Kết luận này được đưa ra tại hội nghị báo cáo kết quả hoạt động 5 năm (2001- 2005) của UBND thành phố Hà Nội, ngày 24/3/2006. Theo đó, nhiều dự án, chương trình CNTT trọng điểm của thành phố trong giai đoạn này đã chậm triển khai so với kế hoạch và chưa được giải ngân." /> Kết luận này được đưa ra tại hội nghị báo cáo kết quả hoạt động 5 năm (2001- 2005) của UBND thành phố Hà Nội, ngày 24/3/2006. Theo đó, nhiều dự án, chương trình CNTT trọng điểm của thành phố trong giai đoạn này đã chậm triển khai so với kế hoạch và chưa được giải ngân."/> Kết luận này được đưa ra tại hội nghị báo cáo kết quả hoạt động 5 năm (2001- 2005) của UBND thành phố Hà Nội, ngày 24/3/2006. Theo đó, nhiều dự án, chương trình CNTT trọng điểm của thành phố trong giai đoạn này đã chậm triển khai so với kế hoạch và chưa được giải ngân."/>
 • Thứ Bảy, 25/03/2006 12:19 (GMT+7)

  Ứng dụng CNTT của Hà Nội: nhiều tồn tại

  Kết luận này được đưa ra tại hội nghị báo cáo kết quả hoạt động 5 năm (2001- 2005) của UBND thành phố Hà Nội, ngày 24/3/2006. Theo đó, nhiều dự án, chương trình CNTT trọng điểm của thành phố trong giai đoạn này đã chậm triển khai so với kế hoạch và chưa được giải ngân.

   

  Tắc” nhiều, “thông” ít

  Từ năm 2001 đến nay, số cán bộ công chức được đào tạo về phổ cập tin học, tin học nâng cao, sử dụng phần mềm (PM) phục vụ công tác chuyên môn là hơn 3.500 người, đạt 80% kế hoạch. Hiện mỗi sở, huyện, ban, ngành đã có mạng LAN, bình quân 40 máy tính/100 người. 72% đơn vị đã kết nối Internet, trong đó 28% có đường ADSL. Đã triển khai được một hệ thống mạng từ văn phòng Thành Ủy xuống 12 quận, huyện ủy, trừ 2 quận mới Hoàng Mai và Long Biên. Một số phường của quận Cầu Giấy đã kết nối mạng diện rộng của Đảng bộ.

  Từ 2001 đến tháng 6/2005 có 3.600 DN đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực CNTT. Xét về quy mô chủ yếu là DN nhỏ: 47,6% doanh thu hằng năm dưới 5 tỷ đồng; 29% có doanh thu từ 5-10 tỷ; doanh thu trên 20 tỷ chiếm 23,3%.

  Đến hết năm 2005, có 9 sở, ngành tham gia cổng giao tiếp điện tử (GTĐT) Hà Nội với 33 lĩnh vực hỏi đáp trực tuyến và kết nối trạng thái (vì chỉ có

  Ông Nguyễn Mạnh Dũng, giám đốc Sở BCVT Hà Nội đọc báo cáo tổng kết tại hội nghị
  một vài mô hình có hoạt động phục vụ) với 33/35 trung tâm (TT) một cửa của thành phố.

  Đó là những kết quả được coi là sáng sủa nhất trong báo cáo tổng kết triển khai chương trình ứng dụng CNTT của UBND thành phố HN. Phần còn lại là mảng mầu tối với rất nhiều đề án, dự án, chương trình chưa hoặc chậm triển khai.

  Có thể kể đến một loạt các chương trình của thành phố được giao cho các sở, ban, ngành thực hiện nhưng chưa được triên khai như: đề án “Thành lập 200-300 DN PM trên địa bàn thành phố” giao cho Sở Kế Hoạch Đầu Tư nhưng kể từ năm 2002 đến nay vẫn chưa tổ chức thực hiện được. Bên cạnh đó, đề án phát triển công nghiệp phần cứng do Sở Công Nghiệp chủ trì; đề án “thương mại điện tử”… cũng trong tình trạng “treo" tương tự.

