• Thứ Hai, 15/05/2006 10:57 (GMT+7)

  FPT Telecom hy vọng tăng thị phần ADSL với IPTV

  Dịch vụ truyền hình Internet và xem phim theo yêu cầu là gì? Chất lượng dịch vụ như thế nào? Đó chính là những nội dung được thảo luận sôi nổi trong chuyên đề “Truyền hình Internet” do Câu Lạc Bộ Phóng Viên CNTT-TT TP.HCM tổ chức ngày 12/5/2006 với sự tham gia của đại diện FPT Telecom, SPT và Cục Ứng Dụng CNTT thuộc Bộ BCVT.

  Truyền hình Internet là gì?

  Truyền hình Internet (hay còn gọi là IPTV – Internet Protocol Television) là hệ thống dịch vụ truyền hình kỹ thuật số được truyền đến khách hàng thuê bao bằng giao thức Internet băng thông rộng ADSL. (nguồn: http://www.fpt.net/Details.Asp?ID=38&CatID=2)

  Theo ông Phạm Quốc Thắng, đại diện FPT Telecom thì IPTV là phát kiến trong vài năm trở lại đây của thế giới trên mạng Internet băng thông rộng. Dịch vụ IPTV đòi hỏi băng thông truyền dữ liệu từ nhà cung cấp dịch vụ cho đến khách hàng tương đối cao mà chỉ có đường truyền ADSL mới đảm bảo được tốc độ để dịch vụ này hoạt động. Trong 1 năm trở lại đây, FPT đã nâng cấp hệ thống ADSL lên công nghệ ADSL 2+ và với công nghệ này, FPT đang tạo ra lưu lượng truyền dữ liệu từ phía FPT cho đến khách hàng lên đến 24 Mbps, đảm bảo nén 4 kênh truyền hình cùng lúc. Khách hàng có thể xem IPTV trên môi trường web (sau khi cài đặt phần mềm) hay tivi (thông qua thiết bị giải mã set-top-box).

  Được sự cho phép của Đài Truyền Hình Việt Nam và Đài Truyền Hình TP.HCM, FPT đã thu sóng 35 kênh (32 kênh truyền hình cáp của HTV và 5 kênh VTV), đưa các tín hiệu đó qua hệ thống xử lý và giải mã tín hiệu từ digital/analog sang tín hiệu phát trên chuẩn IP của mạng Internet băng rộng tại địa chỉ http://tv.fpt.vn/. Từ 1/4/2006, 500 khách hàng của FPT Telecom đã tham gia thử nghiệm dịch vụ này tại TP.HCM và Hà Nội. Tới thời điểm trung tuần tháng 5 này, dịch vụ đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm. Hiện FPT đang tập trung xử lý các thông tin phản hồi từ phía khách hàng; qua đó có cơ sở hoàn thiện dịch vụ.

  Cũng theo ông Thắng, trong thời gian 1 đến 2 tháng nữa, FPT sẽ cung cấp rộng rãi dịch vụ này cho khách hàng đang sử dụng ADSL của FPT. Trước mắt, FPT xem đây là 1 dịch vụ giá trị gia tăng ưu đãi cho khách hàng nên chưa có kế hoạch thu phí và hy vọng IPTV là 1 đòn bẩy để thị phần Internet của FPT phát triển.

  Chia sẻ với ý kiến của một số thành viên câu lạc bộ về chất lượng dịch vụ, đại diện FPT Telecom cho biết, trong 1 tháng thử nghiệm, chất lượng hình đôi khi chưa được “nhuyễn”. Tuy nhiên, sau khi nhận được phản hồi từ các khách hàng, bộ phận kỹ thuật của FPT đã điều chỉnh và đến nay lỗi này đã được khắc phục.

  Với câu hỏi "Chỉ với một đường truyền ADSL trong điều hiện hiện nay thì khách hàng có thể vừa duyệt web vừa xem IPTV hay không?", ông Thắng cho biết băng thông để dịch vụ IPTV hoạt động không gây ảnh hưởng hay phụ thuộc vào tốc độ duyệt web. Mỗi dịch vụ đều có phần băng thông riêng biệt để "lưu thông" và hiện tượng tốc độ duyệt web "chậm" một phần là do cổng kết nối Internet quốc tế gây ra.

  Cũng tại buổi nói chuyện này, đại diện Saigon Postel (SPT) cũng giới thiệu đến các thành viên câu lạc bộ website xem phim trực tuyến www.phim24g.net mà công ty này vừa đưa vào thử nghiệm từ ngày 28/4/2006 vừa qua.

  Hồng Vy

   

  ID: O0605_1