• Thứ Sáu, 26/05/2006 15:21 (GMT+7)

  GIPI VN: Những đóng góp về chính sách Internet

  Trong 42 tháng hoạt động tại Việt Nam, dự án GIPI VN - một phần của Sáng Kiến Chính Sách Internet Toàn Cầu (GIPI) – đã tạo điều kiện để nhiều tầng lớp được tham gia vào quá trình xây dựng các chính sách Internet, tư vấn để các cơ quan quản lý hướng đến việc xây dựng chính sách Internet vì lợi ích của người dân.

  Trong lễ tổng kết chiều 25/5/2006 về hoạt động của GIPI VN, TS Đỗ Thị Hương Nhu, giảng viên Học Viện Tư Pháp, cố vấn pháp lý của GIPI VN cho biết, trong thời gian 42 tháng, GIPI VN đã tổ chức nhiều cuộc họp, toạ đàm, hội thảo, với sự có mặt của các chuyên gia trong nước và quốc tế về những chủ đề đa dạng, như dự thảo Luật Giao Dịch Điện Tử (GDĐT), đánh giá chính sách công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), tài sản ảo trong các trò chơi trực tuyến, mô hình tổ chức và chính sách quản lý hệ thống chứng thực chữ ký số quốc gia. Những cuộc họp, tọa đàm, hội thảo này là môi trường để các cơ quan xây dựng chính sách Internet chia sẻ thông tin với nhau, với chuyên gia quốc tế và khai thác các nguồn lực khác do mạng lưới GIPI cung cấp. GIPI VN luôn cố gắng tư vấn để các cơ quan quản lý hướng đến việc xây dựng chính sách vì lợi ích của người dân, đồng thời tạo điều kiện để báo chí, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội được tham gia một cách bình đẳng vào quá trình xây dựng chính sách Internet.

   

  Ngoài ra, GIPI VN cũng có nhiều hoạt động bổ trợ khác như đào tạo các nhà báo, luật sư, sinh vên CNTT về các vấn đề liên quan đến chính sách Internet, sử dụng Internet trong hoạt động nghề nghiệp và hỗ trợ giải quyết các tranh chấp có yếu tố CNTT.

   

  Theo TS Mai Anh, tổng thư ký Hội Tin Học - Viễn Thông Nội, trong việc xây dựng, ban hành chính sách, nhất là chính sách Internet, nếu chỉ có các cơ quan chính phủ ngồi với nhau như trước đây, góc tiếp cận có thể bị lệch. Có GIPI VN, việc lấy các ý kiến bên ngoài được thuận lợi hơn. GIPI VN cũng cần mở những diễn đàn rộng hơn để lấy ý kiến đông đảo các tầng lớp trong xã hội.

   

  GIPI VN là một dự án chung của Internews Europe (Pháp), Viện CNTT Việt Nam và Trung Tâm Luật So Sánh Đại Học Oxford (Anh), đồng thời là một phần của Sáng Kiến Chính Sách Internet Toàn Cầu (Global Internet Policy Initiative). GIPI hoạt động với tư cách một mạng lưới tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận tại 17 nước trên thế giới nhằm thúc đẩy việc sử dụng Internet phục vụ phát triển. Dự án GIPI VN bắt đầu từ tháng 8/2002.
  Việc kéo thêm nhiều giới tham gia hoạt động của GIPI VN, theo TS, chuyên gia CNTT Nguyễn Quang A, không nhất thiết phải bằng các hội nghị, hội thảo, mà có thể bằng nhiều hình thức khác nhau, nhiều “kênh” khác nhau, như qua các phương tiện truyền thông. Về mặt xây dựng chính sách, GIPI VN là chất xúc tác giúp các bộ chủ quản rất tốt, nhưng hiện nay có nhiều chính sách đã ban hành gặp khó khăn trong việc thực thi. Do đó, GIPI VN nên có hoạt động hỗ trợ đưa chính sách vào cuộc sống.

   

  Đại diện của các cơ quan nhà nước, như Bộ BCVT, Bộ Tư Pháp, Bộ Thương Mại đều đánh giá cao đóng góp của GIPI VN. Ông Trần Thanh Hải, phó vụ trưởng Vụ Thương Mại Điện Tử - Bộ Thương Mại góp ý GIPI VN nên mời các chuyên gia nước ngoài tham gia nhiều hơn nữa. Hiện nay Việt Nam còn rất nhiều vấn đề cần GIPI góp sức giải quyết, như vấn đề tội phạm ảo và tranh chấp trong thế giới ảo (làm suy giảm lòng tin đối với thương mại điện tử), cạnh tranh giữa các doanh nghiệp VN và nước ngoài trong thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến…

   

  Thụy Anh

  ID: O0605_1