• Thứ Bảy, 15/04/2006 09:26 (GMT+7)

  TP.HCM: Sẽ lập quỹ hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực

  Quỹ hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực CNTT TP.HCM với số vốn ban đầu khoảng 20 tỷ đồng sẽ được hình thành. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp mặt giữa lãnh đạo thành phố và các đơn vị sản xuất - đào tạo trong lĩnh vực điện tử - tin học chiều 12/4/2006 tại TP.HCM do Sở Bưu Chính Viễn Thông tổ chức.

  Thực trạng vấn đề nhân lực

  Tại buổi họp mặt, ông Trần Ngọc Cang, giám đốc điều hành công ty Thiết Kế Renesas VN, cho biết: Cách đây 2 năm, công ty đã tiếp xúc trực tiếp với ĐH Khoa Học Tự Nhiên (ĐH KHTN) nhằm giải quyết vấn đề nguồn nhân lực CNTT cho công ty; cụ thể là thiếu nhân lực trong lĩnh vực phần cứng CNTT, đặc biệt là phần thiết kế IC và phần mềm lớp giữa. Tuy nhiên nhà trường đã không đáp ứng kịp thời. Thiếu sót này theo bà Đồng Thị Bích Thủy, phó hiệu trưởng ĐH KHTN, là do: Thứ nhất, nhà trường đã không đón đầu được yêu cầu thực tế từ phía các công ty; thứ hai, nhà trường không có đủ ðội ngũ giảng viên và phòng thí nghiệm phục vụ cho những môn học liên quan đến sản phẩm công nghiệp kỹ thuật cao. Để hỗ trợ đào tạo, Renesas Việt Nam đã cung cấp thiết bị cho 2 phòng thí nghiệm của trường ĐH KHTN, ĐH Bách Khoa.

  Các ý kiến khác tại buổi họp mặt đều cho thấy trong thời gian tới, các công ty tại TP.HCM sẽ cần một lượng lớn nhân lực trong lĩnh vực CNTT. Nidec Sankyo VN hiện tại cần 50 kỹ sư (cử nhân) các ngành CNTT, điện tử, kinh tế và đến cuối năm 2006 cần 500 công nhân (tốt nghiệp PTTH). Công ty Renesas VN cần 60 kỹ sư CNTT phần cứng hàng năm và 1000 lao động tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên. Intel VN cần 400 kỹ sư, cử nhân CNTT cùng 1500 lao động trực tiếp.

  Có một thực tế là cung nhân lực CNTT hiện đang thừa so với cầu, nhưng doanh nghiệp vẫn than thiếu lao động. Theo số liệu từ Sở BCVT, đến thời điểm năm 2004, TP.HCM có 18 trường ĐH đào tạo kỹ sư/cử nhân CNTT và 22 trường ĐH, CĐ đào tạo cử nhân cao đẳng CNTT. Nếu kể thêm các cơ sở đào tạo liên kết với các trường ĐH phía Bắc, liên kết với nước ngoài hoặc các trường ĐH do nước ngoài đầu tư, tổ chức giảng dạy và cấp bằng CNTT (như RMIT) thì con số này sẽ lên gần 50. TP.HCM chiếm gần 50% tổng số trường CĐ, ĐH đào tạo CNTT trong cả nước (trên 100 trường). Cũng theo kết quả khảo sát của Sở BCVT (tháng 4/2005) tại 11 trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2001-2004 có 3.143 người được cấp bằng trung cấp CNTT (trung bình khoảng 800 người/năm), 6.198 người được cấp bằng cử nhân/kỹ sư CNTT (trung bình khoảng 1.500 người/năm).

  Số lượng đào tạo nhiều, nhưng từ những yêu cầu tuyển dụng mà các công ty như Intel, Renesas, Nidec Sankyo đề nghị thì có thể thấy  nguồn nhân lực CNTT làm việc ở trình độ kỹ thuật cao tại TP.HCM là không đủ ở thời điểm hiện tại.

  Ðào tạo nghề CNTT tại TP.HCM

  Giải pháp gắn chặt đào tạo theo nhu cầu

  Để khắc phục và phát triển nguồn lực CNTT ở hiện tại và tương lai nhằm đáp ứng nhu cầu từ phía nhà tuyển dụng trong và ngoài nước, ông Nguyễn Thiện Nhân, phó chủ tịch UBND TP.HCM đã đề xuất:

  - Giao cho Sở BCVT hình thành một tổ công tác gồm nhóm 3 công ty (Intel VN, Renesas VN, Nidec Sankyo VN) và nhóm các trường đại học có các ngành CNTT, cơ-điện tử, điều khiển tự động, đặc biệt là các trường đã có mối quan hệ từ trước với các công ty trên.

  - Các công việc mà tổ công tác phải thực hiện trong 3 tháng (từ tháng 5-7/2006):

  + Sở KHCN lập danh sách khoảng 20 trường ĐH, CĐ, trung tâm có đào tạo CNTT để cho các công ty tham khảo.

  + Các công ty thảo luận với các trường nhằm xác định loại hình tài trợ, đầu tư phù hợp với yêu cầu thực tiễn của các công ty: phòng thí nghiệm, tài liệu giảng dạy v.v...

  - Thành phố cũng sẽ hỗ trợ kinh phí trong việc thực hiện chương trình này. Và vào tháng 8/2006, thành phố sẽ có một hội nghị nhằm thống nhất chương trình hoạt động của tổ công tác

  Bên cạnh các đề xuất trên, UBND TP.HCM cũng đã chuẩn bị đưa vào hoạt động Quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Công Nghệ Thông Tin TP.HCM với số vốn ban đầu khoảng 20 tỷ đồng. Quỹ được hình thành từ các nguồn: ngân sách nhà nước (thành phố và trung ương); vốn tự nguyện đóng góp, tài trợ không hoàn lại hoặc không phải trả lãi của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho sự nghiệp phát triển CNTT TP.HCM; lợi nhuận từ hoạt động cho vay. Quỹ sẽ tài trợ trực tiếp cho chương trình phát triển nhân lực CNTT theo kế hoạch xây dựng hàng năm, cũng như cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân vay để ðào tạo CNTT.

  Quốc Triệu

  ID: O0604_1