• Thứ Sáu, 24/03/2006 17:17 (GMT+7)

  Các trạm thu phát sóng ĐTDĐ hiện nay an toàn

  Đó là kết luận được đưa ra trong cuộc họp bàn về vấn đề sóng điện từ của các trạm thu phát trong hệ thống thông tin di động, do Bộ BCVT chủ trì ngày 23/3/2006.

  Ông Nguyễn Minh Dân, vụ trưởng Vụ KHCN cho biết: “Các kết quả đo đối với một số trạm thu phát sóng điện thoại di động (ĐTDĐ) của Viettel, S-fone, Vinaphone… trong thời gian qua chúng tôi nhận được đều nhỏ hơn mức cho phép theo TCVN 8217-1:2005. Hiện nay, phạm vi an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam đối với khu vực làm việc là 10W/m2, đối với khu vực dân cư là 2 W/m2”. Bộ KH&CN cũng đã có công văn số 616/BKHCN-KHCNN gửi Văn Phòng Chính Phủ nêu rõ: “có thể kết luận rằng chưa có bằng chứng cho thấy trường điện từ của các trạm thu phát thông tin di động và các thiết bị ĐTDĐ gây ảnh hưởng có hại cho con người”.

  Để giải quyết các sự vụ cụ thể phát sinh trong thời gian qua về ảnh hưởng của sóng điện từ đến môi trường và sức khỏe nhân dân, các doanh nghiệp đều bày tỏ mong muốn Bộ BCVT sẽ là cơ quan chủ trì, phối hợp với Bộ Y Tế, Bộ KHCN và các bộ, ngành có liên quan tổ chức đo kiểm và báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ, tuyên truyền sâu, rộng để nhân dân hiểu. 

  Ý kiến chung của các doanh nghiệp còn mong muốn Bộ BCVT sớm ban hành các tiêu chuẩn và quy định bắt buộc áp dụng đối với hoạt động xây dựng và lắp đặt các trạm thu phát sóng ĐTDĐ. Những quy định này sẽ là căn cứ, cơ sở để các doanh nghiệp báo cáo với chính quyền địa phương khi triển khai xây dựng các trạm BTS trên địa bàn.

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết: “Bộ sẽ sớm ban hành quy định về kiểm định chất lượng công trình chuyên ngành kỹ thuật viễn thông và danh mục công trình bắt buộc kiểm định (trong đó có các trạm thu phát) để các doanh nghiệp thực hiện trước khi đưa trạm vào hoạt động. Khi đó, các doanh nghiệp sẽ không gặp vướng mắc như hiện nay”.

   

  T.H 

  ID: O0603_1