• Thứ Sáu, 05/05/2006 16:07 (GMT+7)

  Developer of The Year Kỳ II - Lan xa

  Kỳ II của cuộc thi Developer Of The Year với chủ đề "tiếp cận Portal" đã nhận được 80 bài gửi về đề cập đến các kiến thức cơ bản về Portal và Portal với Java. Các bài tham gia có chất lượng cao, thể hiện được sự tìm tòi, nghiên cứu và không thiếu tính thực tế.

  Kỳ II của cuộc thi Developer of the Year (DOTY) do JavaVietnam, PC World VN và Hanoi Aptech phối hợp tổ chức đã kết thúc. Với chủ đề "Tiếp cận Portal", kỳ II đã nhận được 80 bài gửi về đề cập đến các kiến thức cơ bản về Portal, các chuẩn Portal, Portal với Java. Các bài tham gia có chất lượng cao, thể hiện được sự tìm tòi, nghiên cứu và không thiếu tính thực tế .

  Điểm đặc biệt của kỳ II là đã thu hút được các thành viên ở nhiều tỉnh thành gửi bài tham gia, các thành viên đoạt giải đều ở ngoài TP HCM, đặc biệt có cả thành viên đang là du học sinh ở nước ngoài.

  Mảng Portal - "cổng thông tin điện tử" vốn đang thu hút sự quan tâm của các nhà phát triển cũng như các cơ quan, tổ chức. Các bài viết của thành viên Alibobo và ThanhNS đã cung cấp được nhiều kiến thức nền tảng, gợi mở nghiên cứu sâu hơn về portal, để có thể chuẩn bị áp dụng cho những dự án thực tế.

  Ngoài chủ đề chính là Portal, chủ đề Ajax cũng được nhiều người quan tâm. Thành viên ngocdaothanh đã nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm phát triển một dự án Ajax hoàn chỉnh cho hệ thống trò chơi trực tuyến 2 người. Đặc biệt là vấn đề sử dụng Ajax trên portal cũng được đề cập. Đáng tiếc là chuẩn portal JSR 168 lại không hỗ trợ được Ajax, hi vọng trong tương lai sẽ cải tiến với phiên bản 2.0.

  Kết quả, thành viên đoạt giải nhất kỳ II với 125 điểm là Nguyễn Văn Chương (Alibobo) - sinh viên ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, đang tham gia dự án về cổng thông tin điện tử của thành phố Đà Nẵng. Các thành viên kế tiếp với số điểm chênh lệch không nhiều là Nguyễn Sinh Thành (ThanhNS) và Đào Ngọc Thanh (ngocdaothanh) với số điểm lần lượt là 115 và 99.

  Thành viên đoạt giải nhất sẽ nhận được giải thưởng cùng với giấy chứng nhận, biểu trưng của cuộc thi và 1 năm tạp chí PC World VN. Riêng thành viên Nguyễn Sinh Thành ở miền Bắc sẽ nhận được 1 suất học bổng khuyến học 6 tháng trị giá 500 USD của trung tâm Hanoi Aptech.

  JavaVietnam đã có cuộc trao đổi ngắn với các thành viên đoạt giải về tiềm năng ứng dụng của Portal.

   
   

  Nguyễn Sinh Thành (ThanhNS)
  Sinh năm: 1983
  Sinh viên Khoa CNTT – Đại Học Bách Khoa Hà Nội
  Tham gia JavaVietnam từ 07/2005

  Tôi nghĩ Portal sẽ phát triển ở Việt Nam, có thể áp dụng để xây dựng các hệ quản trị nội dung cho các báo điện tử, xây dựng cổng thông tin điện tử phục vụ cho các cơ quan hành chính hay doanh nghiệp, tích hợp các ứng dụng...

