• Thứ Bảy, 15/04/2006 11:15 (GMT+7)

  Bộ Tài Chính cam kết sử dụng phần mềm có bản quyền

  Cuối tháng 2/2006, việc tập đoàn Intel chính thức nhận giấy phép đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao TPHCM đã trở thành một sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận. Báo giới đưa ra những bình luận cho rằng Intel đã giúp VN khắc tên của mình vào "bản đồ công nghệ cao" toàn cầu, trở thành điểm đến của dòng vốn đầu tư trong thời gian tới, tạo nhiều việc làm và chuyển giao công nghệ. Liệu cú hích Intel có giúp tạo ra bước ngoặt cho VN về công nghệ cao?

  Đầu tháng 3/2006 Bộ Tài Chính đã trở thành cơ quan nhà nước đầu tiên cam kết sử dụng phần mềm có bản quyền và dành ngân sách để hợp thức hoá 15.000 – 20.000 sản phẩm Microsoft Office sử dụng trong ngành tài chính từ nay đến năm 2009. Nhân dịp 10 năm hiện diện chính thức tại VN, Microsoft đã chính thức ra mắt HĐH Windows XP Starter Edition. Đây là phiên bản được thiết kế đặc biệt dành cho người mới làm quen với máy tính tại VN. Phiên bản này sẽ được cài đặt sẵn trong các máy tính của các công ty máy tính đối tác của Microsoft tại VN. Đồng thời, Microsoft đã công bố chương trình Partner In Learning trong khuôn khổ hợp tác với Bộ GD-ĐT. Trong 5 năm tới chương trình sẽ đào tạo khoảng 50.000 giáo viên và tiếp cận khoảng 2 triệu học sinh VN.

  Tại Hà Nội, lại có thêm một công ty máy tính là thành viên của Liên Minh Máy Tính G6 bị kiểm tra về phần mềm và được biết số lượng phần mềm cài đặt trái phép có giá trị lên tới 500 triệu đồng. Thanh tra Bộ VHTT cho biết, cuộc thanh tra lần này là bước khởi đầu cho chiến dịch xử lý vi phạm bản quyền phần mềm trong năm 2006 và triển khai thực hiện chương trình hợp tác giữa 6 bộ về phòng chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ 2006 – 2010. Theo ông Phan Anh Sa – Chánh thanh tra Bộ VHTT: "Năm 2006 sẽ là thời điểm Chính Phủ đẩy mạnh các hoạt động xử lý các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ sau hàng loạt nỗ lực nhằm cải thiện hành lang pháp lý và giáo dục ý thức cho người dân".

  Đối với thị trường viễn thông, thêm một mạng di động toàn quốc là E-Mobile của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã bắt đầu hoạt động thử nghiệm. Trong khi lĩnh vực thông tin di động phát triển rất nhanh thì sự phát triển của điện thoại cố định lại đang chững lại. Lý do là kinh phí đầu tư cho thuê bao cố định nhiều mà thu được ít. Năm 2005 đã đánh dấu sự thay đổi đặc biệt của thị trường viễn thông khi số lượng thuê bao di động đã vượt số lượng thuê bao cố định. Những năm tiếp theo, mạng điện thoại cố định sẽ ngày càng lép vế hơn. Tương tự với Internet, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) thì các nhà cung cấp dịch vụ Internet hiện nay phải tốn 70 – 80% chi phí cho đường cáp. Tới đây, nếu công nghệ Internet không dây diện rộng (WiMax) được đưa vào khai thác đại trà thì chi phí đường cáp sẽ không còn và cước Internet sẽ hạ.

  Rất đáng chú ý là sự kiện lãnh đạo Bộ Tài Nguyên & Môi Trường đã tổ chức giao lưu trực tuyến với nhân dân thông qua website chính thức của Bộ ngày 16/3/2006. Theo thứ trưởng Đặng Hùng Võ, giao lưu trực tuyến là công cụ rất quan trọng đối với hệ thống hành chính hiện đại, giúp lãnh đạo gần dân và hiểu dân hơn. Một tờ báo lớn đã đặt vấn đề là giá mà cơ quan nào cũng làm như Bộ TN&MT và cho rằng có lẽ CPĐT cần bắt đầu từ những việc tưởng chừng đơn giản như thế. TS Đỗ Xuân Thọ - Chủ tịch Hội Tin Học VN nhìn nhận, muốn đưa CNTT vào hoạt động hành chính thì phải giải quyết tốt các mối quan hệ xã hội trước. Còn theo ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở BCVT TPHCM, tính hiệu quả của Đề Án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112) là vấn đề cần phải đặt ra với TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Ông cho rằng Đề Án 112 chắc chắn là thất bại và những kết quả đã đạt được mới chỉ dừng lại ở mức tác động đến ý thức của các cơ quan quản lý đối với ứng dụng CNTT. Vì thế, ông đã đề nghị rà soát và đánh giá lại toàn bộ hoạt động của Đề Án 112 và theo ông, đã đến lúc các cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc.

  Tân Khoa

  ID: A0604_34