• Thứ Sáu, 07/04/2006 08:06 (GMT+7)

  Sơn Hà chọn ứng dụng ERP

  Công ty TNHH Cơ Khí Sơn Hà, đơn vị sản xuất bồn chứa nước Sơn Hà đã quyết định triển khai ứng dụng giải pháp Quản Trị Doanh Nghiệp ERP (Enterprise Resource Planning).
  Được thành lập tháng 11/1998, Sơn Hà hiện là công ty lớn ở Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất bồn chứa nước inox và một số sản phẩm như: bình lọc nước, chậu rửa inox, ống inox… Sản phẩm của Sơn Hà không chỉ chiếm lĩnh được thị trường trong nước mà còn có mặt tại các thị trường Đài Loan, Trung Quốc và một số nước châu Á khác. Hiện tại Sơn Hà đang phát triển theo mô hình tập đoàn với 3 công ty con và 2 chi nhánh tại Hải Phòng và TP.HCM.

  Giải pháp ERP được công ty Sơn Hà lựa chọn là Oracle E-Business Suite do công ty FPT làm đơn vị triển khai. Dự kiến Sơn Hà sẽ ứng dụng đầy đủ các phân hệ cơ bản của hệ thống ERP như Tài chính – kế toán, quản lý mua sắm, quản lý bán hàng, quản lý kho hàng, quản lý sản xuất và hệ thống báo cáo quản trị.

  Ông Trương Gia Bình, tổng giám đốc FPT chia sẻ: Tôi luôn tự hỏi vì sao FPT có thể phát triển nhanh như vậy. Câu trả lời chính là vấn đề quản trị tốt các hoạt động nội bộ. Vấn đề quản trị của chúng tôi những ngày đầu rất vất vả, mỗi một vấn đề phát sinh, chúng tôi phải tự tìm kiếm hướng trả lời. Con đường mà Sơn Hà đang đi là con đường ngắn nhất và đúng đắn nhất hiện nay. Nhưng phải đến ngày hôm nay chúng ta mới có thể làm được như vậy. Trước đây ERP chỉ dành cho những công ty lớn vì nó là mặt hàng xa xỉ và chỉ những hãng tên tuổi mới có khả năng triển khai. Còn bây giờ, đầu tư cho ERP không còn là một khoản đầu tư lớn nữa và không nhất thiết phải là những công ty tên tuổi mới thực hiện được.

  Nói về lý do quyết định đầu tư ERP, ông Lê Vĩnh Sơn, tổng giám đốc Sơn Hà cho rằng: Mặc dù ERP không đem lại hiệu quả trực tiếp về mở rộng thị phần hay tăng trưởng doanh số, nhưng chúng tôi mong muốn ERP sẽ giúp chúng tôi kiểm soát tốt các hoạt động quản trị nhằm cải thiện quy trình tác nghiệp, giảm thời gian trễ của việc giao hàng, tồn kho công nợ, giảm thời gian nhập các dữ liệu thừa, tăng năng suất lao động… Ông Sơn cho biết: Vấn đề hiện nay của Sơn Hà không phải là điều hành 1, 2, 3 công ty mà là điều hành một tổ chức lớn, hoạt động diện rộng trên nhiều lĩnh vực… Và ông nhìn nhận, mặc dù ERP vẫn còn là vấn đề mới với nhiều doanh nghiệp, ứng dụng ERP bây giờ có thể coi là “liều” nhưng “một tổ chức phát triển nhanh và lớn như Sơn Hà nếu không có phương pháp quản trị tốt, tương xứng thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.”

  Khẳng định việc ứng dụng ERP là một bước ngoặt lớn của công ty Sơn Hà, ông Sơn cho biết công ty đã xác định ERP là khó khăn và có thể sẽ tạo ra những thay đổi tác động đến hoạt động của công ty nhưng ban lãnh đạo công ty vẫn đặt quyết tâm cao nhất để ứng dụng thành công ERP.

  Tường Vy
  ID: O0604_1