• Thứ Bảy, 15/04/2006 11:16 (GMT+7)

  Ra mắt tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông VN

  Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Đỗ Quang Trung đã công bố và trao Quyết Định số 06/2006/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ về việc thành lập tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT Group) vào ngày 26/3/2006. Trong chiến lược của mình, VNPT xác định sẽ là tập đoàn số 1 tại Việt Nam về BCVT và CNTT.

  Tập đoàn BCVT VN được hình thành trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại tổng công ty BCVT VN (VNPT), chuyển mô hình quản lý hành chính tập trung sang mô hình công ty mẹ - công ty con; kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực, cả trong nước và quốc tế, trong đó BCVT và CNTT là lĩnh vực kinh doanh chính.

  Sự chuyển đổi này là nhằm tích tụ về vốn, nâng cao khả năng cạnh tranh và tối đa hoá lợi nhuận, trong đó điểm mấu chốt là tập trung sắp xếp, đổi mới quản lý, xác lập lại cơ cấu sản xuất kinh doanh, lành mạnh hoá các quan hệ tài chính trong quá trình đổi mới, tạo thuận lợi hơn cho các đơn vị thành viên đủ sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế.

  Trong mô hình này, tập đoàn BCVT là công ty nhà nước, nắm giữ từ 51-100% vốn ở các công ty con; trực tiếp kinh doanh một số lĩnh vực như mạng đường trục; quản lý, đầu tư kinh doanh vốn; hoạch định chiến lược mở rộng kinh doanh, hỗ trợ các công ty con hoạt động; nghiên cứu phát triển.

  VNPT đã chuẩn bị cho sự chuyển đổi này từ nhiều năm qua, với các bước đi như: tách bưu chính, viễn thông, mở rộng mạng lưới trên toàn quốc, đa dạng hoá dịch vụ, cổ phần hoá các đơn vị trực thuộc... Mới đây, VNPT đã xây dựng và triển khai "Định hướng chiến lược phát triển thương hiệu", trong đó xác định rõ sẽ là tập đoàn số 1 tại VN về BCVT và CNTT, có đủ khả năng vươn ra thị trường thế giới, đủ sức cạnh tranh với các tập đoàn viễn thông lớn toàn cầu.

  Tại lễ công bố Quyết Định, Thủ Tướng Phan Văn Khải đánh giá: VNPT những năm gần đây phát triển với tốc độ cao, ổn định, có nhiều đóng góp lớn và xứng đáng là đơn vị chủ lực của ngành BCVT. Sự phát triển và qui mô của VNPT đã đủ điều kiện để thành lập tập đoàn. Việc thành lập các tập đoàn kinh tế mạnh là rất cần thiết, giúp các DN VN hoạt động có hiệu quả hơn, có khả năng cạnh tranh cao hơn trong kinh tế quốc tế.

  Tuy nhiên, để phát triển đúng hướng, đạt hiệu quả cao, tập đoàn BCVT cần đoàn kết, phấn đấu mạnh hơn nữa và làm tốt một số việc trọng tâm sau:

  • Khẩn trương xây dựng, hoàn thiện qui chế tổ chức và điều lệ qui chế tài chính của tập đoàn và các tổng công ty. Việc chia tách bưu chính, viễn thông phải có cơ chế rõ ràng để cả hai cùng phát triển tốt, bảo đảm việc làm và đời sống cho người lao động.

  • Tiếp tục thực hiện chương trình đổi mới, sắp xếp DN. Dịch vụ nào không cần 100% vốn nhà nước thì tiến hành cổ phần hoá. Những đơn vị đã cổ phần hoá và đang có uy tín thì đưa lên sàn giao dịch chứng khoán. Cần nghiên cứu triển khai dịch vụ mới trên cơ sở phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ công nhân viên chức và cơ sở vật chất của ngành. Những ngành nghề đang thí điểm thì phải sớm tổng kết, đánh giá để hoàn thiện.

  • Tập đoàn cần sớm trình Chính Phủ kế hoạch phát triển 5 năm từ 2006-2010, với phương án phát triển tích cực nhất, lựa chọn được những dịch vụ, giải pháp, công nghệ mũi nhọn mang tính đột phá; chú trọng phát triển BCVT nông thôn, vùng sâu, vùng xa (trong đó, chú trọng sử dụng hiệu quả Quĩ Viễn Thông Công Ích và hệ thống bưu điện – văn hoá xã), góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn; khuyến khích các DN mới hình thành để tạo môi trường cạnh tranh...
  • Tăng cường hơn các quan hệ hợp tác quốc tế, mở rộng thị trường, trong đó lưu ý thị trường các nước trong khu vực.

  Thủ Tướng cũng nhắc nhở: vấn đề cán bộ là nhân tố quyết định của tập đoàn. Tập đoàn BCVT nên coi khuyết điểm của một số cá nhân trong thời gian qua là một bài học để quản lý tốt hơn, không để xảy ra những yếu kém gây cản trở phát triển.

  Nguyễn Hưng

  ID: A0604_36