• Thứ Sáu, 31/03/2006 13:42 (GMT+7)

  Việt Nam lần đầu vào chung kết ACM-ICPC

  Sáng 30/3/2006, tại TP. HCM, buổi gặp mặt đội tuyển BK-eagle (ĐH Bách Khoa TP.HCM) trước khi lên đường tham dự vòng chung kết Cuộc Thi Lập Trình Quốc Tế ACM-ICPC (diễn ra từ 9-13/4/2006 tại San Antonio, Texas, Mỹ) đã được tổ chức.

  Buổi gặp gỡ được IDG Việt Nam, Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm IDG Việt

  Ðội tuyển BK-eagle (3 SV và 1 huyến luyện viên)
  Nam (IDG Ventures VN) phối hợp cùng với Hội Tin Học VN (VAIP) và ĐH Bách Khoa TP.HCM tổ chức. Ngoài ra còn có các nhà tài trợ Bưu Điện TP.HCM và công ty máy tính Nguyễn Hoàng.

  Ông Nguyễn Bảo Hoàng, tổng giám đốc IDG Ventures VN đã thay mặt IDG Ventures VN tặng BK-eagle số tiền 25.000.000 đồng trong tổng số 50.000.000 đồng mà công ty hứa tài trợ. Số tiền còn lại sẽ được trao cho đội tuyển khi cuộc thi kết thúc. Ngoài ra IDG cũng lo toàn bộ kinh phí đi lại của đội khi dự thi.

  BK-eagle có 3 thành viên, trong đó đội trưởng Nguyễn Tường Quân là sinh viên (SV) Chương Trình Đào Tạo Kỹ Sư Chất Lượng Cao, Nguyễn Đan Thanh, Phạm Hữu Ngôn thuộc Chương Trình Kỹ Sư Tài Năng (khoa CNTT, ĐHBK TP.HCM). Ngoài ra còn có một huấn luyện viên (HLV) là cô Ngô Bảo Trân. Đội tuyển đã xuất sắc đạt giải Ba cuộc thi ACM/ICPC 2005 khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Tehran, Iran nên được chọn vào vòng chung kết tại Mỹ. Các thành viên của đội trước đây từng đoạt Giải Đặc Biệt Khối Thi Lều Chõng Chuyên giải Olympic Tin Học Sinh Viên Việt Nam năm 2005.

  ACM/ICPC là cuộc thi lập trình có uy tín trên thế giới với môn bắt buộc

  Ðại diện của các đơn vị IDG VN, IDG Ventures VN, ĐH Quốc Gia, Hội Tin Học VN, Hội Tin Học TP.HCM, Bưu Ðiện TP.HCM, công ty máy tính Nguyễn Hoàng tại buổi gặp gỡ.
  là tư duy (thuật toán) và kỹ năng lập trình (giải quyết và phối hợp nhóm) được tổ chức hàng năm với sự bảo trợ của IBM. Từ năm 1989, cuộc thi đã mở rộng ra với quy mô toàn cầu và đặt trụ sở tại ĐH Baylor (Mỹ). ACM/ICPC có mục đích phát triển tư duy sáng tạo, làm việc nhóm và đổi mới trong cách xây dựng chương trình phần mềm, đồng thời cho phép SV kiểm tra năng lực thực hiện của họ dưới một áp lực thời gian rất cao.

  Vòng lọai ACM/ICPC 2006 toàn thế giới có 6037 đội tuyển đến từ 1717 ĐH của 84 quốc gia, dự thi tại 197 bảng, mỗi đội dự thi gồm 3 SV và 1 HLV. Vòng loại được thi qua mạng. Tùy hội đồng thi, các đội giải từ 6-10 bài, qua hệ thống chấm tự động trực tuyến (test online), mỗi lời giải đúng được 1 điểm. Các đội cùng điểm sẽ được xếp thứ bậc căn cứ vào thời gian nộp bài. Nội dung thi dùng ngôn ngữ lập trình Java, C/C++ hoặc Delphi. Đội có thành tích tốt nhất vòng loại (không quá 3 đội/ trường và chỉ tối đa một đội được chọn) lọt vào vòng chung kết World Finals.

  Năm nay có 83 đội lọt vào vòng chung kết, Đông Nam Á có 2 đội, một của VN và một của Philipines. Đây là lần đầu tiên VN có mặt tại cuộc thi ACM/ICPC và BK-eagle là đội tuyển đầu tiên và duy nhất thay mặt VN tham dự giải, hi vọng các chàng trai BK-eagle sẽ tạo được nhiều bất ngờ trên đấu trường quốc tế này.

  Quốc Triệu

  ID: O0603_1