• Thứ Sáu, 05/05/2006 09:11 (GMT+7)

  Phối hợp chống cước viễn thông quốc tế

  “Tội phạm trộm cước viễn thông quốc tế và vận chuyển hàng cấm, hàng lậu qua đường bưu chính không chỉ thuần túy gây thiệt hại về kinh tế của Nhà Nước, của DN và quyền lợi người tiêu dùng mà quan trọng hơn là ảnh hưởng lớn tới an ninh quốc gia và sự bình yên của đất nước”. Bộ Trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá

  Trộm cước viễn thông quốc tế và vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính đang có mức độ vi phạm ngày càng cao. Trước tình hình đó, Bộ BCVT đã chủ trì hội nghị rút kinh nghiệm và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này tại Hà Nội ngày 13/4/2006.

  Từ 2001 đến nay có hơn 30 vụ trộm cước viễn thông quốc tế bị phát hiện, bắt giữ với tính chất và mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng. Năm 2005 có 10 vụ và đầu năm 2006 có 4 vụ. Một lý do khách quan của tình trạng gia tăng trộm cước viễn thông là sự ra đời dịch vụ Internet băng rộng. Nhiều đối tượng đã nhanh chóng lợi dụng các đường ADSL; công nghệ viễn thông hiện đại như công nghệ chuyển tiếp khung (Frame Relay), công nghệ điện thọai (ĐT) qua giao thức Internet (VoIP); công nghệ chế tạo thiết bị VSAT; VIBA siêu nhỏ, gọn nhẹ để thực hiện hành vi phạm pháp. Trong các vụ này, hầu hết đối tượng ở nước ngoài nắm vai trò chủ đạo, thu lợi bất chính từ việc trốn những khoản cước thanh toán quốc tế cùng các khoản thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam (VN).

  Hình thức trộm cước phổ biến được phát hiện là sử dụng thiết bị, trạm vệ tinh cỡ nhỏ (VSAT); thiết lập đường truyền VIBA; chuyển SIM thuê bao di động (trả trước và trả sau) qua biên giới để kết nối vào trạm VSAT lắp đặt tại nước láng giềng; sử dụng ĐT kéo dài công suất lớn kết nối hai mạng viễn thông của hai nước ở khu vực biên giới; sử dụng đường Internet tốc độ cao để chuyển lưu lượng ĐT trái phép về trong nước không qua cổng kết nối quốc tế của mạng viễn thông Việt Nam.

     

  Hành vi nào là trộm cước viễn thông?

   

   

   

  "Hành vi dễ hiểu nhất là chuyển tải trái phép 1 lưu lượng dịch vụ ĐT quốc tế từ nước ngoài về VN thông qua nhiều cách: lập trạm vệ tinh VSAT có móc nối với doanh nhân hoặc DN nước ngoài thu thập lưu lượng, chuyển qua đường đó về VN. Từ trạm VSAT, thông qua di động trả trước hay cố định để truyền tải lưu lượng ĐT đó vào mạng viễn thông VN hoặc dùng đường truyền ADSL thu thập lưu lượng ĐT gọi về VN từ nước ngoài, chuyển qua đường Internet về các thuê bao ADSL của VN thông qua 1 số thiết bị VoIP gate way.
  Đây là hoạt động không được phép vì truyền tải lưu lượng ĐT về không thông qua cổng quốc tế của các DN VN đã được cấp phép, né tránh cước thanh toán viễn thông quốc tế mà DN VN và nước ngoài ký kết, do đó làm thất thoát doanh thu cho DN VN nói chung".
  Ông Phạm Hồng Hải,
  vụ trưởng Vụ Viễn Thông, Bộ BCVT.

   

  Mức độ trộm cắp ngày càng phức tạp và tinh vi. Các vụ trộm không chỉ dừng lại ở một cá nhân mà cả gia đình cùng tham gia; phạm vi thực hiện không chỉ ở một địa điểm mà cùng lúc ở nhiều địa điểm khác nhau. Thuê bao đầu cuối dùng để kết nối cũng rất phức tạp, gồm cả thuê bao cố định, thuê bao vô tuyến cố định, cityphone, các mạng di động. Quy mô vi phạm mở rộng ở nhiều địa phương và vượt qua biên giới. Nghiêm trọng hơn là một số vụ có biểu hiện tiếp tay của nhân viên trong các doanh nghiệp (DN) viễn thông.

  VN hiện vẫn thiếu luật điều chỉnh về loại tội phạm sử dụng công nghệ cao; trong đó loại tội phạm về bưu chính, viễn thông, CNTT chưa được quy định đầy đủ cũng như quy trình phối hợp giữa các cơ quan chức năng có liên quan và sự phối hợp chỉ đạo của cấp Trung Ương đối với địa phương cũng chưa có. Chính vì vậy, hội nghị đã đưa ra một số kiến nghị đáng chú ý: Bộ BCVT cùng các bộ, ngành có liên quan cần chủ động đề nghị Chính Phủ trình Quốc Hội xây dựng, bổ sung vào các văn bản luật nhằm điều chỉnh về loại tội phạm công nghệ cao. Đối với cơ quan công an, nhất là công an địa phương cần nâng cao trình độ nghiệp vụ, tổ chức phá án kịp thời; kiến nghị Bộ Tài Chính cho phép DN xây dựng cơ chế tài chính hỗ trợ các lực lượng điều tra. Các DN cần bàn bạc, phối hợp với nhau trong việc phát hiện, thông báo các dấu hiệu vi phạm pháp luật, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, các biện pháp kỹ thuật nhằm phòng chống loại tội phạm này

  Thu Hiền

  ID: B0605_14