" /> "/> " />
 • Thứ Sáu, 24/03/2006 17:24 (GMT+7)

  AGEIA PhysX – Tăng cường sức mạnh vật lý cho game

  Ngày 22/3/2006, hãng AGEIA công bố bộ xử lý vật lý (Physics Processing Unit – PPU) đầu tiên trên thế giới: AGEIA PhysX. Bộ xử lý này đã có mặt trong một số máy tính "hàng hiệu" của Dell, Alienware và Falcon Northwest, chuyên dùng chơi game. AGEIA PhysX cùng với engine PhysX được thiết kế nhằm làm cho các chuyển động vật lý động và khả năng tương tác trong game đạt chất lượng cao hơn.

  Những game mới được tối ưu cho bộ xử lý vật lý của AGEIA PhysX đều có chung đặc điểm là các nhân vật, vật thể và môi trường có tính phức tạp và tương tác được dựa trên các đặc tính về thời gian và không gian. Với AGEIA PhysX, các vật thể trong game có thể bị đập vỡ, làm biến dạng hoặc nổ tung, và là nguyên nhân gây ra các phản ứng dây chuyền khác dựa trên các quy luật vật lý như lực tác động, vận tốc, áp suất, độ dày hay số lượng.

  Sự kết hợp của AGEIA PhysX với CPU (bộ xử lý trung tâm) và GPU (bộ xử lý đồ họa) sẽ tạo nên sức mạnh Gaming Power Triangle đưa việc chơi game lên một tầm mới. Theo diễn giải của AGEIA, CPU làm nhiệm vụ “điều khiển game theo hướng hợp logic”, GPU thì “dựng và thể hiện các hình ảnh 3D lộng lẫy”, trong khi PPU sẽ “điều khiển các chuyển động và tương tác”. Đặc biệt, AGEIA PhysX hỗ trợ rất tốt cho các engine vật lý nổi tiếng hiện nay Unreal 3 (Epic), Gamebryo 2.2 (Emergent), Eclipse (Bioware).

  Hiện đã có khoảng 60 nhà phát triển và nhà phát hành hàng đầu trong ngành công nghiệp game lên tiếng ủng hộ AGEIA PhysX, cùng hơn 100 tựa game sắp phát hành, điển hình là Unreal Tournament 2007 (phát hành: Epic Games, phát triển: Midway Games), Vanguard: Saga of Heroes (Sigil Games, Microsoft Games Studios)... Được biết, AGEIA PhysX cũng sẽ góp mặt trong hệ máy PlayStation 3 của Sony.

  Một card xử lý vật lý hiện có giá dao động từ 250 đến 300USD/chiếc. Thông tin chi tiết tại: http://ageia.vnewscenter.com/press.jsp?id=1143040307847

  K.H (theo Ageia News)

  ID: O0603_1