• Thứ Ba, 09/05/2006 18:03 (GMT+7)

  Olympic Tin Học Sinh Viên 2006 kết thúc tốt đẹp

  Tối 8/5/2006, lễ tổng kết, trao giải cuộc thi Olympic Tin Học Sinh Viên (OLP THSV) 2006 và lễ kỷ niệm 15 năm phong trào OLP THSV đã diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội. Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (ĐHBK HN) nổi bật với nhiều giải chính.

  Phạm Hải Minh (ĐH Bách Khoa HN), cúp vàng khối thi siêu cúp
  Hơn 180 giải thưởng đã được ban tổ chức xét trao cho 8 khối thi, đội chủ nhà - ĐHBK HN - thành công nhất với 1 cúp vàng, 1 giải đặc biệt, 3 giải nhất ở những khối thi quan trọng. Bên cạnh đó, các trường như ĐH Khoa Học Tự Nhiên (ĐHKHTN) - ĐHQG TP.HCM, ĐH Công Nghệ - ĐHQG HN, ĐHBK Đà Nẵng, Học Viện Công Nghệ BCVT HN… cũng cho thấy có nhiều tiềm năng. Cụ thể các giải tiêu biểu như sau:

   

  Khối Siêu Cúp: SV Phạm Hải Minh (ĐHBK HN) giành cúp vàng. Các bạn Nguyễn Bích Hoàng Anh (ĐHKHTN - ĐHQG TP.HCM), Đỗ Mạnh Dũng (ĐHBK HN) đoạt cúp bạc.

   

  Khối cá nhân chuyên tin học: SV Đoàn Minh Hưởng (ĐHBK HN) đã xuất sắc giật giải đặc biệt với số điểm tuyệt đối. Hai giải nhất thuộc về Phan Đình Khoa (ĐH Sư Phạm HN) và Nguyễn Phúc Nguyên (ĐHBK  Đà Nẵng).

   

  Khối cá nhân không chuyên tin học: SV Võ Đức Trọng (ĐHBK HN) đạt giải nhất.

   

  Khối “lều chõng” chuyên tin học: giải nhất được trao cho ĐHBK HN, ĐH Công Nghệ thuộc ĐHQG HN, và đội BK Eagles.

   

  Giải nhất khối tập thể - “lều chõng” không chuyên tin học thuộc về Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự.

   

  Các trường ĐHBK Đà Nẵng, ĐH Công Nghệ (ĐHQG HN) đoạt giải nhất đồng đội khối chuyên tin học. Trong khi đó, giải nhất khối không chuyên tin học thuộc về ĐHBK HN và Cao Đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng.

   

  Khối thi micromouse (một loại robot nhỏ) năm nay có 6 đội tham gia, và cả hai giải nhất (tìm đường mê cung, đua tốc độ micromouse) đã thuộc về trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM.

   

  TP.HCM còn được thêm 2 giải nhất: một giải phần mềm nguồn mở thuộc về ĐHBK, và giải nhất khối thi cao đẳng thuộc về ĐHKHTN – ĐHQG TP.HCM.

   

  Trước lễ trao giải OLP THSV 2006 là lễ kỷ niệm 15 năm phong trào OLP THSV. Từ một giải thi chỉ có 4 trường đại học tham gia vào năm 1992, đến nay OLP THSV đã trở thành kỳ thi lập trình lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh việc giúp SV có cơ hội cọ xát, rèn luyện những kỹ năng nền tảng của những người làm CNTT như khả năng tư duy, sáng tạo (thuật toán), kỹ năng giải quyết hoàn hảo (lập trình), từ năm 2001, ban tổ chức đã mở thêm hình thức thi tập thể kiểu “lều chõng” giúp SV có ý thức hơn về kỹ năng làm việc nhóm và tạo ra sự sôi nổi trong các kỳ thi. Năm 2004, OLP THSV bắt đầu hướng tới tầm khu vực khi mời 1 đội tuyển của Singapore tham gia, đồng thời tổ chức thêm giải siêu cúp dành cho SV đã đoạt giải quốc gia, quốc tế về tin học và đoạt từ giải ba trở lên trong các kỳ OLP trước. Năm 2006, lần đầu tiên các sinh viên Việt Nam có mặt tại kỳ thi lập trình quốc tế ACM/ICPC nhưng đã vượt qua vòng loại và có mặt trong top 80 trường ĐH thế giới. Kể từ nay, OLP THSV sẽ chính thức là một cầu nối cho SVVN đến với giải ACM/ICPC, vì Việt Nam đã trở thành một điểm thi khu vực châu Á – Thái Bình Dương của kỳ thi lớn này. Thay mặt ban tổ chức, ông Nguyễn Long, tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam cho biết: Hội sẽ tiếp tục cố gắng để OLP THSV phát triển lớn mạnh hơn nữa, góp phần thiết thực vào việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT Việt Nam.

   

  Thụy Anh
  ID: O0605_1