• Thứ Năm, 18/05/2006 08:07 (GMT+7)

  VIA tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại VN

  Sáng 17/5/2005, tại văn phòng Trung Tâm Cơ Hội Số (ADOC) ở Hà Nội, tập đoàn VIA (trụ sở tại Đài Loan) đã gặp gỡ khoảng 20 doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT và truyền thông của Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác.

  VIA là tập đoàn chuyên sản xuất máy tính, các hệ thống nền (bo mạch chủ, chipset, bộ vi xử lý…) cho máy tính, gọi chung là VIA pc-1. Sản phẩm nền tảng của VIA có đặc điểm là tiết kiệm năng lượng, tính tích hợp cao, linh hoạt, tương thích với chip x86 của Intel, bảo mật tốt. Bên cạnh đó, VIA có các loại máy tính tiết kiệm điện, máy tính cỡ nhỏ, máy tính xách tay, máy chủ mạng không dây xách tay, các thiết bị xách tay khác và các ứng dụng trong giáo dục… Những sản phẩm này thường có giá thấp, dễ sử dụng, mẫu mã đẹp, nhiều tính năng. Bộ vi xử lý của VIA hiện chiếm 5% thị phần thế giới. Các thị trường đang nổi lên như Việt Nam là một trong những mục tiêu của VIA.

   

  Ông Richard Bown, phó chủ tịch tập đoàn VIA cho biết, trước mắt, VIA muốn tìm kiếm và thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác về phần cứng, phần mềm, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức giáo dục. Trong tương lai xa hơn, VIA sẽ chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, nội địa hoá các giải pháp cho thị trường Việt Nam.

   

  Theo bà Yi Yuan Yueh, giám đốc Viện Công Nghiệp Thông Tin Đài

  Tập đoàn VIA thành lập năm 1987 tại Fremont, California, Mỹ. Hiện nay VIA có trụ sở chính tại Đài Loan và nhiều chi nhánh tại Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức. Lợi nhuận năm 2005 của VIA vào khoảng 700 triệu USD.
  Loan, chỉ số sẵn sàng về phát triển CNTT của Đài Loan hiện nay ở mức 15/154 nước (xếp hạng của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới – WEF). Chỉ số sẵn sàng về thương mại điện tử của nước này cũng cao. Và mặc dù công nghiệp phần mềm phát triển mạnh, nhưng cũng chưa so được với sự phát triển của công nghiệp phần cứng. Do đó Đài Loan có nhiều tiềm năng để hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phần cứng máy tính.

   

  Tại buổi toạ đàm, một số doanh nghiệp Việt Nam cũng đã giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của mình và bày tỏ mong muốn hợp tác với VIA. Ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam, viện trưởng Viện Tin Học Doanh Nghiệp, cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm để có thêm nhiều cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Đài Loan.

   

  N.H

   

  ID: O0605_1