tin vào đó, in ra rồi lấy các xác nhận để nộp cho hệ thống tuyển sinh. Riêng về đăng ký trực tuyến, nhiều ý kiến đã không đồng tình với "tiện ích" này vì không những không giảm được số thí sinh ảo mà còn khiến nhiều trường sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu của 2 nguyện vọng sau. Để chống gian lận trong phòng thi, việc đánh số báo danh và sắp chỗ ngồi cũng sẽ được thực hiện bằng phần mềm. Theo đó, các thí sinh có trùng họ tên, ngày sinh và quê quán sẽ không ngồi gần nhau.

  Đối với giáo dục, CNTT đã góp phần đột phá cho việc tuyển sinh. Tuy nhiên với nhiều lĩnh vực khác thì vẫn còn những câu chuyện nan giải. TS Nguyễn Ái Việt – phó chánh Văn Phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT cho biết, thực tế ứng dụng CNTT trong các bộ ngành đang triển khai rất chậm, thua xa so với những gì chúng ta mong muốn. Nguyên nhân là cơ chế tài chính chưa được tháo gỡ, gây khó khăn cho việc đầu tư. Mặt khác các bộ ngành cũng lo ngại tiếp tục đầu tư sẽ gây lãng phí và không hiệu quả. Nhưng quan trọng, theo ông, là do thiếu một cơ chế điều phối và kiến trúc tổng thể về phát triển CNTT trong các cơ quan nhà nước. Ứng dụng CNTT không thể theo kiểu mạnh ai nấy làm. Được biết, trong thời gian tới Bộ BCVT sẽ nâng cao vai trò điều phối về CNTT với dự án "Xây dựng công nghệ kiến trúc tổng thể CNTT quốc gia". Còn về cơ cấu điều phối ở các bộ, ngành hiện nay, các trung tâm tin học chưa đủ mạnh và đủ thẩm quyền để bao quát toàn diện. Chính vì vậy, hầu hết giám đốc các trung tâm này đều thống nhất ý kiến cho rằng mô hình cục chuyên trách về CNTT là phù hợp nhất. Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm cũng đồng ý với mô hình này vì có thể giúp các bộ, ngành tránh được tình trạng chồng chéo về CNTT. Đề án chuyển đổi đã được giao cho Bộ BCVT, Bộ Nội Vụ và Văn Phòng Chính Phủ chủ trì xây dựng và có thể hoàn thành trong tháng 4/2006.

  Dư luận đang chú ý về việc FPT chính thức công bố giành được độc quyền phân phối bản quyền truyền hình World Cup 2006 sau khi đã dàn xếp được thỏa thuận với Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) và Đài Truyền Hình TPHCM (HTV). Đây là lần đầu tiên một công ty tin học giành độc quyền phân phối bản quyền truyền hình World Cup và điều này đã mở ra một hướng kinh doanh mới cho FPT, theo như phó tổng giám đốc Hoàng Minh Châu cho biết. Khách quan nhìn nhận, theo giám đốc một công ty quảng cáo, FPT không phải là nhà đài, vì thế đương nhiên họ không có sóng truyền hình. Nhưng mua một sản phẩm truyền hình để bán lại cho đài truyền hình là việc làm hết sức bình thường

  Tân Khoa

  ID: A0603_28