• Thứ Ba, 16/05/2006 10:48 (GMT+7)

  Bill Gates yêu cầu tôn trọng bản quyền

  Tối 21/4/2006, Bill Gates - người đứng đầu tập đoàn Microsoft đã đến thăm VN với một lịch trình làm việc dày đặc trong không đầy 24 giờ. Thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam cho biết một trong những vấn đề quan trọng nhất được bàn với VN chính là bản quyền và chúng ta không nên trông chờ một đặc ân hay sự ban phát nào. Nhưng cũng nhân cơ hội này mà cổ phiếu của FPT đã "sốt" với giá cao, thậm chí không có để mua. Theo một chuyên gia có uy tín về đầu tư tài chính thì đó là biểu hiện tốt vì lịch sử đã chứng minh, rất nhiều người trở thành triệu phú nhờ mua số lượng lớn cổ phiếu của Microsoft từ những ngày đầu. Còn theo ông Trương Gia Bình - chủ tịch VINASA thì Microsoft đang góp phần tạo ra một "hệ sinh thái CNTT" tại VN và một khối lượng công việc rất lớn đang được mở ra. Được biết sau chuyến thăm của Bill Gates, FPT đã đạt được thoả thuận để trở thành đối tác chiến lược của Microsoft. Tuy nhiên, lại có một câu hỏi đặt ra: Đâu là đòi hỏi đích thực và tối thiểu cho CNTT VN một khi Microsoft sẽ phát triển các phiên bản tiếng Việt của Windows và Office với giá thành rẻ hơn so với phiên bản tiếng Anh. Câu chuyện bản quyền ở đây chắc chắn cần phải mổ xẻ kỹ càng và mối quan hệ giữa CNTT với ngôn ngữ học cần phải được làm rõ. Đó chính là chủ quyền của VN trong bối cảnh toàn cầu hoá mà Microsoft đang làm chủ thế giới.

  Trước đó ít ngày tại TPHCM, các cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét một trung tâm đào tạo tin học và được biết, số lượng phần mềm bị cài đặt trái phép có giá trị lên tới khoảng 2 tỷ đồng. Ông Vũ Xuân Thành - chánh thanh tra Bộ VHTT cho biết, doanh nghiệp này do lần đầu tiên vi phạm nên chỉ bị ghi tên vào danh sách đặc biệt và nếu tiếp tục vi phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo các quy định hành chính.

   

  Ông Vũ Tiến Lộc, trưởng Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (phải) tặng quà cho Bill Gates trước các doanh nghiệp VN tại khách sạn Hilton Hà Nội.

  Tại Hà Nội, cơ quan cảnh sát điều tra và thanh tra Bộ BCVT đã triệu tập 2 đối tượng sinh viên được xác định là tác giả của virus Gaixinh, đã lây lan và gây tác động xấu tới khoảng 20.000 máy tính ở VN. Theo đánh giá, Gaixinh không gây hại lớn đến cơ sở dữ liệu và tính chất cũng không nghiêm trọng. Bên cạnh đó, đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi này sau khi phát tán virus đã thành khẩn tự thú nhận với các cơ quan chức năng, nên không bị khởi tố hình sự. Qua sự việc này, ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc Trung Tâm An Ninh Mạng ĐHBK Hà Nội (BKIS) cho rằng đã đến lúc không thể xem thường virus "nội", và từ chỗ làm ra virus để chơi tới lúc họ biết cách trục lợi từ đó cũng là một khoảng cách nhỏ.

  Trước chuyến thăm của Bill Gates khoảng 2 tuần, ông Cầu Bách Quân - chủ tịch tập đoàn KingSoft, người được gọi là Bill Gates của Trung Quốc đã đến VN để ký với VinaGame về việc phát hành Võ Lâm Truyền Kỳ II. Tuy nhiên, điều mà dư luận quan tâm là việc VinaGame hợp tác với hãng phim Thiên Ngân để làm phim truyện Võ Lâm Truyền Kỳ. Được biết, trước đó hãng phim Phước Sang đã tuyên bố sẽ làm phim này và như vậy chưa rõ hướng giải quyết về bản quyền kịch bản phim sẽ ra sao. Còn về phía KingSoft, họ đang có kế hoạch bán phiên bản tiếng Việt của WPS với giá chỉ bằng ¼ Microsoft Office.

  Theo kết quả khảo sát các doanh nghiệp du lịch của dự án Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh VN (VNCI) thì mức độ hiểu biết về ứng dụng CNTT vẫn còn khá thấp, đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chưa tới 25% các đơn vị được khảo sát có sử dụng phần mềm trong quản lý, điều hành chung. Những công cụ như e-mail, Internet được sử dụng rất hạn chế, ít thông dụng hơn điện thoại. Các doanh nghiệp cũng không xem website là công cụ tiếp thị và số lượng đơn đặt hàng qua mạng là rất ít ỏi. Nhiều nơi vẫn còn khá hài lòng với hệ thống quản lý thủ công hiện tại và chưa suy nghĩ đến việc phải đầu tư cho tin học hóa. Theo ông Robert Webster – giám đốc VNCI, kết quả này không thể đánh giá là tốt hay xấu. Ứng dụng CNTT cũng là một khoản đầu tư, mà đã đầu tư thì phải sinh lời và nhiệm vụ của các doanh nghiệp CNTT là phải chỉ ra cho khách hàng của mình thấy được lợi ích của khoản đầu tư này. Ông Nguyễn Văn Thảo – phó tổng thư ký VCCI cho rằng, nguyên nhân của sự thiếu hiệu quả đó trước hết là do thiếu sự gắn kết giữa doanh nghiệp sử dụng và doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ CNTT. Để khắc phục tình trạng này rất cần có các chương trình đào tạo về kỹ năng cho cả doanh nghiệp sử dụng và doanh nghiệp cung ứng sản phẩm, dịch vụ CNTT. Bên cạnh đó cũng cần có các chương trình liên kết về ứng dụng CNTT của các ngành thuế, hải quan, hành chính... VCCI đang xây dựng một trung tâm tư vấn về CNTT cho các doanh nghiệp, dự kiến sẽ ra đời vào cuối năm 2006. Còn đối với Intel, không chỉ có chương trình "Máy tính thông minh, doanh nghiệp thành đạt" với đối tượng là doanh nghiệp mà sắp tới chương trình "Mỗi cửa hàng, một máy tính" cũng sẽ được mở ra. Giống như các chương trình trước đây, Intel sẽ hỗ trợ về giải pháp, phần cứng, phần mềm và chia sẻ kinh nghiệm. Đây là đối tượng rất lớn, chỉ cần 10% các hộ kinh doanh này bắt đầu sử dụng máy tính là đã tạo ra một thị trường rất đáng kể.

  Tân Khoa

  ID: A0605_29