• Thứ Sáu, 07/04/2006 14:51 (GMT+7)

  Sẽ quản chặt việc chứng thực chữ ký số

  Quản chặt việc cung cấp chứng thực chữ ký số ngay từ đầu là xu hướng được nhiều người ủng hộ trong hội thảo lần thứ nhất về chuyên đề “Ứng dụng chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số” do Bộ Bưu Chính Viễn Thông (BCVT) tổ chức sáng 6/4/2006.

  Theo ông Vũ Đức Đam, thứ trưởng Bộ BCVT, vấn đề đặt ra đối với cơ quan chức năng là nên quản lý chặt ngay từ đầu hay cứ để việc cung cấp chữ ký số và chứng thực chữ ký số (CA) tự do phát triển rồi sau đó bó chặt lại? Mỗi ngành sẽ có một CA hay tất cả sẽ dùng một vài CA chung?

  Đa số các ý kiến trong hội thảo cho rằng nên có một tổ chức CA chung của quốc gia (Root CA) và bên dưới là hệ thống các CA phụ, đồng thời nên siết chặt ngay từ đầu việc cung cấp chữ ký và CA để tránh những rắc rối phát sinh khi có nhiều hệ thống CA. Đó cũng là kinh nghiệm của một số nước như Malaysia, Singapore.

   

  (Ảnh: http://minhviet.com.vn)
  Tại hội thảo, ông Nguyễn Nam Hải, giám đốc Trung Tâm Tin Học, Ban Cơ Yếu Chính Phủ trình bày về hạ tầng cơ sở khoá công khai (Public Key Infrastructure – PKI). PKI là tập hợp của các công nghệ mật mã, phần mềm,

  phần cứng chuyên dụng và các

  dịch vụ cho phép các tổ chức/doanh nghiệp đảm bảo an toàn thông tin liên lạc, định danh và xác thực được người dùng, khách hàng trên các giao dịch qua mạng Internet”. Việc thiết lập các PKI đáng tin cậy là rất quan trọng đối với các giao dịch điện tử nói chung, với phát triển thương mại điện tử và chính phủ điện tử nói riêng. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề về PKI cần tiếp tục nghiên cứu và phát triển. Việc chọn mô hình PKI nào cho Việt Nam cũng còn để ngỏ.

   

  Trong khi đó, phần thuyết trình của ông Lê Mạnh Hùng, phó cục trưởng Cục CNTT, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam; ông Trần Nguyên Vũ, phó cục trưởng Cục Tin Học - Thống Kê Tài Chính, Bộ Tài Chính đã cho thấy nhu cầu rất lớn của hai ngành này. Các ngành này đang trong quá trình hiện đại hoá để phục vụ tốt hơn, bước đầu tiếp cận với các đối tác và doanh nghiệp quốc tế cho nên rất cần chữ ký số và hệ thống xác thực chữ ký số (CA) để dùng nội bộ cũng như giao dịch với bên ngoài. Hiện nay, ngành ngân hàng đã có hệ thống CA dùng nội bộ, còn ngành tài chính thì vẫn đang tiếp tục lựa chọn.

   

  Thuỵ Anh

  ID: O0604_1