• Thứ Sáu, 19/05/2006 11:24 (GMT+7)

  Tình hình triển khai và lễ trao giải Vietgames 2006

  VietGames 2006 là cuộc thi sáng tác game Việt Nam và bình chọn giải thưởng trong ngành công nghiệp giải trí điện tử do Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) phát động. Cuộc thi nhằm mục đích phát triển ngành công nghiệp non trẻ này, từ khâu sáng tạo, phát triển game tới khâu phát hành game, chơi game, đưa ngành công nghiệp game Việt Nam hội nhập với ngành công nghiệp game quốc tế.

  Website cuộc thi Vietgames 2006: www.vietgames.net.vn
  VietGames 2006 có các hoạt động chính sau:

  Cuộc thi sáng tạo và phát triển game Việt Nam: Các doanh nghiệp Việt Nam và người Việt Nam (kể cả người Việt Nam ở nước ngoài) đều có thể tham dự cuộc thi. Sản phẩm dự thi là các trò chơi sử dụng trên các thiết bị điện tử, được phân thành 3 nhóm sau: Trò chơi trực tuyến trên máy tính cá nhân (PC game online), trò chơi trên thiết bị di động, trò chơi offline trên máy tính và các thiết bị điện tử khác.

  Giải thưởng VietGames: Ban tổ chức (BTC) sẽ tiến hành bình chọn và trao giải thưởng VietGames cho game Việt Nam hay nhất, thiết kế đồ họa nhân vật game ấn tượng nhất, kịch bản game hay nhất, âm thanh game hay nhất, game Việt Nam có công nghệ xuất sắc nhất, game có tính văn hóa, giáo dục hay nhất, ý tưởng game hay nhất. Ngoài ra, BTC còn bình chọn và trao giải thưởng cho game quốc tế tiêu biểu nhất, đơn vị phát hành game, đơn vị cung cấp dịch vụ Internet tốt nhất, game thủ xuất sắc, các thiết bị hỗ trợ game tốt nhất như: PC, server, chip, VGA, điện thoại di động, v.v… Một số game tiêu biểu được lựa chọn để tổ chức cuộc thi chơi game dành cho các game thủ. Các game thủ xuất sắc nhất sẽ tham dự thi chung kết tại Lễ Hội Quốc Tế Phần Mềm và Games - ISGAF 2006 tại triển lãm Giảng Võ từ 26/5 đến 29/5/2006. Đặc biệt, BTC sẽ phối hợp với công ty Zion để tổ chức thi và lựa chọn 4 game thủ xuất sắc nhất đi dự cuộc thi ESWC (Electronic Sports World Cup) được tổ chức tại Pháp trong thời gian tới.


  Sau một thời gian triển khai, cho đến thời điểm này BTC đã nhận được 33 hồ sơ với 91 đề cử tham dự các giải thưởng của VietGames 2006. Các ứng cử cho các giải thưởng liên quan đến game online và game cho điện thoại di động (cả trong nước và quốc tế) được đăng kí tham dự nhiều nhất. Trái với hoài nghi ban đầu của nhiều người là năm nay sẽ không có các sản phẩm game trực tuyến trong nước, vì đây là ngành sản xuất công nghệ cao rất mới mẻ trên thế giới, BTC đã nhận được tới 6 game trực tuyến do các nhóm lập trình viên trong nước thực hiện. Các sản phẩm game trong nước đều được xây dựng trên nền tảng công nghệ 3D mới nhất hiện nay, thiết kế  bối cảnh và văn hóa mang đậm phong cách Việt Nam nói riêng và Á Đông nói chung.

  Tuy nhiên các sản phẩm tham gia giải thưởng sáng tạo và phát triển game chủ yếu là các sản phẩm game chưa hoàn chỉnh. Mục đích của những nhóm sản xuất game khi tham gia VietGames 2006 là chứng minh khả năng của mình, đưa ra ‎ ý tưởng sáng tạo và phát triển, tìm nguồn hỗ trợ đầu tư để hoàn thiện sản phẩm. Nhóm game của Trung Tâm Phát Triển Công Nghệ FPT đăng ký tham dự 2 sản phẩm game online gồm: Game hành động trực tuyến “Thời loạn” và game giải trí “Thế giới Tintun” cùng với 2 sản phẩm game mobile (game cho điện thoại di động) gồm: Game “Tintun mini” là bản rút gọn của game bắn súng “Tintun” và game “Tintun 3-B” là phiên bản game đấu đối kháng bóng bay. Công ty 3DVN (một công ty game mới thành lập tại Hà Nội) đăng ký tham dự 1 game online với tên gọi "Thiên địa dư chí", 1 game show trên truyền hình: "Con đường chinh phục" và 1 ý tưởng game online: "Kỳ đồng - thế giới ảo trực tuyến". Nhóm Steam (TP.HCM) đăng ký 1 game online với tên gọi "Long mệnh". Đặc biệt, có một Việt kiều Úc (anh Trần Châu Quốc Bình) hiện làm việc tại TP.HCM đăng ký tham dự game online "Thiên hà đại chiến". Một số sản phẩm game cho điện thoại di động đã lọt vào vòng chung kết của cuộc thi Samsung Mobile Games 2005 cũng đăng ký tham dự như: “Lục Vân Tiên truyền kỳ”, “Logic box”, “Đua xe F0”, “Lịch World Cup”, v.v.

  Đối với lĩnh vực game quốc tế, có một số hồ sơ ứng cử từ một số game online và game cho điện thoại di động nổi tiếng như: “Võ lâm truyền kỳ”, “MU online”, “PTV”, “Silk Road”, “Game Loft”, v.v.

  Hội nghị bình chọn giải thưởng VietGames 2006 dự kiến vào ngày 21/5/2006 tại Hà Nội để xét chọn các cá nhân, đơn vị xuất sắc nhất để trao giải thưởng. Đối với các giải thưởng sáng tạo và phát triển game (cả game trong nước và game quốc tế, game online trên máy tính, game trên điện thoại di động), hội đồng sẽ bình chọn căn cứ vào các tiêu chí đánh giá về tính hấp dẫn, công nghệ, tính sáng tạo, tính thẩm mỹ và chất lượng tài liệu kèm theo. Các giải khác sẽ được BTC chấm dựa trên kết quả tổng hợp các phiếu bình chọn do game thủ, các công ty lắp ráp máy tính, nhà phát hành game, nhà phân phối game, đại lý Internet ... bình chọn.

  Ngoài việc đánh giá theo phiếu bình chọn (phát cho các thành viên hội đồng chấm giải hoặc cho các game thủ, nhà phát hành game, v.v.), BTC còn công bố trên website của cuộc thi các ứng cử viên cho giải thưởng và mời mọi đối tượng quan tâm đến cuộc thi bình chọn qua mạng Internet. Kết quả bình chọn qua mạng Internet sẽ được tổng hợp lại và điểm trung bình sẽ được tính tương đương điểm số của 05 thành viên hội đồng bình chọn.

  Các giải thưởng VietGames 2006 sẽ được chính thức công bố tại lễ trao giải vào 19 giờ 30 tối ngày 28/5/2006 tại triển lãm Giảng Võ Hà Nội. Thông tin thêm về VietGames có thể xem tại website: www.vietgames.net.vn.

  Cập nhật: ngày 20/05/2006, Thiên Hà Đại Chiến đã "mở cổng" cho 500 game thủ đăng ký đầu tiên.

  ID: O0605_1