• Thứ Năm, 04/05/2006 17:36 (GMT+7)

  Bắt kẻ chuyên phá website thương mại điện tử

  Trung tâm an ninh mạng BKIS và cơ quan an ninh đã phối hợp điều tra và bắt giữ Nguyễn Thành C, thủ phạm gây ra các vụ tấn công từ chối dịch vụ DDos gần đây tại Việt Nam. Nguyễn Thành C còn liên quan đến một đường dây làm giả thẻ ATM.

  Nguyễn Thành C, tức DantruongX thuộc nhóm haker Bé Yêu, một hacker “nổi đình nổi đám” từ nhiều năm nay. Trước đây nhóm hacker này chuyên đi tấn công các website của các hacker khác, nhưng gần đây có dấu hiệu rút vào hoạt động bí mật và có động cơ kiếm tiền bất chính. Ngày 12/3/2006, Nguyễn Thành C đã tấn công từ chối dịch vụ (DDos) đối với website thương mại điện tử VietCo.com, làm website này không thể hoạt động được, nhân viên phải nghỉ việc.

   

  Sõ ðồ thiết lập mạng BOTNET và tấn công DDos
  Sau 4 ngày điều tra, BKIS đã tìm ra cơ chế của cuộc tấn công website VietCo.com, xác định thủ phạm và các thông tin liên quan. Các thông tin trên được cung cấp cho đơn vị chống tội phạm công nghệ cao thuộc Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Kinh Tế và Chức Vụ Bộ Công An (C15). Sau hơn 1 tháng điều tra tiếp theo, cơ quan an ninh đã khẳng định chính xác Nguyễn Thành C là thủ phạm, đồng thời còn dính líu tới một vụ vi phạm khác liên quan tới một đường dây làm giả thẻ ATM. Nguyễn Thành C bị bắt vào sáng 28/4/2006. Trong hơn 1 tháng qua, theo quan sát của BKIS, Nguyễn Thành C và đồng bọn thay đổi các mục tiêu tấn công hàng ngày.

   

  Đây là lần đầu tiên một hacker bị bắt vì hành vi tấn công DDos tại Việt Nam. Theo ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc BKIS, hành động tấn công từ chối dịch vụ (DDos) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền thương mại điện tử Việt Nam đang trong những bước phát triển đầu tiên. Việc bắt được Nguyễn Thành C giúp các doanh nghiệp yên tâm hơn khi hoạt động thương mại điện tử.

   

  Thuỵ Anh

  (Theo BKIS)

  ID: O0605_1