• Thứ Hai, 13/03/2006 14:43 (GMT+7)

  Tài sản ảo trong game online sẽ không được bảo hộ

  Trong dự thảo lần 7, Thông Tư liên bộ về quản lý trò chơi trực tuyến (game online), vấn đề "tài sản ảo" đã không được đề cập đến. Ông Đỗ Quý Doãn, thứ trưởng Bộ Văn Hóa Thông Tin cho biết ban soạn thảo đã thống nhất không đưa vấn đề bảo hộ tài sản ảo vào Thông Tư. Nếu cần thiết, vấn đề này sẽ được đề cập trong một văn bản cao hơn.

  Việc bảo hộ tài sản ảo theo ông Doãn là một vấn đề khó vì đó chỉ là tài sản trong trò chơi và có thời hạn tồn tại nhất định. Việc bảo hộ đối với tài sản ảo hiện nay do vậy chỉ ở góc độ kỹ thuật do doanh nghiệp cung cấp trò chơi áp dụng, chứ chưa được bảo hộ ở góc độ pháp lý. Nếu vấn đề này cần thiết đặt ra để quản lý thì sẽ cần sự phối hợp của cả các Bộ Thương Mại, Tư Pháp, Tài Chính, Công An và trong một văn bản ở cấp cao hơn, chứ không đề cập ở mức Thông Tư.

   

  Quản lý thời gian chơi với mỗi game thủ là điều không dễ
  Theo ông Doãn, thông tư chỉ qui định về các vấn đề quản lý nội dung, an ninh và quy định trách nhiệm các bên tham gia cung cấp và sử dụng trò chơi trực tuyến. Theo đó, doanh nghiệp cung cấp trò chơi trực tuyến phải có các giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người chơi.

   

  Ngay trước giờ diễn ra cuộc họp báo, sáng ngày 10/3, giữa ban soạn thảo Thông Tư và các doanh nghiệp đã có cuộc họp bàn về nội dung Thông Tư cũng như các vấn đề liên quan đến game online. Trong cuộc gặp này, nhiều vấn đề đã được đề cập đến như: cấp phép thế nào cho game online? Có nên đưa ra vấn đề tính thuế? Quản lý thời gian chơi như thế nào?

   

  Ông Doãn cho biết, về nguyên tắc quản lý game online, chắc chắn phải có giấy phép về mặt nội dung, tuy nhiên, phương châm là cố gắng giảm các thủ tục phiền hà, chỉ làm những thủ tục cần thiết. “Game online là một loại hình mới xuất hiện, do vậy, đặt vấn đề tính mức thuế vào là khó nên trong Thông Tư lần này sẽ không đề cập”, ông Doãn cho biết. “Chính Phủ đã giao Bộ Tài Chính nghiên cứu về thuế cho game online”.

   

  Về xử lý giờ chơi game online, ông Doãn xác định: “Không thể quản lý chơi bao nhiêu giờ”. Trên thế giới, thời gian chơi game online 3 giờ/ngày đang được cho là mức hợp lý nhất. Tuy nhiên, vấn đề là làm sao để người chơi tự ý thức vẫn là mấu chốt. Quy định chỉ là vấn đề pháp lý, muốn thực hiện được phải có các biện pháp về kỹ thuật, mà hiệu quả nhất vẫn là giáo dục ý thức cho người chơi game online. Chỉ khi nào người chơi game online nhận thức được, tự điều chỉnh được chính bản thân thì các quy định mới phát huy hiệu quả.

   

  Dự thảo Thông Tư này cũng quy định rõ trách nhiệm của các bên tham gia cung cấp game online và sử dụng game online. Theo đó, DN phải có chương trình tuyên truyền, khuyến cáo người chơi về những tác động tiêu cực

  Quang cảnh ngày hội Võ Lâm Truyền Kỳ tại Hà Nội
  thể xảy ra khi người chơi lạm dụng game online. Nội dung các khuyến cáo này phải được đưa trên màn hình ở vị trí dễ thấy. Trước khi trò chơi được cung cấp, các DN phải có biện pháp kỹ thuật quản lý giờ chơi cài tại các máy chủ, cho phép mỗi tài khoản chỉ được phép chơi có tính điểm thưởng không quá 3 giờ/ngày... Tuy nhiên, hiện có những ý kiến cho rằng, một người có thể chơi nhiều trò chơi, mỗi trò chơi họ đăng ký một tài khoản thì cũng khó để quản lý kiểu này.

  Theo dự thảo, Sở Văn Hóa Thông Tin các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương là đơn vị xét duyệt nội dung và kịch bản của các trò chơi trực tuyến của các DN có đăng ký kinh doanh tại địa phương. Các công ty cung cấp dịch vụ game online phải có ít nhất một tên miền dưới tên miền quốc gia .vn và có văn bản cho phép thiết lập trang tin điện tử của Bộ Văn Hóa Thông Tin.

  Trả lời về biện pháp xử lý theo điều 15 của Thông Tư quy định "Không kinh doanh dịch vụ trò chơi trực tuyến ở các địa điểm cách cổng ra vào của các trường học (từ mẫu giáo đến phổ thông trung học) dưới 200m, không phân biệt trường đó thuộc địa phương nào", ông Doãn cho biết: "Đối với những địa điểm cung cấp trò chơi trực tuyến trước khi ban hành Nghị Định 11/CP và cả Thông Tư này, vẫn tiếp tục được cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, thời gian để các địa điểm này chuyển đổi hoạt động kinh doanh sang một địa điểm khác phù hợp hơn là bao lâu thì chúng tôi sẽ ban hành trong văn bản hướng dẫn Nghị Định 11/CP. Sau thời điểm ban hành Nghị Định 11/CP, các địa điểm cách cổng trường học 200m sẽ không được mở dịch vụ trò chơi trực tuyến".

  Theo thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: "Trò chơi trực tuyến là một vấn đề rất mới tại Việt Nam. Những người làm công tác soạn thảo không phải là những game thủ thực sự nên một số quy định được đưa ra trong dự thảo có thể chưa sát với thực tế. Vì thế, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến đóng góp để ban soạn thảo tu chỉnh lại các quy định trong Thông Tư". Tuy nhiên, thời gian được ấn định để liên bộ (VHTT, Công An, BCVT) ban hành không còn nhiều. Thông Tư này sẽ được ban hành trong quý II/2006.

   

  Mọi ý kiến trao đổi gửi về Cục Báo Chí, Bộ VHTT, 53 Hàng Chuối, Hà Nội.

   

  Tường Vy

  ID: O0603_1