• Thứ Ba, 04/04/2006 08:25 (GMT+7)

  Nhiều doanh nghiệp muốn sát hạch kỹ sư CNTT

  Ngày 2/4/2006, kỳ sát hạch kỹ sư CNTT "Mùa xuân 2006" do Trung Tâm Sát Hạch CNTT và Hỗ Trợ Đào Tạo (VITEC) tổ chức đã đồng loạt diễn ra tại 5 thành phố lớn trên toàn quốc. Kỳ sát hạch này cũng diễn ra đồng thời với kỳ thi tại Malaysia, Myanmar và Philippines.

  Thí sinh đang thực hiện phần kiểm tra lý thuyết
  Tại Việt Nam, đã có 751 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó 548 người dự thi theo chuẩn kỹ sư CNTT cơ bản - FE và 203 người dự thi theo chuẩn kỹ sư thiết kế và phát triển phần mềm – SW). Kỳ sát hạch "Mùa xuân 2006" được tổ chức tại 5 thành phố là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Huế. Đây cũng là kỳ sát hạch kỹ sư CNTT đầu tiên được tổ chức cùng một ngày và cùng đề thi song song với các nước Malaysia, Myanmar, Philippines. Nội dung đề thi của các kỳ sát hạch đều do Hội Đồng Sát Hạch CNTT (ITPEC) gồm đại diện sáng lập từ 7 nước châu Á (gồm  3 nước kể trên, Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc và Singapore) đưa ra. Trong năm 2006, VITEC dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận công nhận tương đương trực tiếp với cơ quan có thẩm quyển của Hàn Quốc và Singapore. Các kỳ sát hạch này được công nhận hoàn toàn tương đương với kỳ sát hạch do Trung Tâm Sát Hạch CNTT Nhật Bản (JITEC) tổ chức.

  Ngày càng có nhiều doanh nghiệp phần mềm quan tâm đến chứng chỉ này bởi nó đánh giá trình độ của kỹ sư CNTT theo chuẩn chung của nhiều quốc gia, một điều kiện thuận lợi khi hợp tác làm ăn với các đối tác nước ngoài. Không chỉ các doanh nghiệp có quan hệ làm ăn với Nhật Bản (như ISA, FPT Software) hay các doanh nghiệp Nhật Bản (như Image Partner System, Avasys) tổ chức đăng ký theo tập thể, tạo điều kiện cho nhân viên tham gia kỳ thi, một số đơn vị khác như công ty Dacao, ĐH Công Nghệ - ĐH Quốc Gia Hà Nội cũng đăng ký thi theo tập thể để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNTT.

  Ở kỳ sát hạch "Mùa xuân 2006", VITEC đã cho đăng ký thi online tại địa chỉ  http://www.vitec.org.vn. Trong năm 2006, dự kiến sẽ có khoảng 2000 thí sinh tham dự các kỳ sát hạch chính thức. Bên cạnh đó, VITEC sẽ cho ra mắt dịch vụ sát hạch tương thích với các chuẩn kỹ năng nhằm phục vụ nhu cầu tuyển dụng của các công ty trong và ngoài nước.

  Tham khảo tại http://www.vitec.org.vn

  Bằng Linh

  ID: O0604_1