HP đã công bố các sản phẩm mới thuộc dòng máy chủ x86 sử dụng công nghệ lõi kép mới nhất của Intel - bộ xử lý Intel Xeon DP. Nhân dịp này chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Ricky Chu, giám đốc sản phẩm máy chủ chuẩn công nghiệp của HP khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

" /> HP đã công bố các sản phẩm mới thuộc dòng máy chủ x86 sử dụng công nghệ lõi kép mới nhất của Intel - bộ xử lý Intel Xeon DP. Nhân dịp này chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Ricky Chu, giám đốc sản phẩm máy chủ chuẩn công nghiệp của HP khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

"/> HP đã công bố các sản phẩm mới thuộc dòng máy chủ x86 sử dụng công nghệ lõi kép mới nhất của Intel - bộ xử lý Intel Xeon DP. Nhân dịp này chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Ricky Chu, giám đốc sản phẩm máy chủ chuẩn công nghiệp của HP khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

" />
 • Thứ Tư, 01/03/2006 21:47 (GMT+7)

  HP - Chuyển dần từ máy chủ lõi đơn sang lõi kép

  Cuối tháng 2/2006, tại Việt Nam, HP đã công bố các sản phẩm mới thuộc dòng máy chủ x86 sử dụng công nghệ lõi kép mới nhất của Intel - bộ xử lý Intel Xeon DP. Nhân dịp này chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Ricky Chu, giám đốc sản phẩm máy chủ chuẩn công nghiệp của HP khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

  Ông Ricky Chu, giám ðốc sản phẩm máy chủ chuẩn công nghiệp của HP khu vực Châu Á - TBD
  Ông đánh giá như thế nào về thị trường máy chủ? HP kỳ vọng gì từ đợt công bố mới lần này? Doanh nghiệp đang sử dụng máy chủ lõi đơn mà muốn chuyển sang lõi kép hay đa lõi có được không?

  Hiện nay vẫn còn nhiều máy chủ lõi đơn, một số máy chủ lõi kép, cho nên năm 2006 sẽ là giai đoạn chuyển đổi từ công nghệ lõi đơn sang công nghệ lõi kép. Như đã nói, năm 2006 là năm giao thời cho nên các máy chủ mà chúng tôi đưa ra có cả những model một lõi và hai lõi cho khách hàng chọn lựa. HP không đòi hỏi, không thúc ép khách hàng phải chuyển sang công nghệ 2 lõi ngay tức thời và chúng tôi muốn mỗi khách hàng tự quyết định thời gian bao lâu để chuyển sang công nghệ lõi kép. Chúng tôi có những giải pháp cho khách hàng đang sử dụng server 1 lõi nâng cấp thành server 2 lõi chỉ thông qua việc lắp đặt thêm một số thiết bị chứ không cần phải thay đổi hoàn toàn.
  Tôi cũng muốn nói về dòng máy Proliant server 4 bộ xử lý. Với chiếc máy này khách hàng có thể nâng cấp từ lõi đơn lên lõi kép. Cam kết của HP là "innovation" tức là trong sản phẩm phải có khả năng cải tiến và sáng tạo. Điều đó xuất phát từ khâu thiết kế kỹ thuật ban đầu của máy server Proliant. Nếu những thiết kế ban đầu không cho phép nâng cấp từ trong máy thì các bộ vi xử lý lõi đơn không thể nào chuyển sang lõi kép. Tính năng cải tiến và đổi mới của những sản phẩm HP có thể không tìm thấy trong những server thuần túy hay trong những máy mà nhà cung cấp khác bán. Điều đó không có nghĩa là tất cả các máy server Proliant 4 bộ vi xử lý đơn của chúng tôi không thể nâng cấp lên thành bộ xữ lý đôi. Một số máy Proliant có khả năng nâng cấp lên 2 lõi, một số máy không thể nâng cấp lên 2 lõi. Tổng hợp lại, chúng ta có thể nói, xu thế diễn biến như sau: năm 2006 các doanh nghiệp sẽ chuyển dần dần từ server lõi đơn sang lõi kép và trong năm 2007 người ta sẽ chuyển dần sang đa lõi.

  Các công nghệ mới ngày càng ra đời nhanh, việc đó tốt cho thị trường. Nhưng ví dụ trong thị trường xe hơi, cứ khoảng 10 năm thì người ta kết thúc dòng đời một sản phẩm. Vậy ông có thể công bố dòng đời 1 sản phẩm máy chủ của HP là bao lâu để các doanh nghiệp có căn cứ hoạch định trong đầu tư nhằm thu hồi vốn và mua sắm sản phẩm mới?

