• Thứ Sáu, 21/04/2006 14:51 (GMT+7)

  TP.HCM: ra quân xử lý vi phạm bản quyền phần mềm

  Ngày 20/4/2006, thanh tra Bộ VHTT phối hợp với phòng Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao, Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Bộ Công An tiến hành thanh tra trung tâm Thương Mại Tin Hoc (TITAN) tại 410B Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TPHCM. Đây là một trong những hành động của Chính Phủ nhằm thực hiện cam kết đẩy mạnh xử lý vi phạm bản quyền phần mềm trên toàn quốc trong năm 2006.

  Tại TITAN, đoàn thanh tra liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm thu giữ 19 thùng máy có chứa các phần mềm vi phạm bản quyền. Cũng như kết quả các cuộc thanh tra đã được thực hiện, lực lượng thanh tra liên ngành phát hiện nhiều phần mềm đã được cài sẵn bất hợp pháp trong các máy tính nói trên để bán cho khách hàng, bao gồm các phần mềm phổ biến như Autodesk AutoCAD, bộ từ điển Lạc Việt, bộ gõ Vietkey, ACD See 8, Corel Draw, Herosoft 2001, Photoshop CS, Adobe Reader 7.0, Microsoft Windows XP, Microsoft Office XP. Kết quả thanh tra cho biết tổng giá trị các phần mềm bất hợp pháp được cài đặt sẵn trên các máy tính nói trên ước tính xấp xỉ 2 tỉ  đồng.

  Tiếp theo cuộc thanh tra vừa được thực hiện vào đầu tháng 3 tại Hà Nội, cuộc thanh tra tại TPHCM là một bước tiếp theo trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình hành động về hợp tác phòng và chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2006 – 2010 mà 6 bộ bao gồm các bộ Văn Hóa Thông Tin (VHTT), Khoa Học Công Nghệ, Công An, Bộ Tài Chính, Thương Mại và Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã ký kết hồi tháng 1/2006.

  Ông Vũ Xuân Thành, chánh thanh tra Bộ VHTT, người trực tiếp chỉ đạo chiến dịch thanh tra này cho biết: "Cuộc thanh tra lần này thể hiện cam kết tiếp tục đẩy mạnh xử lý tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm bao gồm các phần mềm trong nước và ngoài nước của Chính Phủ Việt Nam. Bộ VHTT sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên ngành thanh tra hàng loạt các doanh nghiệp mua bán và sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền trên phạm vi toàn quốc. Doanh nghiệp nào bị phát hiện vi phạm lần đầu sẽ bị ghi vào danh sách đặc biệt và tiếp tục vi phạm lần thứ hai sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo các qui định của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính"

  “Với các điều khoản rõ ràng, Luật Sở Hữu Trí Tuệ (SHTT) quy định về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ bằng nhiều biện pháp từ xử lý hành chính, dân sự cho tới hình sự với các mức phạt nghiêm khắc nhất. Nếu như trước kia việc xử phạt vi phạm sở hữu trí tuệ còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế xử lý vi phạm thì sự ra đời của Luật SHTT sẽ tạo ra cơ sở vững chắc để chúng tôi có thể đẩy mạnh chiến dịch xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các đối tượng kinh doanh, mua bán và sử dụng các phần mềm vi phạm bản quyền trong năm 2006”, ông Thành cho biết thêm.

  Song song với các hoạt động của Chính Phủ trong việc thực thi bảo hộ bản quyền phần mềm, các công ty và các tổ chức lớn trong lĩnh vực phần mềm đang triển khai hàng loạt các hoạt động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam hợp pháp hoá các phần mềm đang sử dụng cũng như tuân thủ theo Luật SHTT (sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 7 năm nay). Được biết, trong khoảng thời gian từ 15/4 - 30/6/2006, VCCI và Microsoft sẽ có chương trình khuyến mãi đặc biệt được phía Microsoft tiết lộ là "hấp dẫn nhất từ trước tới giờ" nhằm hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp hợp pháp hoá phần mềm trước khi luật SHTT đi vào thực thi. Ngoài ra, còn nhiều hoạt động khác như đặt biển báo khuyến cáo không nên sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền tại trung tâm Thương Mại Tràng Tiền Plaza; phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động không sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền tại các trường ĐH, CĐ tại Hà Nội và TPHCM và hội thảo về “Quản lý tài sản phần mềm” do BSA phối hợp với VCCI và các công ty phần mềm lớn là Microsoft, Symantec, Autodesk tổ chức ngày 12, 13/4 vừa qua.

  P.V

   

  ID: O0604_1