• Thứ Tư, 26/04/2006 17:27 (GMT+7)

  Giải pháp kinh doanh từ an ninh mạng

  Ngày 25/4/2006 tại Hà Nội, Cisco Systems Việt Nam tổ chức hội thảo “Các giải pháp kinh doanh của Cisco” (Cisco Business Solutions Day) dành cho các đối tác và khách hàng của mình. Các đại biểu đã chỉ ra những hiệu quả kinh tế mà doanh nghiệp có thể đạt được từ khía cạnh an toàn – an ninh mạng.

  Tổng giám đốc Cisco Systems Việt Nam, ông James Chia chỉ rõ, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn. Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh, Việt Nam lại chuẩn bị gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới. Điều đó cũng có nghĩa là các doanh nghiệp Việt Nam sẽ cần mở rộng hoạt động và chuẩn bị đối phó với những đối thủ “nặng ký” là các công ty nước ngoài với tiềm lực về vốn, kinh nghiệm và đặc biệt là có kỹ năng quản lý chuyên nghiệp. Áp dụng công nghệ chính là một giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, trong đó có vấn đề an ninh mạng (ANM). 

  Ông Ricky Elias, chuyên gia tư vấn của Cisco khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã chia sẻ cách thức tiếp cận vấn đề ANM theo tình hình hiện nay. Theo ông, có hai cách thức tiếp cận ANM: phòng ngừa và khắc phục. Tình hình ANM ngày càng nghiêm trọng và các chủ đề nổi bật của ANM cũng thay đổi theo từng năm. Nếu năm 2005 là phòng chống virus và sâu máy tính thì sang đến 2006, chủ đề là xây dựng hệ thống ANM thông qua tiếp cận phản ứng trước. Đó là do sự phát triển của các loại hình tấn công. Nếu như năm 2000, quãng thời gian từ khi phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật đến khi có virus tấn công vào lỗ hổng đó là 365 ngày (1 năm) thì đến 2003, quãng thời gian đó chỉ còn 185 ngày và hiện tại thì chỉ còn 5 ngày.

  Để tránh các cuộc tấn công, nhiều công ty sử dụng các miếng vá lỗ hổng bảo mật. Nhưng nay các miếng vá bảo mật không đáp ứng được nhu cầu do virus diễn ra đa dạng, nhiều khi lặng lẽ khó phát hiện. Chẳng hạn với Phishing, trước đây, các mục tiêu của phishing là đánh cắp thông tin cá nhân, nhưng nay thậm chí còn đột nhập và sử dụng chính hạ tầng bị đột nhập để đánh cắp dữ liệu, tấn công hệ thống khác. Với những hình thức tấn công tinh vi và phức tạp như vậy, chúng ta không thể chờ đến khi sự việc xảy ra mới phản ứng lại (phản ứng sau). Cách này đến nay đã không còn hiệu quả.

  Để đáp ứng nhu cầu mới, Cisco giới thiệu mạng tự phòng vệ (phản ứng trước) – Cisco Self-Defence Network. Với quan điểm đưa trí tuệ mạng vào các phần tử trên mạng, Cisco đưa ra giải pháp phòng vệ tổng thể căn cứ trên hành vi của người sử dụng và sự phối hợp giữa toàn bộ các thiết bị trên mạng với giải pháp. Mạng tự phòng vệ của Cisco đảm bảo các yêu cầu: làm cho mỗi phần tử trên mạng trở thành một điểm bảo vệ và thực hiện chính sách ANM; phối hợp giữa các dịch vụ và thiết bị trên mạng để chống lại các cuộc tấn công mạng; các kỹ thuật an ninh phản ứng trước tự động chống lại các mối hiểm họa.

  Khu trưng bày Giải pháp truyền thông hợp nhất của Cisco tại hội thảo
  Ngoài giải pháp mạng tự phòng vệ, hai giải pháp được Cisco đề cập tại hội thảo lần này thực sự gây được sự chú ý của phần đông đại biểu. Giải pháp “Truyền thông hợp nhất” (Cisco Unified Communications) của Cisco dành cho những doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, đội ngũ nhân viên thường xuyên phải giao dịch ở bên ngoài văn phòng. Giải pháp này đảm bảo kết nối hiệu quả mọi lúc, mọi nơi thông qua dòng sản phẩm hỗ trợ SIP (Session Initiation Protocol – giao thức khởi tạo phiên). Được biết, Cisco đã và đang hợp tác với một số công ty viễn thông như Nokia, Blackberry… để cho ra đời những dòng điện thoại SIP. Trong khi đó, giải pháp CCRE (Cisco Connected Real Estate – Bất động sản được nối mạng) của Cisco là giải pháp hội tụ giữa truyền thông và các hệ thống của tòa nhà. Điều này giúp việc quản lý và bảo trì tòa nhà đơn giản hơn thông qua hệ thống các thiết bị điện tử “thông minh” được lập trình để giám sát và điều khiển các hệ thống cơ học và ánh sáng trong tòa nhà. Ngoài ra, CCRE còn giúp giảm chi phí vận hành bất động sản, cho phép người làm việc và người sử dụng tòa nhà luôn được kết nối và có khả năng di động, giảm việc đi cáp làm cho công trình xây dựng trở nên bền hơn, cung cấp các dịch vụ mới (tạo doanh thu) cho người sử dụng tòa nhà.

  Thu Nga

  ID: O0604_1