   
   
   

  Đào Thanh Ngọc (ngocdaothanh)
  Sinh năm 1981
  Du học sinh năm 4 Đại học Tsukuba (Nhật Bản), khoa Engineering System.
  Công ty (bán thời gian): Naminet (www.nami-net.co.jp), Kokolink (www.kokolink.net).
  Tham gia JavaVietnam từ tháng 01/2006

  Tôi nghĩ Portal và Ajax là 2 xu hướng đang phát triển mạnh. Hiện tôi đang tìm hiểu việc sử dụng Ajax trong Portal. Phiên bản tiếp theo JSR168 có lẽ sẽ hỗ trợ việc này, tôi đang có ý đợi.

   

   

  Tôi nghĩ ở Việt Nam, Portal được phổ biến trước hết ở các cơ quan quản lí nhà nước, còn Ajax được phổ biến trước hết ở các trang web cho người dùng bình thường để tăng tính thu hút.

   

   
   

  Nguyễn Văn Chương (Alibobo)
  Sinh năm: 1983
  Sinh viên năm IV Khoa CNTT - Đại học Bách Khoa Đà Nẵng
  Công ty: PanSoft Solutions
  (http://www.pansoftsolutions.com)
  Tham gia JavaVietnam từ tháng 06/2005

  Alibobo chọn chủ đề Phát triển Portal bằng Java Portlet API dựa trên JSR 168 vì đây là chủ đề mới mẻ và có nhiều tiềm năng ứng dụng vào thực tế Việt Nam, đặc biệt trong cải cách hành chính, chính phủ điện tử thì Portal là một giải pháp tổng thể toàn diện được đánh giá cao.

   

   

  Qua khảo sát, thăm dò ý kiến của các giáo viên trong trường, các cán bộ thông tin trong Uỷ Ban Nhân Dân thành phố, và các tài liệu thuộc Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Bộ Bưu Chính Viễn Thông (2/2005) thì Portal là một giải pháp được đề nghị cho đề án chính phủ điện tử. Thực tế, một số Portal của các tỉnh thành đã ra mắt và đi vào hoạt động là minh chứng rõ ràng nhất.
  Hiện tại Alibobo và các bạn đang thực hiện một dự án xây dựng một portlet cho cổng điện tử của thành phố Đà Nẵng, dự án kéo dài 1 năm, thêm 1 năm để thử nghiệm trước khi chính thức đưa vào thực tế. Trong thời gian tới, nếu được sự cho phép của nhóm dự án, những phần xử lý kỹ thuật trong portlet sẽ được tiếp tục post lên để các thành viên khác tham khảo, góp ý.

   

   

   

  PORTAL
  Portal, tên đầy đủ là Web Portal, là một hệ thống hoạt động trên web, định danh và xác thực người dùng đăng nhập, từ đó cung cấp một giao diện web để người dùng dễ dàng truy cập, khai thác thông tin và dịch vụ cũng như thao tác, tùy biến các tác nghiệp của mình một cách nhanh chóng và đơn giản. Portal có các tính năng giúp người quản trị thu thập, quản lý nhiều nguồn thông tin khác nhau, từ đó phân phối chúng dưới dạng các dịch vụ cho từng người dùng khác nhau tùy thuộc vào nhóm quyền, vào nhu cầu cũng như mục đích của người dùng đó. Portal thực hiện việc này hết sức linh động, từ những công việc như tìm xem và đặt mua sách trong một kho hàng trực tuyến, xem và thay đổi thông tin về sinh viên và giáo viên trên các ứng dụng quản lý giảng dạy, đến việc đăng và chia sẻ các thông tin, tài nguyên, bài viết trên các diễn dàn hay cung cấp việc truy cập thống nhất và thuận lợi đến các thông tin nội bộ trong một website của công ty... Portal như một cổng vào vạn năng cho người dùng tìm kiếm thông tin và tác nghiệp một cách thuận lợi và dễ dàng.
  Xem các bài viết về Portal tại http://www.javavietnam.org/javavn/devoftheyear/.

   

  JavaVietnam

  ID: A0604_140