• Thứ Ba, 18/04/2006 21:29 (GMT+7)

  ĐH Giao Thông Vận Tải xây dựng thư viện điện tử

  Đến nay, việc triển khai xây dựng thư viện điện tử ở trường ĐH Giao Thông Vận Tải đã hoàn thiện các hạng mục cơ bản với trang thiết bị công nghệ hiện đại tương đương các nước trong khu vực. Dự kiến cuối tháng 4/2006, thư viện điện tử này sẽ chính thức được khai trương.

  Thư viện điện tử trường ĐHGT vận tải được bắt đầu triển khai khoảng đầu năm 2005 trong khuôn khổ dự án Giáo Dục Đại Học (DAGDĐH) do World Bank tài trợ với số vốn đầu tư lên đến 2,7 triệu USD. Đến nay, toàn bộ phần quản lý sách, tài liệu bằng chip điện tử; quản lý sinh viên bằng thẻ mã vạch; xây dựng phòng đọc đa phương tiện; quản lý phòng đọc bằng camera… đã hoàn tất.

  Mỗi sinh viên được cấp một thẻ bao gồm mã vạch và mã sinh viên. Chỉ cần quét thẻ qua đầu đọc, nhân viên thư viện sẽ có được cơ sở dữ liệu về sinh viên đó, tình trạng mượn – trả sách. Mỗi cuốn sách, tài liệu cũng được gắn một con chip đặc biệt có gắn mã vạch. Thiết bị đọc mã vạch mỗi khi được dò trên giá sách có khả năng phát hiện cuốn sách nào được đặt sai vị trí, cuốn nào bị thiếu, cuốn nào được mang ra khỏi thư viện mà chưa báo cáo thủ thư… Bên cạnh đó, hệ thống 9 camera quét liên tục và được giám sát qua màn hình máy tính sẽ giúp nhân viên thư viện giám sát phòng đọc tốt hơn.

  TS.Vũ Đức Minh, trưởng ban quản lý DAGDĐH cho biết, lâu nay, tình trạng thất thoát sách trong các thư viện khá phổ biến nhưng rất khó phát hiện và kiểm soát, có khi nhân viên thư viện báo cáo không đúng về số lượng sách cũng không có cách gì để kiểm tra. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại này, tình trạng thất thoát sách trong thư viện sẽ chấm dứt. 

  Phòng đọc đa phương tiện với 80 máy tính được trang bị màn hình LCD, ổ CD ROM, tai nghe... cũng đã hoàn thiện. Để phục vụ sinh viên tra cứu dữ liệu tại đây, nhà trường yêu cầu mỗi sinh viên khi nộp bản luận văn tốt nghiệp phải nộp kèm theo một đĩa CD bản luận văn đó.

  Với những công nghệ quản lý được coi là hiện đại nhất hiện nay, thư viện điện tử trường ĐH GTVT được đánh giá  tương đương với thư viện của ĐH Thamasat (Thái Lan) – một trong những thư viện hiện đại nhất khu vực.

  Thu Nga

  ID: O0604_1