• Thứ Hai, 29/05/2006 11:00 (GMT+7)

  ECVN ngày càng chuyên nghiệp

  Ra đời tháng 8/2005, đến nay cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia - ECVN đã có gần 700 thành viên. Các hoạt động của ban quản lý ECVN được hầu hết thành viên đánh giá là ngày càng chuyên nghiệp và hỗ trợ tốt cho hoạt động của doanh nghiệp.

  Gần 2000 cơ hội kinh doanh trên ECVN
  Ngày 25/5/2006, ECVN đã có chương trình nâng cấp thành viên đợt I/2006. Đây cũng là lần nâng cấp thành viên đầu tiên sau 9 tháng hoạt động chính thức. Trong đợt này, có 5 thành viên được nâng cấp từ Bạc lên Vàng (nâng tổng số thành viên Vàng lên con số 300) và 17 thành viên từ Đồng lên Bạc. Ông Nguyễn Thanh Hưng, vụ trưởng Vụ Thương Mại Điện Tử (TMĐT) cho biết, tiêu chí chính là uy tín của doanh nghiệp và sự tham gia tích cực trên ECVN. Các doanh nghiệp được công nhận là thành viên Vàng sẽ nhận được rất nhiều chương trình hỗ trợ và dịch vụ tiện ích trên ECVN. Cụ thể, từ tháng 5/2006, ban quản lý ECVN phối hợp với Vụ TMĐT, Bộ Thương Mại triển khai chương trình tập huấn TMĐT tại doanh nghiệp với mục đích hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng các tiện ích, chụp hình và đăng tải sản phẩm lên ECVN, đồng thời, cung cấp các thông tin liên quan tới tình hình phát triển TMĐT tại Việt Nam và thế giới. Dự kiến đợt nâng cấp thành viên thứ 2 sẽ diễn ra vào tháng 8/2006 nhân dịp kỷ niệm một năm ECVN chính thức hoạt động.

  Cũng theo ông Nguyễn Thanh Hưng, giai đoạn 1, ECVN chỉ mới tập trung vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp giao thương trên mạng. Nhưng sang giai đoạn 2 (khoảng đầu năm 2007), ECVN sẽ đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ thuận lợi hóa thương mại trực tuyến, các dịch vụ công, đấu thầu trực tuyến nhằm giảm thời gian xử lý các giao dịch. Một trong những dịch vụ đang được chuẩn bị để triển khai là nâng cấp C/O (chứng nhận xuất xứ) điện tử. Theo đó, doanh nghiệp sẽ lên mạng lấy mẫu khai thông tin rồi gửi lại qua mạng. Tùy theo yêu cầu kỹ thuật và khả năng tích hợp với các đơn vị liên quan, doanh nghiệp sẽ trực tiếp đến nhận C/O hoặc bộ phận chức năng sẽ chuyển thẳng cho đối tác ở nước ngoài. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện theo hướng hậu kiểm. Bộ Thương Mại cũng sẽ làm việc với Hải Quan Điện Tử để việc kiểm tra được thực hiện luôn trên mạng.

  Một trong những lợi ích khác mà doanh nghiệp được hưởng khi tham gia ECVN là sự hỗ trợ của các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Khi doanh nghiệp muốn điều tra về một đối tác nước ngoài mà họ dự định làm ăn, ban quản lý ECVN sẽ làm việc với các thương vụ để cung cấp thông tin giúp doanh nghiệp.

  ECVN được thành lập theo Quyết Định số 266/2003/QĐ - TTg ngày 17/12/2003 của Thủ Tướng Chính Phủ, do Bộ Thương Mại chủ trì nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm quen và tham gia vào phương thức kinh doanh TMĐT, qua đó nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hiện ECVN được đánh giá là sàn giao dịch B2B uy tín nhất Việt Nam với gần 2000 cơ hội kinh doanh. ECVN có mối quan hệ chặt chẽ với 60 thương vụ và nhiều tổ chức xúc tiến thương mại như JETRO, KOTRA, AmCharm, EuroCharm…

  Thu Nga

  ID: O0605_1