• Thứ Ba, 18/04/2006 21:33 (GMT+7)

  Việt Nam có khả năng đào tạo CCIE trong nước

  Đó là một phần kết quả hợp tác giữa trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) và tập đoàn Cisco Systems (Hoa Kỳ), với việc đưa Phòng Thí Nghiệm Hợp Tác và Phát Triển Công Nghệ Mạng vào hoạt động.


  Sáng 18/4/2006, lễ khai trương phòng thí nghiệm (PTN) Hợp Tác và Phát Triển Công Nghệ Mạng đã diễn ra sau nhiều nỗ lực trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu cùng các trường đại học (University Research Program - URP) của Cisco Systems và ĐH Bách Khoa Hà Nội. Theo đó, Cisco đầu tư cho trường ĐHBKHN về nhân lực và một PTN hiện đại với tổng giá trị lên đến 350.000 USD, bao gồm các công nghệ và trang thiết bị tiên tiến của Cisco Systems như các thiết bị định tuyến, chuyển mạch, tường lửa, thiết bị hỗ trợ dịch vụ ISDN, VoIP, giao tiếp tổng đài số…

  Theo ông Nguyễn Khắc Kiểm, cán bộ phụ trách kỹ thuật của PTN, việc đưa PTN này vào hoạt động sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn nữa việc thực tập của học viên bên cạnh các bài giảng lý thuyết và các bài thực hành trên web. Đặc biệt, PTN còn có chức năng đào tạo chuyên viên mạng cao cấp CCIE (Cisco Certified Internetwork Expert) – chứng chỉ cao nhất của Cisco Systems - ngay trong nước. Trước đây, việc học và thi lấy chứng chỉ CCIE đều phải thực hiện ở nước ngoài (với mức học phí khoảng 7000 USD/3 tuần) do trong nước chưa có được một PTN đạt tiêu chuẩn. Cũng theo ông Kiểm, Việt Nam hiện mới có 16 người đạt CCIE, và con số này còn khá khiêm tốn so với một số nước trong khu vực (Malaisia 54, Thái Lan 44, Singapore 127,...). Số người đạt CCIE của một quốc gia phản ánh phần nào khả năng về CNTT trong việc triển khai hay tư vấn xây dựng hệ thống mạng lớn.

  Phòng thí nghiệm hoạt động theo nguyên tắc “mở”, do đó, sinh viên, học viên sau đại học, nghiên cứu sinh, các cán bộ khoa học trong và ngoài trường có thể sử dụng cho việc nghiên cứu, công tác giảng dạy của trường. Phía Cisco sẽ cử 2 cán bộ tại Hoa Kỳ chuyên trách giám sát và hỗ trợ hoạt động của PTN từ xa. Những nghiên cứu tại đây có thể được sử dụng để nâng cao thêm các tính năng và chất lượng sản phẩm của Cisco Systems.

  Trước mắt, PTN có khả năng thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu phát triển trong các lĩnh vực: kỹ thuật bảo mật trong truyền thông mạng; xây dựng các ứng dụng – giải pháp thoại đi cùng sự phát  triển trên nền tảng IP; thử nghiệm các dịch vụ mạng NGN, xây dựng và cấu hình LAB NGN chuẩn trên nền thiết bị Cisco. Riêng kỹ thuật bảo mật trong truyền thông mạng đang được triển khai trong khuôn khổ dự án HoneyPot (về nghiên cứu các kỹ thuật tấn công vào thiết bị phần cứng) của Cisco cũng như các dịch vụ trên mạng khác sẽ đưa ra các thống kê về tấn công, góp phần cải thiện tính năng hệ điều hành mạng của Cisco. Hiện tại, ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, HoneyPot mới chỉ được nghiên cứu tại một trường ĐH của Đài Loan. ĐHBKHN là đơn vị triển khai thứ hai của Cisco ở khu vực này.

  Ông James Chia, tổng giám đốc Cisco Systems Việt Nam cho biết:  Hiện nay Cisco đang cùng ĐHBKHN triển khai URP và đây là chương trình đầu tiên được Cisco triển khai tại Việt Nam. Chương trình nhằm tăng cường sự hợp tác giữa đội ngũ các chuyên gia kỹ thuật của Cisco với các giáo sư, nhà nghiên cứu tại các trường đại học và các tổ chức giáo dục trên toàn cầu.

  Thu Nga

  ID: O0604_1