• Thứ Sáu, 14/04/2006 13:58 (GMT+7)

  Bắc Ninh điều hành chính quyền qua mạng

  Sáng 13/4/2006, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức lễ phát lệnh điều hành hệ thống điện tử và công khai hoá hệ thống thông tin đất đai của tỉnh. Từ nay, trong các cơ quan nhà nước của Bắc Ninh sẽ không còn văn bản giấy tờ ở các khâu trung gian.

  Theo ông Nguyễn Hữu Mão, phó trưởng Ban Chỉ Đạo CNTT tỉnh Bắc Ninh, hầu hết các đơn vị hành chính của tỉnh có mạng LAN và tất cả các mạng LAN đều kết nối trực tiếp với Trung tâm Tích Hợp Dữ Liệu của tỉnh bằng cáp quang tốc độ 1Gbps, hoặc bằng mạng vô tuyến (đối với các huyện) tốc độ tối đa 4Mpbs, không phải trả cước phí. Tất cả những các đơn vị trên đều được truy cập Internet để khai thác thông tin. Ngoài ra, Bắc Ninh đã trang bị máy tính kết nối Internet cho 148 điểm bưu điện – nhà văn hóa cơ sở (cấp thôn) để phục vụ nhu cầu truy cập Internet của nông dân.

   

  Trên hệ thống đó, toàn bộ các đơn vị của Bắc Ninh đã thử nghiệm điều hành điện tử thông qua phần mềm “Hồ sơ công việc” và thực hiện công khai, minh bạch với người dân thông qua cổng giao tiếp điện tử của tỉnh. Đến nay, ông Nguyễn Công Ngọ, chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Bắc Ninh đã hội tụ đủ các điều kiện để thực hiện hệ thống điều hành điện tử. Theo ông, hệ thống điều hành điện tử là một công cụ hiện đại, hữu hiệu trong quản lý, điều hành, đặc biệt là trong cải cách hành chính, xây dựng chính phủ điện tử. Hơn nữa, “việc sử dụng hệ thống điều hành điện tử cũng không quá phức tạp, nếu không muốn nói là đơn giản. Có thể nói, bất cứ ai, hễ biết đọc, biết viết chỉ cần cầu thị và có một chút quyết tâm là có thể làm quen, khai thác công cụ này”. Bắt đầu

   Ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam: Bắc Ninh đã xây dựng xong nền tảng cho chính quyền điện tử. Kinh nghiệm lớn nhất mà chúng tôi thấy chính là sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh. Intel mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bắc Ninh để hoàn chỉnh những gì đã làm. Hiện nay, Bắc Ninh nên xây dựng hệ thống quản lý điện tử toàn diện hơn và đưa các dịch vụ công lên mạng. Intel sẽ tiếp tục hỗ trợ và học hỏi kinh nghiệm của Bắc Ninh để chia sẻ với các tỉnh nước ngoài trong vùng Đông Nam Á.
  từ ngày 13/4/2006, trong hệ thống cơ quan chính quyền của tỉnh sẽ chính thức sử dụng chương trình trên và không còn văn bản giấy ở các khâu trung gian nữa.

   

  Cùng với hệ thống điều hành điện tử, Bắc Ninh cũng là tỉnh đầu tiên công khai hóa cơ sở dữ liệu đất đai toàn tỉnh trên cổng thông tin điện tử của tỉnh. Chỉ cần vào Internet, người dân Bắc Ninh có thể biết được quy hoạch đất đai của tỉnh, tình trạng của mảnh đất mình muốn mua, thông tin về sở hữu đất của những người khác… Tuy nhiên, hệ thống thông tin đất đai tỉnh Bắc Ninh mới chỉ đồng bộ dữ liệu đất đai của 50 xã, phường, thị trấn. Những xã còn lại chưa đồng bộ được do việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diễn ra trước khi có kết quả đo đạc bản đồ địa chính chính quy (vì thế chưa được chỉnh lý biến động).

  Tại buổi lễ, ông Mai Ái Trực, Bộ Trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cho biết Bộ sẽ giúp đỡ Bắc Ninh hoàn thiện hệ thống thông in đất đai, coi đó là một hình mẫu để nhân sang các tỉnh khác.

  Thụy Anh

  ID: O0604_1