  Anh có so sánh máy chủ của chúng tôi với ô tô, tôi rất thích ý tưởng đó, và tôi cũng dùng ý tưởng đó để so sánh một sự cân bằng giữa ngành máy chủ với ngành ô tô. Đó là một sự liên tưởng phù hợp và tại thị trường Việt Nam cũng giống như nhiều thị trường khác, máy bán chạy hàng đầu của chúng tôi là máy DM380. Trong đầu tôi hay liên tưởng máy DM380 với thương hiệu Corrola của Toyota. Sự liên tưởng tương đồng dừng lại ở đó, còn về vòng đời thì chúng không giống nhau. Dòng đời của một model ô tô là 10 năm, còn vòng đời của một dòng máy tính hay máy chủ chỉ từ 1 đến 1,5 năm. HP cũng công bố lộ trình của dòng sản phẩm công nghệ mới sẽ ra đời cũng như xu thế di chuyển từ một lõi sang lõi kép, đa lõi trong năm 2006, 2007. Đó là những thông tin mà khách hàng có thể dùng để nhận biết các kỹ thuật cũng như ứng dụng... trên máy chủ sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai.

  HP có những chính sách cụ thể nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp họ có thể ứng dụng các công nghệ từ HP trong khi giá của những công nghệ mới không phải là phù hợp với tất cả mọi đối tượng?

  HP không thúc đẩy các công ty chyển từ máy một bộ vi xử lý sang 2 hay bốn bộ vi xử lý, chúng tôi muốn với các dòng sản phẩm của mình, doanh nghiệp sẽ có những lựa chọn phù hợp với loại hình công ty. Chúng tôi không thúc ép doanh nghiệp đi theo một giải pháp duy nhất, không có một kích cỡ giày nào có thể đi vừa cho chân của tất cả mọi người, có những khách hàng nhỏ mà server chỉ có một bộ vi xử lý là thích hợp thì chúng tôi cũng sẵn sàng phục vụ cho những khách hàng đó. Tuy nhiên nền kinh tế ngày càng tăng trưởng, doanh nghiệp muốn nâng cao năng lực của mình và muốn tăng trưởng mở rộng thì chắc chắn họ sẽ nâng cao hạ tầng công nghệ của mình lên.

  Khả năng tích hợp bộ xử lý của AMD vào máy chủ của HP là như thế nào thưa ông?

  Cách đây 2 năm, năm 2004, HP công bố việc sẽ triển khai bộ xử lý Operon của AMD trong các máy chủ. Lý do chính khiến HP tích hợp bộ xử lý Operon vào server là do nhu cầu của khách hàng, vì vào thời gian đó, bộ xử lý Operon chạy tốt cho một số ứng dụng. Và việc chúng tôi tung ra các máy chủ dùng bộ xử lý Operon cũng nằm trong mục tiêu cung cấp cho khách hàng nhiều chọn lựa hơn nữa. Đôi khi việc có nhiều chọn lựa là tốt và sẽ thúc đẩy những phát kiến.
  Chúng tôi tin rằng sự đa dạng cũng rất tốt. Ví như bây giờ chúng ta hãy xem việc đầu tư hạ tầng CNTT của các doanh nghiệp và các tổ chức thì dễ dàng thấy hạ tầng cơ sở là một môi trường không đồng nhất, có nơi dùng công nghệ mainframe, có nơi dùng công nghệ XP, nơi khác dùng công nghệ x86. Cứ mỗi công nghệ như vậy có một ưu điểm nào đó và nó có khả năng đáp ứng một nhu cầu nào đó của khách hàng. Cách đây một năm người ta tiên liệu rằng công nghệ mainframe sẽ lỗi thời nhưng hiện tại nó vẫn còn được dùng.
  Khi dòng máy chủ Proliant dùng bộ xử lý Operon ra đời thì server HP sử dụng bộ xử lý Duon của Intel vẫn tiếp tục được sản xuất và đưa ra thị trường kể từ năm 1989 cho đến nay. Điều này cho thấy mối quan hệ giữa HP và Intel cũng rất khăng khít, và vẫn tiếp tục phát triển. Intel vẫn là người bạn tốt nhất của chúng tôi. Bằng chứng là HP đã lần đầu tiên giới thiệu dòng máy chủ sử dụng công nghệ lõi kép của Intel  tại khu vực Đông Nam Á vào thời điểm cuối tháng 2/2006.

  N.B (thực hiện)


   

  ID: O0603_1