• Thứ Sáu, 24/03/2006 13:26 (GMT+7)

  Hội thảo an ninh mạng dành cho CIO khu vực ASEAN

  Hội thảo về an ninh mạng dành cho các giám đốc CNTT (Chief Information Office – CIO) khu vực ASEAN do Bộ BCVT, ban thư ký ASEAN và tập đoàn Microsoft đồng tổ chức diễn ra từ 15-17/3/2006 tại Hà Nội. Đại diện của 25 nước thành viên ASEAN đã tham dự hội thảo.

  Hội thảo bàn về việc thúc đẩy các dịch vụ và ứng dụng trực tuyến để nâng cao nhận thức về e-ASEAN và  phát triển CNTT-TT ASEAN giai đoạn 2005 – 2010. Các chuyên gia và các công ty CNTT của ASEAN và khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã có những bài phát biểu với đề tài về an ninh, bảo mật mạng, trong đó có cuộc thảo luận chuyên sâu của các trung tâm ứng cứu sự cố máy tính quốc gia (CERT) châu Á - Thái Bình Dương như AusCERT, CNCERT, KRCERT, và MyCERT.

  TS Vũ Quốc Khánh, tổng giám đốc Trung Tâm Ứng Cứu Sự Cố Máy Tính Quốc Gia VNCERT đã nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc: “Các vụ tấn công của tin tặc ngày càng tinh vi hơn, mức độ nguy hiểm ngày càng cao, như khủng bố mạng. An ninh mạng đang trở thành vấn đề an ninh quốc gia”.

  Ông Graham Ingram, tổng giám đốc AusCERT cho biết: “Những thách thức an ninh mạng sẽ luôn là vấn đề nan giải, luôn phát sinh những mối đe dọa mới, do đó cần có giải pháp mới phù hợp. Vấn đề an ninh mạng của chúng tôi cũng bức thiết như của các bạn”. 

  Ông Meng-Chow Kang, trưởng ban cố vấn An Ninh và Bảo Mật Thông Tin Cá Nhân của tập đoàn Microsoft khu vực châu Á Thái Bình Dương, người cùng phối hợp với ban thư ký ASEAN tổ chức buổi hội thảo này cũng cho rằng: “Những cuộc hội thảo bàn về vấn đề này là rất quan trọng trong việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thông tin để cùng nhau hợp tác giúp chính phủ và doanh nghiệp các nước trong khu vực ASEAN nắm bắt được những mối đe dọa và tấn công mới nhất của tin tặc”.

  Các chuyên gia công nghệ tham dự hội thảo đã chỉ ra rằng an ninh mạng và Internet là một trong những nhân tố quan trọng giúp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế cũng như tiến bộ xã hội trong khu vực. Đồng thời các chuyên gia cũng nêu lên sự cần thiết trong việc giải quyết những vấn đề an ninh mạng tại từng nước trong mọi lĩnh vực liên quan đến CNTT như chia sẻ thông tin giữa các nước, xây dựng niềm tin và năng lực, nâng cao nhận thức của người dân cũng như việc cần phải lên kế hoạch và xây dựng các trung tâm ứng cứu sự cố máy tính quốc gia tại khu vực ASEAN.

  Hội thảo lần này cho thấy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước dưới sự hỗ trợ của chính phủ các nước ASEAN. Thành công của hội thảo đã tạo tiền đề cho mối quan hệ mật thiết hơn, hợp tác hiệu quả hơn giữa các doanh nghiệp tư nhân và các tổ chức chính phủ qua việc chia sẻ nguồn thông tin, kiến thức, và đào tạo trong lĩnh vực mạng và bảo mật thông tin cũng như phát triển CNTT-TT và triển khai các dịch vụ, ứng dụng trực tuyến.

  V.T.N (theo Microsoft)

  ID: O0603_1