  Ngoại trừ TT Giao Dịch CNTT Hà Nội vừa đưa vào sử dụng (10/2005) và Trung Tâm Đào Tạo CNTT (Trung Hòa Nhân Chính) chưa hoàn thiện (mới xong giai đoạn 1) HN có 3 địa chỉ được thành phố đầu tư xây dựng là: TT Công Nghệ Phần Mềm HN (số 2 Chùa Bộc), Trung Tâm Giao Dịch Điện Tử và PM HN (số 152 Thuỵ Khuê) và Khu Công Nghệ Phần Mềm Hòa Lạc (tại Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc). Tuy nhiên, đến thời điểm này, 1 trong 3 công trình được xây dựng là TT Công Nghệ PM HN đã cho thấy hoạt động không hiệu quả. Được xây dựng với mục đích hỗ trợ về hạ tầng cơ sở cho các DN Phần Mềm Hà Nội nhưng hiện trung tâm chỉ quy tụ được 9 công ty thành viên với tổng số khoảng 200 người. Điều kiện hạ tầng viễn thông và mô hình hoạt động của TT đã không đáp áp kịp so với tốc độ phát triển nhanh chóng về CNTT-TT. Thực tế đã chứng tỏ trung tâm này không còn phù hợp với mục tiêu đề ra và hoạt động không hiệu quả. Hiện Hanel đang đề nghị thành phố cho chuyển đổi mục đích hoạt động của TT này.

  Trong một phát biểu chỉ đạo trước đó với Sở Bưu Chính Viễn Thông HN, ông Nguyễn Quốc Triệu, chủ tịch UBND thành phố đã thẳng thắn góp ý: Hoạt động CNTT-TT của thành phố trong thời qian qua vẫn chưa đáp ứng được những yêu cầu do thành phố đề ra về ứng dụng, phát triển CNTT và triển khai các dự án trọng điểm. Cụ thể, từ 2001 đến nay, thành phố dự kiến chi 330 tỷ đồng nhưng số dự án giải ngân chậm, chỉ mới đạt 2/29 dự án.

  Còn trong lần báo cáo này, ông Nguyễn Mạnh Dũng, giám đốc Sở BCVT HN cho biết: ”Trong 330 tỷ đồng cho chương trình CNTT, Hà Nội đã thực hiện được khoảng 196,5 tỷ (đạt 59,4%), trong đó vốn xây dựng cơ bản là 101 tỷ (đạt 50%) vốn từ chương trình mục tiêu là 95 tỷ (đạt 74,8%).

   

  Nguyên nhân

  Ông Nguyễn Mạnh Dũng đã thẳng thắn nhìn nhận nguyên nhân của các kết quả  trên là do nhận thức về vao trò, vị trí của CNTT trong phát triển kinh tế xã hội chưa đáp ứng yêu cầu; bộ máy nhân sự nhiều bất cập… Đặc biệt, sự thay đổi về tổ chức bộ máy quản lý nhà nước chương trình CNTT từ Trung Ương đến địa phương giai đoạn 2001-2005 dẫn đến sự chỉ đạo thiếu thống nhất, không tập trung được toàn bộ nguồn nhân lực vốn đã yếu và thiếu trong quá trình triển khai.

  Cũng về vấn đề nhân lực, ông Dũng cho rằng “Hiện việc đề xuất và xây dựng các dự án tin học hóa hầu hết chỉ có các chuyên gia tư vấn kỹ thuật và một số ít cán bộ phụ trách CNTT… không có lãnh đạo phụ trách và chịu trách nhiệm đổi mới quy trình tham gia….

   

  Trong năm 2006, ngoài việc tiếp tục hoàn thiện và triển khai tiếp các chương trình, đề án dang dở, Hà Nội quyết tâm đặt năm 2006 là năm tạo được bước đột phá cơ bản. Theo đó, năm 2006 sẽ là năm tạo tiền đề vững chắc cho việc xây dựng và phát triển một xã hội điện tử, triển khai thành công chính phủ điện tử (CPĐT), thương mại điện tử, xây dựng ngành công nghiệp CNTT thành ngành kinh tế chủ lực.

   

  Một số chỉ tiêu chủ yếu:

  -          100 % mạng cục bộ tại các sở, quận, huyện và một số bộ, ban, ngành được thiết lập và triển khai các ứng dụng.

  -          Tăng tỷ lệ máy tính/người khoảng 10-15%.

  -          Tất cả các sở ban, ngành, quận, huyện đều có website hoặc PM để giao dịch với tổ chức và công dân.

  -          12 Sở, ngành tham gia dịch vụ hỏi đáp trực tuyến trên cổng GTĐT

  -          Có 2 quận, 1 sở cung cấp dich vụ công trực tuyến trên cổng GTĐT

  -          Thực hiện kết nối 100% các bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính của 39 đơn vị sở, ngành, quận, huyện với cổng GTĐT.

  -          Triển khai hệ thống thư tín điện tử cho các cán bộ công chức

  -          Triển khai giai đoạn 1 dự án CPĐT (dự án sử dụng nguồn vốn vay của World Bank)

  -          Triển khai hợp tác với chính quyền Seoul (Hàn Quốc) về phát triển CPĐT

  -          Tăng 10-15% số các DN có website

   

  Thu Hiền

  ID: O0603_1