• Thứ Năm, 13/04/2006 17:49 (GMT+7)

  Đào tạo chuyên viên an ninh mạng cho VNPT

  Trung tâm an ninh mạng BKIS, ĐH Bách Khoa Hà Nội vừa hoàn thành chương trình đào tạo chuyên viên an ninh mạng cho 165 cán bộ của tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT). Đây là chương trình đào tạo chuyên viên an ninh mạng có qui mô lớn nhất mà BKIS đã thực hiện với các đối tác là bộ ngành và cơ quan chính phủ trong thời gian qua.

  Một lớp học về an ninh mạng tại BKIS (Ảnh: theo nhandan)

  Các khóa học đã diễn ra trong 4 tuần tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM từ 13/3 - 7/4/2006. Chuyên viên của VNPT (bao gồm cán bộ của các công ty: VMS MobiFone, GPC Vinaphone, công ty Viễn Thông Liên Tỉnh, công ty Viễn Thông Quốc Tế, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu, VASC và bưu điện các tỉnh) được trang bị những kiến thức cơ bản về an ninh mạng, nghiên cứu các kỹ thuật thâm nhập, tấn công mà tin tặc (hacker) sử dụng và các biện pháp phòng chống. Học viên được thực hành việc cài đặt và quản trị các dịch vụ mạng, dịch vụ bảo mật cơ bản, sử dụng công cụ (tool) căn bản nhất trong lĩnh vực an ninh mạng, giúp phân tích và lần ra dấu vết của các cuộc tấn công.

  Đây là khoá học cơ bản về an ninh mạng BCSE (BKIS Certified Security Essential) - 1 trong 7 chứng chỉ an ninh mạng do trung tâm an ninh mạng BKIS thiết kế và đào tạo. Học viên có chứng chỉ BCSE đạt trình độ tương đương chuẩn quốc tế Security+, ngoài ra còn được cập nhật các vấn đề về an ninh mạng thường gặp tại Việt Nam.

  Khoá học này có ý nghĩa rất quan trọng vì VNPT hiện là tập đoàn quản lý phần lớn hạ tầng mạng quốc gia Việt Nam. Các lớp đào tạo này sẽ giúp VNPT chủ động hơn với các vấn đề an ninh mạng, đảm bảo an ninh cho hạ tầng mạng quốc gia cũng như người sử dụng mạng. VNPT và BKIS cũng xác định hợp tác lâu dài, thường xuyên để duy trì và giải quyết tốt nhất các vấn đề an ninh mạng trong tương lai.

  Ngoài VNPT, BKIS đã thực hiện các chương trình đào tạo an ninh mạng cho cán bộ trong một số cơ quan thuộc Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng...  Trong thời gian tới, BKIS sẽ chính thức ra mắt chương trình đào tạo BCSE và sẽ mở rộng các đối tượng là quản trị hệ thống mạng của các cơ quan hành chính trung ương và địa phương, các tổng công ty, tập đoàn lớn. Mục đích của chương trình này là nâng cao nhận thức và đào tạo đội ngũ chuyên viên an ninh mạng tại các cơ quan có ảnh hưởng quan trọng tới nền kinh tế, chính trị và xã hội của đất nước, giúp họ có khả năng sẵn sàng hợp tác và tác chiến trong những tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh quốc gia.

  T.N (theo BKIS)

  ID: O0604_1