• Thứ Hai, 13/03/2006 15:29 (GMT+7)

  Tọa đàm “CNTT với nghiên cứu lịch sử”

  Khoa Lịch Sử, trường ĐH KHXH&NV đã phối hợp với câu lạc bộ UNESCO Công Nghệ Đa Phương Tiện tổ chức buổi hội thảo “CNTT với nghiên cứu lịch sử” sáng 12/3/2006. Đây là hội thảo đầu tiên về CNTT được tổ chức cho sinh viên ngành lịch sử với mong muốn tăng cường sự hiểu biết về ứng dụng CNTT cho sinh viên ngành này.

  GS. Phan Huy Lê ðang trình chiếu hình ảnh những cổ vật khai quật được trong khu vực Hoàng Thành Thăng Long
  GS Phan Huy Lê, chủ tịch Hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam, người đã có nhiều kinh nghiệm trong ứng dụng CNTT để nghiên cứu lịch sử cho biết: ”Giống như mọi lĩnh vực, CNTT rất cần cho công việc của các nhà sử học vì thông qua môi trường đó, lao động trí óc của các nhà khoa học nói chung và sử học nói riêng sẽ được phát huy thay vì phải tốn quá nhiều công sức cho các công việc chân tay. Cụ thể, với các nhà sử học chính là việc cần phải tái dựng lại các di tích lịch sử không còn tồn tại bằng công nghệ đồ hoạ ba chiều. Trên thế giới, điều này đã được thực hiện với thành cổ Pompe ở Italia bị núi lửa Vezuve phun nham thạch vùi lấp từ thế kỷ II, các kỳ quan thế giới như ngọn hải đăng Alexandria (Ai Cập), vườn treo Babilon (Iraq), đền thờ nữ thần Artemis (Hy Lạp) cũng đã được khôi phục lại hình ảnh bằng công nghệ đồ họa 3 chiều…”.

  Bản thân GS Phan Huy Lê cũng đã trực tiếp sử dụng công nghệ chồng bản đồ (lấy bản đồ Hà Nội hiện tại chồng lên bản đồ cổ) để xác định những khu vực hiện nay vốn thuộc khu vực Hoàng Thành Thăng Long để từ đó có phương án khôi phục, bảo tồn. GS Lê cho biết những công việc tiếp theo của ông dự định sẽ là số hóa khu di tích Hoàng Thành Thăng Long (chụp ảnh những di tích hiện còn lưu giữ được, dùng công nghệ đồ họa 3 chiều để dựng lại những di tích đã bị phá hủy, dùng công nghệ thực tại ảo – virtual reality để giúp thế hệ bây giờ và mai sau có thể tham quan các di tích "ảo".

  Để giúp các bạn sinh viên khoa Sử học dễ hình dung hơn về các công

  Hình ảnh Bắc Môn được khôi phục lại bằng công nghệ 3D
  việc có thể làm được, họa sĩ Nguyễn Long Hưng, giám đốc Trung Tâm Đào Tạo Đồ Họa Graphics @) đã trình chiếu một đoạn phim dù rất ngắn về hình ảnh cửa Bắc Môn thế kỷ 19. Ông Hưng cho biết: “Sau khi tái dựng các hình ảnh dựa trên cứ liệu lịch sử, các chuyên gia đồ họa vi tính sẽ hoàn thiện hình ảnh nhờ sự tham gia của các nhà sử học, kiến trúc… và ý kiến của những người quan tâm. Những kết quả đó sẽ rất có giá trị cho công tác đào tạo về lịch sử ngay cả ở bậc phổ thông và cho nhiều công việc khác”. Tại buổi tọa đàm, trung tâm Gr@phic cũng đã dành tặng 2 suất học bổng cho các bạn sinh viên mong muốn được tái hiện lịch sử bằng đồ họa ba chiều.

  Đạo diễn điện ảnh Đỗ Minh Tuấn cho biết, bản thân ông và những người làm việc trong ngành điện ảnh đang có những kịch bản phim về đề tài lịch sử sắp sửa khởi quay. Để các bộ phim về đề tài lịch sử đến được với công chúng và được chấp nhận ở mức tối thiểu thì ít nhất theo ông là phải có được các bối cảnh trung thực với lịch sử. Đó là điều có thể thực hiện được một cách tiết kiệm và hiệu quả nếu ứng dụng CNTT. Những kết quả của các chuyên gia đồ họa vi tính là hết sức có ý nghĩa. Ông cũng mong muốn một sự hợp tác liên ngành giữa điện ảnh, sử học, địa chất, mỹ thuật, CNTT và các lĩnh vực khác sẽ chính thức mở ra nhằm hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

  Hội thảo đã mở ra những triển vọng và cơ hội mới cho sinh viên ngành lịch sử với các đề tài thiết thực về ứng dụng CNTT và điện ảnh.

  Thu Nga

  ID: O0603_1