• Thứ Bảy, 22/04/2006 08:35 (GMT+7)

  Bill Gates chính thức thăm Việt Nam

  Tỷ phú người Mỹ, người sáng lập tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới Microsoft tối qua, ngày 21/4 đã chính thức chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Thủ Tướng Phan Văn Khải. Chuyến thăm hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội cho ngành CNTT cũng như cục diện đầu tư tại Việt Nam.

  Theo chương trình, 8h sáng nay, Bill Gates có cuộc tiếp kiến với Thủ Tướng Việt Nam, ông Phan Văn Khải và đại diện Chính Phủ trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Sau đó, ông sẽ dành trọn thời gian còn lại của buổi sáng để giao lưu cùng sinh viên tại Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

  Bill Gates thăm chính thức Việt Nam (Nguồn Vnexpress)
  Một cuộcgặp gỡ giữa Bill Gates và cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được tổ chức long trọng tại KS Hilton vào 10g30 hôm nay. Cuộc gặp do Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và VP Microsoft VN thống nhất tổ chức. Tại buổi giao lưu này, các DN Việt Nam sẽ có dịp chia sẻ thông tin và giao lưu với Bill Gates, một doanh nhân thành đạt hàng đầu thế giới. “Chúng tôi muốn qua đó tạo được một ấn tượng tốt cho các DN Mỹ nói chung và Microsoft nói riêng về cộng đồng DN Việt Nam, thị trường CNTT Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký VCCI, Viện trưởng Viện Tin Học Doanh Nghiệp nói.

  Tiếp sau buổi gặp gỡ doanh nghiệp, Bill Gates sẽ có buổi ký kết thỏa thuận cung cấp bản quyền phần mềm với Bộ Tài Chính. 16h30 chiều nay, Bill Gtes sẽ tới thăm điển hình bưu điện văn hóa xã tại Bắc Ninh kết hợp khởi động dự án One Click và gặp gỡ báo giới Việt Nam.

  Thông tin về Bill Gates

  Bill Gates, tên đầy đủ là William Henry Gates III (sinh ngày 28/10/1955). Cùng Paul Allen, ông sáng lập tập đoàn Microsoft và đóng vai trò kiến trúc sư trưởng của hãng phần mềm lớn nhất thế giới này. Cùng với nhiều người khác, Bill Gates đã viết chương trình Altair BASIC cho máy Altair 8800 (một máy tính thuộc thế hệ trước). Ông đang giữ chức chủ tịch của Microsoft, nhận mức lương 1 triệu USD mỗi năm. Theo tạp chí Forbes, Gates hiện là người giàu có nhất hành tinh với tài sản trị giá 52,3 tỷ đô la. Ông có vợ là là Melinda French Gates cùng 3 người con, hai trai và một gái. Đôi vợ chồng này cũng nổi tiếng với những việc là từ thiện của mình. 11 năm sau ngày cưới, họ quyết định tặng 95% gia tài (43,7 tỷ USD) để tận diệt bệnh sốt rét ngã nước và HIV. Nhờ quỹ tài trợ của họ mà 43 triệu trẻ em thuộc thế giới thứ 3 được chích ngừa bệnh viêm gan siêu vi B.

  Đánh giá về cơ hội và triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Microsoft qua chuyến thăm này, thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam cho biết: Việt Nam đã và đang hợp tác khá tốt với Microsoft. Những gì Microsoft Việt Nam đã làm trong 10 năm vừa qua, nhất là chương trình “Đối tác trong giáo dục - PiL” mà Microsoft đã cam kết trong chuyến thăm tổng hành dinh Microsoft của Thủ tướng Phan Văn Khải vào tháng 6/2005, đang và sẽ góp phần đáng kể vào sự phát triển nguồn nhân lực CNTT ở Việt Nam. Việt Nam có nhiều lợi thế tiềm năng về phát triển CNTT, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ có tri thức. Trong khi theo tôi được biết thì phương thức phát triển của Microsoft là luôn dựa vào nguồn lực con người và ở nhiều quốc gia khác, kể cả ở Ấn Độ đã bắt đầu thiếu hụt nhân lực CNTT có chất lượng. Vì vậy, tôi cho rằng với chính sách phát triển vì mục tiêu con người của Việt Nam, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển CNTT của Chính Phủ Việt Nam và những gì Microsoft đã và đang đặt ra cho chính tập đoàn, triển vọng hợp tác là rất sáng sủa. Vấn đề là chúng ta cần làm sao để yêu cầu và khả năng đáp ứng của hai bên gặp nhau, đáp ứng được cho nhau. Ví dụ, về nguồn nhân lực, Microsoft cần nêu rõ yêu cầu về nguồn nhân lực như cần bao nhiêu người, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ cụ thể thế nào cho trước mắt, trong 5 năm, trong 10 năm và Việt Nam cần có phương án để chuẩn bị, đáp ứng cho được yêu cầu đó.

  Các nội dung làm giao lưu và làm việc của Bill Gates chúng tôi sẽ tổng hợp trong các bản tin tiếp theo.

   

  Thu Hiền

  (Tổng hợp từ các báo)

  ID: O0604_1