• Thứ Tư, 01/03/2006 21:47 (GMT+7)

  Trình diễn can thiệp tim mạch qua vệ tinh

  Hai ca can thiệp tim mạch được truyền hình trực tiếp từ Viện Tim Mạch Quốc Gia (Bệnh Viện Bạch Mai) tới Trung tâm Hội Nghị Quốc Tế tại Singapore hôm 27/2. Đây là lần đầu tiên Việt Nam được mời tham gia biểu diễn các kỹ thuật tim mạch can thiệp trước một hội nghị y tế quốc tế có uy tín.

  Đảm trách việc truyền hình ảnh và âm thanh của buổi trình diễn là công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) và công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI). Toàn bộ hình ảnh và âm thanh của ca phẫu thuật đã được truyền qua vệ tinh Asiasat2 bằng hệ thống thu phát hình quốc tế của VTI. VDC
  Ca mổ tim trình diễn tại BV Bạch Mai
  là đơn vị tham gia tư vấn, thiết lập, hỗ trợ đường truyền, cung cấp các giải pháp và thiết bị chuyên dụng như máy quay, thiết bị truyền hình hội nghị, màn hình hiển thị và hệ thống âm thanh cho buổi hội nghị...
  Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công một cuộc truyền hình quốc tế trực tiếp trong lĩnh vực y học qua hình ảnh vệ tinh.

  Hai bác sĩ trực tiếp thực hiện 2 ca phẫu thuật này là Nguyễn Quang Tuấn và Phạm Mạnh Hùng thuộc Viện Tim Mạch Quốc Gia. Hai ca được xử lý trong suốt 60 phút là can thiệp mạch vành và nong van hai lá qua da. Bác sĩ Tuấn cho biết, chi phí cho mỗi ca chỉ bằng ¼ (khoảng 10 triệu đồng) so với mổ mở - phương pháp mà các nước hiện nay đang áp dụng.

  Trước đó, tại Việt Nam đã có một số cuộc trình diễn tư vấn phẫu thuật trực tuyến tại Bệnh Viện Việt Đức và BV Nhi Trung Ương với một số bệnh viện địa phương qua đường cáp trục.

  Hoàng Hằng

  ID: O0603_1