• Thứ Năm, 11/05/2006 22:01 (GMT+7)

  Nhân tài đất Việt 2006: Dự thi phải là sản phẩm hoàn thiện

  Buổi giao lưu giới thiệu cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2006 đã được tổ chức tại ĐH Bách Khoa TP.HCM tối ngày 10/5/2006. Giải đáp cho thắc mắc của khá nhiều sinh viên là “Chỉ có ý tưởng thì có được dự thi?”, ban tổ chức (BTC) đã khẳng định: "Chỉ có sản phẩm hoàn thiện mới có thể tham gia".

  Tham gia buổi giao lưu với đông đảo sinh viên ĐH Bách Khoa ngoài đại diện của phía tổ chức: báo điện tử VnMedia (công ty VDC), báo Khuyến Học và Dân Trí, Đài Truyền Hình Việt Nam còn có GS. TSKH - Ủy Viên Trung Ương Đảng - phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, phó giám đốc Sở BCVT TP.HCM Hoàng Lê Minh và các đại biểu khác.

  Sinh viên ĐH Bách Khoa đã không ngần ngại đặt câu hỏi với BTC cuộc thi: Liệu sinh viên chỉ có ý tưởng có thể tham gia cuộc thi? Liệu có thể kéo dài thời gian nhận sản phẩm dự thi do... trùng với mùa World Cup? Làm sao đảm bảo tính pháp lý cho sản phẩm dự thi? BTC có hỗ trợ gì cho người đăng ký dự thi, nhất là sinh viên?

  Giải đáp các thắc mắc, BTC cho biết: Cuộc thi không dành cho ý tưởng mà phải là những sản phẩm đã hoàn thiện, có thể là đã ứng dụng hoặc có tiềm năng ứng dụng. Tất nhiên những sản phẩm xuất phát từ những ý tưởng sáng tạo và đưa được phần lớn ý tưởng ấy vào trong sản phẩm sẽ gây ấn tượng tốt với ban giám khảo. Thời gian nhận sản phẩm vẫn như đã thông báo: trước ngày 31/8/2006; sinh viên nếu có niềm say mê khoa học cao hơn niềm say mê bóng đá thì có thể “vượt qua” mùa World Cup để hoàn thiện sản phẩm và gửi dự thi. Về tính pháp lý. BTC đã mời Văn Phòng Luật Sư Đào và Đồng Nghiệp hỗ trợ. Riêng phần hỗ trợ, nếu sinh viên dự thi có yêu cầu về đường truyền Internet để có điều kiện hoàn thiện sản phẩm thì có thể liên hệ công ty VDC, công ty sẽ đáp ứng trong điều kiện cho phép.

  Nhân câu hỏi của sinh viên về ý tưởng, phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã cung cấp nhiều thông tin thú vị: Nếu chỉ có ý tưởng, sinh viên có thể tham gia chương trình "Sinh viên nghiên cứu khoa học - Eureka" của Thành Đoàn TP.HCM để được hỗ trợ kinh phí; quỹ Eureka hiện được TP.HCM dành mỗi năm 1 tỉ đồng. Ngoài ra, TP.HCM cũng có vườn ươm doanh nghiệp tại công viên phần mềm Quang Trung được sự tài trợ của Châu Âu. Đặc biệt trong quý III/2006, TP.HCM sẽ phối hợp với các đối tác thành lập “Ngân hàng ý tưởng”, qua đó hỗ trợ những cá nhân có ý tưởng sáng tạo tìm được cơ hội thực hiện ý tưởng của mình. “Thành phố sẽ không để cho nhân tài không tìm được cơ hội phát triển” - ông Nhân khẳng định.

  Quay trở lại với cuộc thi Nhân tài Đất Việt, BTC cho biết sẽ có 2 nhóm giải để tham dự là “Sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi” và “Sản phẩm có tiềm năng ứng dụng” đối với các loại sản phẩm phần cứng, phần mềm, tích hợp công nghệ và giải pháp mạng.

  Tìm thêm thông tin tại website: http://www.nhantaidatviet.vnn.vn. Thí sinh gửi hồ sơ dự thi cho công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu - VDC, 292 Tây Sơn - Hà Nội.

  Ngọc Khánh

  ID: O0605_1