• Thứ Ba, 14/03/2006 08:14 (GMT+7)

  Phát động giải cờ tướng máy quốc gia

  Ngày 10/3/2006, trường ĐH Công Nghệ - ĐH Quốc Gia Hà Nội phối hợp với công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC), Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC phát động cuộc thi mang tên “Giải cờ tướng máy quốc gia” nhằm tạo một sân chơi trẻ, cổ vũ phong trào nghiên cứu, kết hợp công nghệ, thuật toán với một trò chơi phổ biến và hữu ích ở Việt Nam là cờ tướng.

  Đây là cuộc thi nhằm nâng cao khả năng tư duy chiến thuật, sáng tạo và nghiên cứu của sinh viên nói riêng và các đối tượng quan tâm đến môn cờ tướng nói chung. Hiện tại, trên thế giới chưa có một chương trình cờ tướng nào được coi là xuất sắc và ban tổ chức (BTC) mong muốn Việt Nam sẽ tạo được một chương trình cờ tướng có thứ hạng trên thế giới.

   

  Mọi người (bất kể độ tuổi, bằng cấp, quốc tịch, nơi ở, giới tính) đều có thể tham gia giải. Những người tham gia có thể kết hợp thành một nhóm, không hạn chế về số lượng. Người/nhóm tham gia sẽ viết một chương trình chơi cờ tướng chạy trên một máy tính (gọi ngắn gọn là “hệ thống chơi cờ tướng”). Hệ thống chơi cờ tướng của người tham gia sẽ đấu cờ với các hệ thống khác để xếp thứ tự và tranh các giải. Và mỗi nhóm tác giả chỉ được phép có một chương trình thi đấu.

   

  Không có bất cứ giới hạn nào về phần cứng. Người tham gia có thể dùng phần cứng bất kỳ (máy tính để bàn, xách tay, máy tính lớn, máy đa nhân, máy MAC, máy có lắp thêm mạch đặc biệt, máy chuyên dụng…). Khi thi đấu, người tham gia cần mang theo máy tính đến dự giải. Trong trường hợp máy tính dự giải là loại máy tính lớn không thể mang theo thì được phép điều hành máy tính từ xa tham gia giải.

   

  Hình thức thi đấu được BTC đưa ra khá cụ thể: khi thi đấu, mỗi hệ thống chơi cờ sẽ có một người điều khiển (operator). Người điều khiển không nhất thiết phải là chính tác giả mà có thể là người ủy quyền. Hai chương trình thi đấu với nhau sẽ thông qua hai người điều khiển và một bàn cờ thật sự ở giữa. Người điều khiển sẽ điều hành hệ thống và copy nước cờ do máy đi để đi vào bàn cờ thật. Hai người điều hành chơi cờ với nhau như đấu thủ thực sự, nhưng thay vì tự mình suy nghĩ thì dùng máy tính hộ. Việc xác định thắng/thua và áp dụng các điều luật cờ dựa vào tình trạng thực tế trên bàn cờ (chứ không phải trên máy tính của người điều khiển). Luật chơi cờ là Bộ Luật Cờ Tướng do Liên Đoàn Cờ Việt Nam ban hành.

   

  Giải sẽ được tiến hành tại trường ĐH Công Nghệ - ĐH Quốc Gia Hà Nội. Sau lễ phát động sẽ có các buổi tập huấn công nghệ, các buổi đấu thử theo quý và vòng sơ loại, vòng chung kết. Tổng thời gian giải dự kiến là khoảng 7 tháng (từ tháng 3 đến tháng 9/2006).

   

  Để biết thêm thông tin, liên hệ chị Hồ Hoàng Oanh, ĐT: 04.5374163. E-mail: hohoangoanh@vdc.com.vn. Địa chỉ: 292 Tây Sơn, Hà Nội.

   

  Nguyễn Hưng

  (Theo VDC)

  ID: O0603_1