Tình trạng trộm cước viễn thông quốc tế và vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính trong thời gian qua đang trở nên khá nghiêm trọng với mức độ vi phạm ngày càng cao. Bộ BCVT đã chủ trì hội nghị nhằm rút kinh nghiệm và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này tại Hà Nội ngày 13/4/2006." /> Tình trạng trộm cước viễn thông quốc tế và vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính trong thời gian qua đang trở nên khá nghiêm trọng với mức độ vi phạm ngày càng cao. Bộ BCVT đã chủ trì hội nghị nhằm rút kinh nghiệm và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này tại Hà Nội ngày 13/4/2006."/> Tình trạng trộm cước viễn thông quốc tế và vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính trong thời gian qua đang trở nên khá nghiêm trọng với mức độ vi phạm ngày càng cao. Bộ BCVT đã chủ trì hội nghị nhằm rút kinh nghiệm và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này tại Hà Nội ngày 13/4/2006." />
 • Thứ Bảy, 15/04/2006 13:52 (GMT+7)

  Phối hợp chống tội phạm trộm cước viễn thông quốc tế

  Tình trạng trộm cước viễn thông quốc tế và vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính trong thời gian qua đang trở nên khá nghiêm trọng với mức độ vi phạm ngày càng cao. Bộ BCVT đã chủ trì hội nghị nhằm rút kinh nghiệm và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này tại Hà Nội ngày 13/4/2006.

    

  Từ năm 2001 đến nay đã có hơn 30 vụ trộm cắp cước viễn thông quốc tế bị phát hiện, bắt giữ với tính chất và mức độ vi phạm ngày càng trở nên nghiêm trọng. Trong đó, riêng năm 2005 có 10 vụ và đầu năm 2006 là 4 vụ.

   

  Một trong các lí do khiến tình trạng trộm cước viễn thông gia tăng là do sự ra đời các dịch vụ Internet băng rộng. Các đối tượng đã nhanh chóng lợi dụng các đường ADSL, các công nghệ viễn thông hiện đại như công nghệ chuyển mạch khung (Frame Relay), công nghệ  thoại qua giao thức Internet (VoIP), công nghệ chế tạo thiết bị VSAT, VIBA siêu nhỏ, gọn nhẹ để thực hiện hành vi phạm pháp.

   

  Bộ trưởng Đỗ Trung Tá phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mạnh Trường

  Trong các vụ việc này, hầu hết đối tượng ở nước ngoài nắm vai trò chủ đạo nhằm thu lợi bất chính từ những khoản trốn cước thanh toán quốc tế cũng như các khoản thuế theo quy định của pháp luật.

  Hình thức trộm cắp cước phổ biến được phát hiện là sử dụng hệ thống thiết bị, trạm vệ tinh cỡ nhỏ (VSAT); thiết lập đường truyền VIBA; chuyển SIM thuê bao di động (trả trước và trả sau) qua biên giới để kết nối vào trạm VSAT lắp đặt tại nước láng giềng; sử dụng điện thoại kéo dài công suất lớn kết nối hai mạng viễn thông của hai nước ở khu vực biên giới; sử dụng đường Internet tốc độ cao để chuyển lưu lượng điện thoại trái phép về trong nước không qua cổng kết nối quốc tế của mạng viễn thông VN.

   

  Mức độ trộm cắp ngày càng phức tạp và tinh vi. Các vụ trộm cắp không chỉ dừng lại ở một cá nhân mà lôi kéo cả gia đình cùng tham gia; phạm vi thực hiện không chỉ ở một địa điểm mà cùng lúc triển khai ở nhiều địa điểm khác nhau. Thuê bao đầu cuối dùng để kết nối cũng rất đa dạng, gồm cả thuê bao cố định, thuê bao vô tuyến cố định, cityphone, các mạng di động… Quy mô vi phạm mở rộng ở nhiều địa phương và vượt qua bên kia biên giới. Nghiêm trọng hơn là một số vụ có biểu hiện tiếp tay của một số nhân viên trong các doanh nghiệp viễn thông.

   

  Một trong các nguyên nhân được chỉ ra là do VN còn đang thiếu luật điều chỉnh về loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, trong đó có loại tội phạm về bưu chính, viễn thông, CNTT chưa được quy định đầy đủ. Quy trình phối hợp giữa các cơ quan chức năng có liên quan và sự phối hợp chỉ đạo của cấp trung ương đối với địa phương là chưa có.

  Tại hội nghị, bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng chống tội phạm cước viễn thông quốc tế: “Tội phạm trộm cắp viễn thông quốc tế và vận chuyển hàng cấm, hàng lậu không chỉ thuần túy gây thiệt hại về kinh tế của Nhà Nước, của doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng mà quan trọng hơn nó ảnh hưởng lớn tới an ninh quốc gia và sự bình yên của đất nước”.

   

  Hội nghị đã xác định mục tiêu của công tác này là ngăn chặn kịp thời, giảm thiểu tối đa tội phạm này với phương châm “Chủ động tích cực phòng đi đôi với chống một cách triệt để, hiệu quả, cần sự phối hợp liên ngành và huy động lực lượng tổng hợp”.

   

  Một số kiến nghị đáng chú ý đã được đưa ra từ hội nghị là: Bộ BCVT cùng các bộ ngành có liên quan cần chủ động đề nghị Chính Phủ trình Quốc Hội xây dựng, bổ sung vào các văn bản luật nhằm điều chỉnh về loại tội phạm công nghệ cao; Đối với cơ quan công an, nhất là công an địa phương cần nâng cao trình độ nghiệp vụ, tổ chức phá án kịp thời; Kiến nghị Bộ Tài Chính cho phép doanh nghiệp xây dựng cơ chế tài chính hỗ trợ các lực lượng điều tra; Các doanh nghiệp cần bàn bạc, phối hợp trong việc phát hiện, thông báo các dấu hiệu vi phạm pháp luật, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, các biện pháp kỹ thuật nhằm phòng chống tội phạm này.

   

  Thu Hiền

  ID: O0604_1